Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương – Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay.

Theo đó, giá xăng E5 giảm 790 đồng/lít, giá bán là 22.120 đồng/lít. Giá xăng RON 95 giảm 900 đồng/lít, giá bán là 23.260 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 290 đồng/lít, giá bán là  20.700 đồng/lít. 

Giá xăng dầu trong nước giảm mạnh (Ảnh: Tuấn Anh)

Trước đó, ngày 6/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình hình đảm bảo cung cấp xăng dầu, điện Tết Nguyên đán 2024 cũng như triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2024 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam  (Petrolimex), Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (Mipecorp) và một số đơn vị trực thuộc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, xăng dầu và điện là những mặt hàng chiến lược không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về an ninh quốc phòng và an toàn xã hội. Vì vậy, mục tiêu quan trọng nhất là không để gián đoạn nguồn cung, không để thiếu điện- xăng dầu trong mọi tình huống, trước mắt là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn/tổng công ty, đơn vị trong việc bảo đảm cung ứng mặt hàng xăng dầu cho nền kinh tế đất nước cũng như công tác chuẩn bị các phương án, kế hoạch dự trữ, cung ứng xăng dầu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nhấn mạnh xăng dầu là một trong những mặt hàng thiết yếu, quan trọng, không thể thiếu trong mọi hoạt động của đời sống kinh tế – xã hội, người đứng đầu Bộ Công Thương đề nghị các tập đoàn/ tổng công ty như  Petrolimex, Mipecorp cần bám sát diễn biến thị trường, phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước, phát triển mạnh hơn nữa mạng lưới phân phối bán lẻ; chủ động, xây dựng các phương án dự phòng để trong mọi tình huống đều bảo đảm đủ xăng, dầu cho nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh năm 2024 được dự báo sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước do tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Đặc biệt, để đảm bảo cung ứng xăng dầu ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bên cạnh các nhiệm vụ đã được Bộ Công Thương giao, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Petrolimex, Mipecorp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có kế hoạch cụ thể để triển khai các kịch bản, phương án cung ứng, kinh doanh xăng dầu đã được tập đoàn/tổng công ty xây dựng, bảo đảm khoa học, hợp lý, khả thi, cung ứng đủ nguồn hàng đáp ứng yêu cầu của thị trường; bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục cho thị trường trong và sau dịp Tết.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang khẩn trương xây dựng nghị định mới về kinh doanh xăng dầu theo hướng tiếp cận nhiều hơn với thị trường nhằm vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoạt động có hiệu quả vừa bảo đảm công tác quản lý của Nhà nước.

Giá xăng dầu hôm nay 8/2/2024: Thế giới tăng, trong nước dự báo giảm mạnhGiá xăng dầu hôm nay 8/2/2024 trên thị trường thế giới nối dài mạch tăng từ đầu tuần. Còn giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành chiều nay được dự báo giảm mạnh.
Share.