Triển khai phong trào sáng kiến, cải tiến trong toàn hệ thống

Xuất phát từ mô hình tập đoàn đầu tư, với các hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập) diễn ra liên tục, đến nay, GELEX sở hữu nhiều doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu đời, có thể kể đến như CTCP Chế tạo cơ điện HEM (hơn 60 năm), CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI (gần 50 năm), Tổng Công ty Viglacera – CTCP (gần 50 năm), Công ty Thiết bị điện Việt Nam THIBIDI (45 năm), CTCP Thiết bị đo diện EMIC (40 năm)…

Vì thế, hiện nay, GELEX có một nguồn nhân lực đa thế hệ, bên cạnh thế hệ trẻ trung, năng động là thế hệ nhân sự đã có thâm niên gắn bó lâu năm, giàu kinh nghiệm. Sự kết hợp hài hòa tạo nên những góc nhìn đa chiều, nhưng cũng không thiếu những làn gió mới cùng các ý tưởng đột phá.

Những năm qua, phong trào sáng kiến, cải tiến được triển khai sâu rộng tại các nhà máy, đơn vị thuộc hệ thống Tập đoàn GELEX. 

2 năm trở lại đây, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI đã có 363 đề tài được xét duyệt, với 184 sáng kiến được công nhận. Trong đó, năm 2023 công ty có 241 đề tài, với 88 sáng kiến được công nhận. Không chỉ gia tăng về lượng, các sáng kiến, cải tiến ngày càng nâng cao về chất. Nhiều máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, phần mềm quản lý… được ra đời hoặc nâng cấp, cải tiến đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Anh Nguyễn Văn Thậm – Tổ trưởng cơ điện Nhà máy CADIVI Miền Đông, người đã có 38 năm công tác tại đơn vị là một trong những cá nhân có nhiều sáng kiến tiêu biểu. Nổi bật là đề tài “Cải tiến đấu thu cuộn bao gói tự động 2 in 1” đã giúp công ty giảm thiểu được lỗi trong quá trình cuộn sản phẩm dây cáp điện.

Anh Thậm cho biết: “Lúc thực hiện, tôi cũng rất áp lực vì chỉ cần một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Vì vậy, sau khi hoàn thành thử nghiệm và ứng dụng sản xuất thực tế tôi rất mừng vì đã đạt được kết quả ngoài sức tưởng tượng. Nếu trước kia, mỗi ngày có đến gần 15-20 cuộn dây bị cuộn lỗi thì giờ đã không còn nữa. Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho công ty”.

CTCP Thiết bị điện (THIBIDI) cũng là một đơn vị tiêu biểu trong việc khơi dậy tinh thần lao động, phát huy sáng kiến sáng tạo. Trong đó, tập thể phòng kỹ thuật của công ty là một trong những phòng ban có nhiều sáng kiến, đã giúp làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

anh 2.jpg

Anh Lê Xuân Sang – Trưởng Phòng Kỹ thuật THIBIDI cho biết: “Với tôi, cải tiến phải từ những việc nhỏ nhất. Trong quá trình làm việc, cần liên tục cải tiến, nghiên cứu và tìm hiểu công nghệ mới, thực nghiệm để đưa ra các giải pháp thiết kế tối ưu và công nghệ phù hợp. Sáng kiến, cải tiến là kết quả của sáng tạo tập thể, mỗi người đóng góp một ý tưởng, chia sẻ kiến thức, bổ trợ cho nhau thì đề tài mới có thể hoàn thiện; qua đó sự gắn kết giữa các anh em trong nhà máy cũng gia tăng”.

Còn tại CTCP Thiết bị đo điện EMIC, giai đoạn 2022-2023 mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn, công ty vẫn tích cực phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời duy trì việc làm cho hàng trăm cán bộ nhân viên.

Khen thưởng người lao động giỏi, sáng tạo

Các chương trình khen thưởng cán bộ công nhân viên giỏi, sáng tạo, có thành tích xuất sắc, giúp tăng năng suất lao động, đem lại hiệu quả kinh doanh cho công ty được EMIC tổ chức đều đặn hàng tháng. Qua đó, Ban Lãnh đạo công ty mong muốn cán bộ công nhân viên lan tỏa những thành tích, kết quả của mình, đồng thời chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau trở thành những người lao động giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua trong công ty ngày càng phát triển.

Việc duy trì công tác tuyên dương, khen thưởng, khích lệ tinh thần lao động sáng tạo tại các đơn vị trong nhiều năm qua đã trở thành hoạt động có ý nghĩa, lan tỏa và trở thành nét đẹp văn hóa trong hệ thống GELEX. Các hoạt động đã tạo động lực cho người lao động cảm thấy hứng thú và có tinh thần gắn bó, cống hiến đối với vị trí công việc mà mình đang đảm nhiệm, đồng thời giúp GELEX xây dựng một đội ngũ nhân sự mạnh gắn kết, có giá trị nền tảng lâu dài và bền vững trên hành trình hướng tới mục tiêu trở thành Tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam. 

Đậu Linh


Share.