Một tàu hàng ở Biển Đỏ (Ảnh: AFP).

Tập đoàn vận tải biển Mitsui OSK Lines (MOL) của Nhật Bản vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu khi căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đỏ có thể kéo dài một năm.

Các công ty lớn trong ngành vận tải biển, bao gồm cả MOL, đã tạm thời ngừng sử dụng kênh đào Suez, tuyến đường thương mại hàng hải quan trọng nối Biển Địa Trung Hải với Biển Đỏ và là tuyến đường biển quan trọng về năng lượng và hàng hóa giữa châu Á và châu Âu.

Điều này diễn ra sau khi lực lượng Houthi thực hiện hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào tàu qua lại Biển Đỏ kể từ khi xung đột Israel – Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái.

“Đó là một sự kiện lịch sử”, Chủ tịch MOL Takeshi Hashimoto cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg, đề cập đến việc các nhà khai thác vận tải biển tạm dừng vận chuyển. MOL là một trong những đơn vị khai thác tàu biển lớn nhất thế giới với đội tàu khoảng 800 chiếc.

“Tình hình này sẽ kéo dài ít nhất 2-3 tháng tới. Và trong trường hợp xấu nhất, có thể là 6 tháng hoặc một năm”, ông lưu ý. Theo ông Hashimoto, hiện có đủ tàu để ứng phó với tình trạng gián đoạn. Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng đột ngột và nhu cầu hàng hóa tăng cao thì sẽ thiếu công suất vận chuyển.

Vận tải hàng hóa qua kênh đào Suez đã giảm mạnh kể từ khi Houthi tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực này, buộc các công ty vận tải phải chuyển hướng, tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Share.