Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 519 km nối từ huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên). Dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng. 

Các dự án này đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2024. 

Theo Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú, đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc – Trung, nâng cao sự ổn định vận hành hệ thống điện, giữ vị trí quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Chính phủ, Tổng liên đoàn Lao động, lãnh đạo các địa phương, EVN, EVNNPT chứng kiến đại diện chủ đầu tư, các nhà thầu cam kết thi đua.

Đến nay, tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 vị trí móng, đạt 97% và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến, đạt khoảng 46%. 

Trong đó, đã có 7/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, 2 địa phương còn lại gồm Nghệ An và Thanh Hóa đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để bàn giao vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Đến ngày 26/2, dự án đang triển khai làm đường tạm thi công, đào, đúc móng 950/1177 vị trí móng cột, hoàn thành đúc 99 móng cột, hoàn thành lắp dựng 1 cột thép và đang lắp dựng 11 cột thép. 

Tuy nhiên, dự án vẫn còn rất nhiều vướng mắc trong chuyển đổi rừng tại một số địa phương và trong giải phóng mặt bằng tại một số vị trí cột và hành lang an toàn đường dây. 

Cùng với đó, dự án gặp khó khăn vướng mắc về công tác thi công, đặc biệt toàn tuyến có 240/1177 vị trí là các vị trí móng cột đòi hỏi nhiều thời gian thi công. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng và là động lực thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. 

Khi hoàn thành, dự án sẽ nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500kV Bắc-Nam, bù đắp cho trường hợp thiếu hụt điện năng cục bộ của từng miền, đặc biệt đảm bảo cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Bắc trong những năm tới. 

“UBND các địa phương có dự án đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thi công các vị trí móng cột; hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đường dây ‘cứu điện’ cho miền Bắc: Báo cáo Chính phủ việc tạm sử dụng rừngDo tính chất đặc thù của các tuyến đường dây lưới điện, đặc biệt là các tuyến đường dây truyền tải 500kV, Bộ NN-PTNT vừa gửi Chính phủ tờ trình dự thảo về việc tạm sử dụng rừng để thi công dự án.
Share.