Giá xăng dầu trong nước hôm nay 4/4/2024

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu vào chiều nay (4/4) sẽ được áp dụng theo mức giá mới.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành hôm nay có thể tăng theo giá thế giới.

Nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể tăng từ 190-300 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng tăng 310 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương – Tài chính chi Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Giá xăng trong nước hôm nay có thể tăng. Ảnh: Thanh Tùng

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 28/3), giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng 410 đồng/lít, giá bán là 23.620 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 530 đồng/lít, giá bán lên 24.810 đồng/lít.

Trái lại, giá dầu diesel được điều chỉnh giảm 320 đồng/lít, giá bán còn 20.690 đồng/lít. Giá dầu hoả giảm 390 đồng/lít, về mức 20.870 đồng/lít.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 4/4/2024 

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay 4/4 vẫn tiếp đà tăng cao. Giá dầu Brent đã tiến sát mốc 90 USD/thùng. 

Ngày 3/4, giá dầu thế giới tiếp tục đi lên sau khi tăng gần 2% ở phiên trước đó. Giá của cả 2 loại dầu chuẩn đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2023.

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 20h55′ ngày 3/4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 89,68 USD/thùng, tăng 0,76 USD, tương đương 0,85% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 85,76 USD/thùng, tăng 0,61 USD, tương đương 0,72% so với phiên liền trước.

Sự tăng tốc của giá dầu được hỗ trợ bởi lo ngại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở năng lượng của Nga gia tăng và xung đột ở Trung Đông leo thang.  

Giá dầu tăng vọt sau khi một số nhà máy lọc dầu của Nga bị tấn công có nguy cơ phải ngừng hoạt động.

Theo Reuters, ngày 2/4, một máy bay không người lái đã tấn công vào nhà máy Taneco, một phần của khu liên hợp lọc dầu Tatarstan, thuộc tập đoàn sản xuất dầu mỏ Tatneft của Nga ở thành phố Nizhnekamsk, gây ra hỏa hoạn. Đây là nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga.

Nga là một trong ba nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là một trong những nước xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ lớn nhất.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng còn do giới đầu tư lo ngại về khả năng cuộc xung đột Israel – Hamas mở rộng.  

Nhiều ý kiến cho rằng Israel đã xung đột với Hamas ở Gaza. Sự tham gia trực tiếp của Iran có thể gây ra một “cuộc xung đột trên toàn khu vực”. Điều này sẽ tác động mạnh đến nguồn cung dầu.

Ngoài ra, giá dầu tăng cao còn nhờ những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu của Trung Quốc và Mỹ được cải thiện. 

Hoạt động sản xuất trong tháng 3 tại Trung Quốc tăng trưởng lần đầu tiên sau 6 tháng. Hoạt động sản xuất trong tháng 3 tại Mỹ cũng tăng trưởng lần đầu tiên sau 1 năm rưỡi. Điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khiến nhu cầu dầu tăng trong năm nay.

Dự trữ dầu mỏ của Mỹ có xu hướng giảm. Theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự trữ dầu thô của nước này giảm 2,3 triệu thùng trong tuần trước. Con số này cao hơn dự báo giảm 1,5 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu ở Mỹ đang đi lên.

Giá xăng dầu hôm nay 3/4/2024 lên mức cao nhất 5 tháng, cán mốc 89 USD/thùngGiá xăng dầu hôm nay 3/4/2024 trên thị trường quốc tế tiếp đà tăng cao. Giá dầu đã lên mức cao nhất trong 5 tháng qua. Giá dầu Brent cán mốc 89 USD/thùng còn giá dầu WTI vượt mức 85 USD/thùng.

 


Share.