Kết nối với chúng tôi

Giải trí

Giới xuất bản kêu gọi độc giả cùng đẩy lùi sách lậu

Được phát hành

on

Nhiều nhà xuất bản nói việc tịch thu, xử phạt hành chính không đủ sức răn đe, triệt tiêu nạn sách giả, sách lậu đang tràn lan.

Tại hội thảo Sự tác động của xuất bản phẩm lậu, xuất bản phẩm giả đối với phát triển văn hóa đọc, chiều 29/8 ở Hà Nội, nhiều đơn vị xuất bản cho biết bị ảnh hưởng nặng nề vì sách giả, sách lậu.

Nhà xuất bản Trẻ thống kê đơn vị có hơn 300 đầu sách bị làm giả, trong đó có cuốn Cha giàu, cha nghèo nhái từ bộ Dạy con làm giàu. Một số sách dạy ngoại ngữ, truyện Nguyễn Nhật Ánh hay bộ Gieo mầm tính cách cũng bị in lậu tràn lan trên thị trường.

Đại diện Nhà xuất bản Trẻ lấy ví dụ câu chuyện về sách thật, sách giả qua trường hợp của tác giả best seller Nguyễn Nhật Ánh. Trong một lần ông ký tặng ở Hà Nội, có độc giả nhí của nhà văn đi cùng bố mẹ, mang đến 10 cuốn sách lậu để ông ký tặng. Tình huống khiến tác giả lặng người, phải xin nghỉ giải lao để lấy lại bình tĩnh. Nhà xuất bản sau đó tặng cho độc giả một cuốn sách thật.

Đại diện Tân Việt Books cho biết từng thử đặt mua sách nhái các cuốn họ sản xuất trên mạng, được chào mời có thể cung cấp số lượng lớn, đến hơn 40 bộ. Thậm chí, các trang này sử dụng chính video, hình ảnh của Tân Việt Books để chạy quảng cáo.

Một số nhà xuất bản đề nghị có chế tài xử phạt nghiêm minh. Cuối năm 2022, đường dây nóng xử lý sách lậu đã được thành lập, trực toàn thời gian nhưng vẫn cần đẩy nhanh quy trình xử lý hơn.

Theo quy định, việc in lậu, in nối trái phép có thể bị xử phạt hành chính từ 20 đến 30 triệu đồng. Đại diện công ty sách Quảng Văn cho biết số tiền này chỉ bằng một phần rất nhỏ so với lợi nhuận mà các cơ sở, cá nhân in lậu sách thu được. Do đó, nhiều cơ sở vi phạm sẵn sàng nộp phạt, sau đó lại hoạt động với quy mô lớn và thủ đoạn tinh vi hơn. Họ đề xuất bổ sung điều khoản thu hồi tang vật là những máy in, thay vì chỉ thu sách lậu, sách giả.

Các nhà xuất bản, giảng viên đưa ra giải pháp hàng đầu là hướng dẫn độc giả chung tay, bởi thực tế nhiều người đọc không phân biệt được đâu là sách giả, sách thật.

Theo nghiên cứu từ Công ty Cổ phần sách điện tử Waka, chỉ có 2-3% lượng khách hàng quan tâm đến việc sản phẩm mình mua là thật hay giả. Đại diện Nhà xuất bản Trẻ lấy ví dụ trong một lần nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký sách ở Hà Nội, ông lặng người khi một độc giả mang đến 10 cuốn sách lậu để nhà văn ký tặng. Khi ấy, Nguyễn Nhật Ánh phải nghỉ giải lao để lấy lại bình tĩnh. Nhà xuất bản sau đó tặng cho độc giả một cuốn sách thật.

Theo Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông, nhiều người có tâm lý ham mua sách rẻ, sách chiết khấu cao. Đặc biệt, đa số học sinh, sinh viên thường bàng quan về vấn đề bản quyền, không quan tâm chuyện sách thật sách giả, miễn là đọc được. Các giảng viên tại khoa xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết yêu cầu sinh viên chỉ dùng giáo trình chuẩn, không dùng tài liệu photo. Những em có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ một phần tiền mua giáo trình hoặc được mượn từ thư viện trường.

Cục Xuất bản, In và Phát hành khuyến khích các nhà xuất bản dùng nhiều biện pháp nâng cao độ nhận biết của người đọc với sản phẩm sách thật như tạo QR code cung cấp thông tin, sử dụng tem thông minh, in các loại bìa cứng khó làm giả.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành – cho rằng in lậu, làm giả xuất bản phẩm gây thiệt hại cho lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân và tác động xấu đến công tác quản lý, công tác tổ chức thực thi pháp luật. Hành vi này còn trực tiếp xâm phạm quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, cả về quyền nhân thân và quyền tài sản. Các đối tượng làm giả xuất bản phẩm thu lợi nhuận cao nhưng lại trốn thuế, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Bên cạnh đó, việc sử dụng xuất bản phẩm lậu tạo thói quen tiêu dùng không tốt, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật, tác động xấu đến định hướng phát triển văn hóa đọc. Các bản in giả với chất lượng kém còn gây hại tới người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành – khẳng định các nhà xuất bản cần chung tay đẩy lùi nạn sách lậu, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh, khó làm giả. Với các nhà trường, từng sinh viên phải ý thức về việc sử dụng sách, tài liệu trong quá trình đào tạo.

Hội thảo do Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, một số đơn vị liên quan, trong đó có Hội Thư viện Việt Nam, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành – đồng chủ trì sự kiện cùng ông Đỗ Quang Dũng – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Giang – Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Hà Thu


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Hứa Vĩ Văn triển lãm 20 bức họa ‘Vùng vênh’

Được phát hành

on

TP HCMDiễn viên Hứa Vĩ Văn, 43 tuổi, giới thiệu 20 bức vẽ ghi lại cảm xúc cuộc sống theo phong cách nhẹ nhàng, tự do.

Ngày 18/9, Hứa Vĩ Văn đón bạn bè, đồng nghiệp, người yêu hội họa thăm không gian triển lãm. Anh trở lại với mỹ thuật sau lần giới thiệu các bức vẽ tại sự kiện Vùng mơ, Vùng yên, Vùng thơ vào các năm 2021, 2022.

“Vùng” trong suy nghĩ của Hứa Vĩ Văn mang hàm ý về khoảng không lãng mạn. Với Vùng vênh, tác giả muốn thể hiện tinh thần rộng lớn tựa mặt hồ. Diễn viên cho biết thời điểm thực hiện, tâm hồn anh có sự tự do, thả lỏng để cảm nhận mọi thứ xung quanh, không còn cảm giác u buồn, bế tắc như trước. Diễn viên nói: “Tôi muốn mang ý nghĩ, năng lượng tích cực thông qua các nét vẽ, gửi đến mọi người”.

Hứa Vĩ Văn chọn phong cách nhẹ nhàng cho 20 bức họa, thực hiện trong tám tháng. Tất cả tác phẩm đều mang tên Intuition – Trực giác, đánh theo thứ tự, lần lượt đưa người xem bước vào cảm nhận riêng về cuộc sống.

>> Ảnh các bức họa “Vùng vênh” tại triển lãm

Các bức họa dùng màu arcylic trên chất liệu canvas, vẽ bằng dụng cụ thi công công trình như kẽm, gai, bê tông sắt và các mảng lưới bỏ đi để vẽ. “Đây là bước tiến của tôi trong chặng đường hội họa”, Hứa Vĩ Văn nói.

Hứa Vĩ Văn sinh năm 1979, là cựu sinh viên Đại học Mỹ thuật TP HCM. Trước khi trở thành diễn viên, anh từng là người mẫu, thành viên của nhóm nhạc GMC. Anh ghi dấu với nhiều phim điện ảnh như Chàng trai năm ấy, Chạy đi rồi tính, Em là bà nội của anh, Chàng vợ của em.

Cuộc đời Hứa Vĩ Văn trải qua nhiều biến cố, anh trai và em trai qua đời đột ngột, bố mất vì ung thư, mẹ hiện bị liệt. Tác giả nhìn nhận bản thân vốn nhiều cảm xúc, lòng trắc ẩn nên muốn đặt để vào hội họa. Anh không xem vẽ tranh là cách tìm đến hào quang. “Những mất mát trong cuộc đời càng làm cho thế giới bên trong tôi thêm rộng mở, mãnh liệt hơn. Tôi vẽ đơn giản vì sự thôi thúc trong tâm hồn người nghệ sĩ”, anh nói. Diễn viên từng đấu giá online 15 bức tranh, thu được 56,5 triệu đồng để góp quỹ chống Covid-19, hạn mặn.

Tân Cao


Tiếp tục đọc

Giải trí

Cô gái ‘tết tóc’ cho râu ngô

Được phát hành

on

Du Nhiên, cô gái ở Cát Lâm, Trung Quốc, hút fan khi biến râu ngô thành mái tóc.

Video Du Nhiên đăng trên Douyin hôm 12/9 được hàng nghìn người chia sẻ trên mạng xã hội. Cô chọn râu ngô màu còn tươi, tết hoặc uốn cao. Du Nhiên hái hoa dại gắn lên, tạo vẻ lãng mạn cho “cô gái”.

Cô gái tết tóc cho râu ngô

Nhiều người ví những mái tóc râu ngô của Du Nhiên như tác phẩm nghệ thuật, làm họ cảm nhận được vẻ đẹp thường ngày không nhận ra. Các fan viết: “Rất đẹp, tôi ngày nào cũng thấy cây ngô mà không có cảm hứng sáng tạo như thế”, “Tôi thế hệ 7x, hồi nhỏ ra đồng cũng xếp hoa từ râu ngô”, “Cảm nhận tình yêu cuộc sống từ những mái tóc của bạn”, “Râu ngô cũng có thể hóa thành tiên nữ”.

Du Nhiên tết tóc cho râu ngô

Các “kiểu tóc” Du Nhiên tết năm 2022, video của cô nhận gần 20.000 bình luận. Video: Douyin/Youran

Du Nhiên đăng các video tết tóc trên đồng từ hai năm trước, thu hút hàng chục nghìn fan. Cô cho biết làm đẹp cho bắp ngô ở ruộng của gia đình, không ảnh hưởng tới trồng trọt của gia đình khác. Cô cũng chọn giai đoạn bắp đã có hạt, gần thu hoạch, mới tạo kiểu cho cây. Du Nhiên sống ở Cát Lâm, là hội viên Hiệp hội nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc.

Như Anh


Tiếp tục đọc

Giải trí

Cách làm đẹp của Ôn Bích Hà tuổi 57

Được phát hành

on

Diễn viên Hong Kong Ôn Bích Hà, 57 tuổi, cho biết cô sử dụng thực phẩm dễ kiếm, như trứng gà, để làm đẹp.

Từ đầu tháng 9 đến nay, người đẹp liên tục tham gia các buổi quảng bá phim mới – Tuổi 18 của chúng ta – và làm người mẫu cho thương hiệu thời trang mà cô thành lập. Theo HK01, cô được nhiều khán giả khen sắc vóc, thần thái tuổi gần 60.

Diễn viên cho biết vì công việc, lịch sinh hoạt của cô không quá điều độ, nhiều khi tiện lúc nào ăn lúc đó chứ không theo giờ cố định. Tuy vậy, cô chú trọng cân bằng dinh dưỡng, chăm sóc da.

Ôn Bích Hà sử dụng thực phẩm để làm đẹp, trong đó có lòng trắng trứng, tác dụng cấp ẩm cho da và se lỗ chân lông. Hàng tuần, diễn viên massage mặt với lòng trắng trứng theo vòng tròn, cùng vùng cổ, cằm. Da thuộc dạng khô, vì thế sau mỗi lần rửa mặt, cô đều dùng dầu massage mặt để da mềm, sau đó mới làm các bước dưỡng khác.

Ôn Bích Hà quay video quảng cáo nhãn hàng thời trang

Diễn viên quay video quảng cáo thương hiệu thời trang tên cô. Video: Weibo/Wen Bixia

Ôn Bích Hà cho rằng làm đẹp cần từ trong ra ngoài, chú trọng ăn uống thay vì phẫu thuật thẩm mỹ để trẻ hóa. Diễn viên duy trì thói quen hầm canh mặn gồm nhiều loại thực phẩm như củ sen, táo đỏ, xương heo, thịt gà, gừng, hạt kỷ tử, giúp bồi cổ cơ thể, bổ máu. Món canh ngọt gồm đu đủ kết hợp mộc nhĩ trắng.

Nếu không quá bận, hàng ngày Ôn Bích Hà tập yoga hai tiếng. Cô tiết lộ thuộc dạng dễ mập, vì thế duy trì tập yoga, chạy máy, leo núi để tránh tăng cân, giữ vòng eo khoảng 61 cm.

Ôn Bích Hà trong 'Đát Kỷ Trụ Vương'

Bích Hà trong “Đát Kỷ – Trụ Vương”. Video: TVB

Ôn Bích Hà hiện hoạt động sôi nổi các lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc, thời trang. Thập niên 1990, cô là biểu tượng gợi cảm màn ảnh Hong Kong, nổi tiếng qua Đát Kỷ – Trụ Vương, bông hồng lửa, Mối hận Kim Bình, Biến động kinh hồn… Cô kết hôn với doanh nhân Hà Tổ Quang được 20 năm, vợ chồng nhận một cậu bé mồ côi làm con nuôi.

Như Anh (theo HK01)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng