Cuối năm 2023, HLV Mai Đức Chung nói lời chia tay tuyển nữ Việt Nam, khép lại một triều đại thành công nhất trong lịch sử. Từ đó tới nay, chiếc ghế thuyền trưởng của tuyển nữ Việt Nam vẫn đang để trống.

So với tuyển Việt Nam, VFF không vội vàng với ghế HLV trưởng đội nữ. Lý do bởi trong năm 2024, tuyển nữ Việt Nam gần như “trắng” giải quốc tế.

Dự kiến trong năm nay Huỳnh Như cùng các đồng đội chỉ tham dự giải vô địch Đông Nam Á, nhưng đến giờ AFF vẫn chưa chốt địa điểm và thời gian diễn ra giải đấu này.

Tuyển nữ Việt Nam trống ghế thuyền trưởng sau khi chia tay HLV Mai Đức Chung. Ảnh: VFF

Tuy nhiên, việc để trống chiếc ghế HLV trưởng quá lâu có thể khiến tuyển nữ Việt Nam gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh bóng đá nữ Việt Nam đang có sự chuyển giao thế hệ, nhiều cựu binh đã qua thời đỉnh cao.

Hơn nữa, tuyển nữ Việt Nam cần sớm tìm được HLV trưởng để tuyển quân ở giải VĐQG nữ, lên kế hoạch đá giao hữu, tập huấn chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2025, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ HCV SEA Games trên đất Thái Lan.

Nhưng cũng như ở tuyển Việt Nam, chiếc ghế ở đội nữ đang là một thử thách lớn với bất cứ nhà cầm quân nào. Dưới triều đại HLV Mai Đức Chung, tuyển nữ Việt Nam giành 4 HCV SEA Games liên tiếp và đỉnh cao là lần đầu tham dự đấu trường World Cup 2023.

Ở tuyển Việt Nam, thành công của HLV Park Hang Seo tạo nên áp lực cực lớn với người kế nhiệm, ông Troussier. Chính sự nôn nóng làm mới nhân sự, lối chơi của HLV người Pháp nhằm vượt qua cái bóng của thầy Park là một nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam sớm thất bại.

Tình cảnh lúc này ở tuyển nữ Việt Nam cũng vậy. VFF tìm một HLV nội chất lượng và dũng cảm rất khó khăn, trong khi thuê HLV ngoại ngoài vấn đề về tiền lương còn phải hiểu cầu thủ, văn hóa Việt Nam.

Một vài HLV đã được VFF ướm lời, như cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam Hoàng Văn Phúc…, nhưng phản hồi là cái lắc đầu.

Cùng lúc phải tìm HLV trưởng cho cả hai đội tuyển quốc gia nam và nữ, áp lực như nhân đôi với VFF. Nhiều khả năng VFF phải bổ nhiệm HLV tạm quyền như vừa giao ghế U23 Việt Nam cho ông Hoàng Anh Tuấn, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế. Bóng đá nam và nữ muốn khẳng định vị thế ở đấu trường khu vực, châu lục và hướng tới mục tiêu dự World Cup, vẫn cần chọn được ông thầy có tâm và thực sự đẳng cấp.

Bài toán khó không dễ giải cho VFF.

HLV Hoàng Anh Tuấn gọi nhiều trò cưng của ông Troussier lên U23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn gọi nhiều trò cưng của ông Troussier lên U23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn công bố danh sách 28 cầu thủ được triệu tập lên U23 Việt Nam, chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2024.

HLV Kiatisuk chưa ngắm đến 'ghế nóng' ở tuyển Việt Nam

HLV Kiatisuk chưa ngắm đến ‘ghế nóng’ ở tuyển Việt Nam

HLV Kiatisuk cho biết đây không phải là thời điểm thích hợp để bước vào cuộc đua ngồi vào ‘ghế nóng’, dẫn dắt tuyển Việt Nam thay cho HLV Troussier.

HLV Thanh Hóa tiến cử thầy nội dẫn dắt tuyển Việt Nam

HLV Thanh Hóa tiến cử thầy nội dẫn dắt tuyển Việt Nam

HLV Velizar Popov của CLB Thanh Hóa đánh giá bóng đá Việt Nam có nhiều HLV nội chất lượng đủ sức dẫn dắt ĐTQG thay ông Troussier.


Share.