Lực lượng FSB của Nga (Ảnh: Pravda).

Theo các nguồn tin, những quả bom tự chế này được giấu trong các bức tranh thánh và đồ dùng trong nhà thờ Chính thống giáo, đã được vận chuyển từ Ukraine qua EU để đưa vào Nga.

“Cơ quan An ninh Liên bang Nga, cùng với Hải quan Nga, đã chặn đứng một kênh buôn lậu xuyên biên giới nhằm đưa chất nổ do nước ngoài sản xuất vào nước này từ Ukraine theo lộ trình qua các nước thuộc EU để vào Nga”, thông báo của FSB nêu rõ.

Trong đó, 27 thiết bị nổ tự chế, đã sẵn sàng được sử dụng, được ngụy trang thành các bức tranh thánh, 70kg thuốc nổ dẻo công suất cao được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp, 91 ngòi nổ điện và các bộ phận khai hỏa dành cho súng chống tăng RPG-7.

“Lô hàng được vận chuyển theo lộ trình là từ Ukraine qua Romania – Hungary – Slovakia – Ba Lan – Lithuania rồi đến Nga”, nguồn tin cho biết thêm.

Một chuyên gia về chất nổ cho biết, chất nổ dẻo là Hexogen, có sức công phá cao và mạnh hơn 50% so với TNT. Trọng lượng của chất nổ thu giữ được đủ để làm nổ tung một khu chung cư 5 tầng.

Có thông tin cho biết, “một người liên quan đến hành vi phạm tội đã bị bắt giữ”.

Cơ quan điều tra thuộc FSB phụ trách tỉnh Pskov đang điều tra hình sự vụ việc vận chuyển trái phép chất nổ và thiết bị nổ qua biên giới Liên bang Nga.

“Tất cả những kẻ tổ chức và đồng phạm, bao gồm cả công dân nước ngoài, sẽ bị đưa vào danh sách truy nã và bị truy tố theo luật pháp Nga”, FSB khẳng định.

Phía Ukraine hiện chưa bình luận về vụ việc này.

Share.