Ảnh: Tass

Hãng tin Tass dẫn lời Thủ tướng Đức nói: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết. Tuy nhiên, mỗi quyết định nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Đức ủng hộ các nỗ lực phòng thủ của Ukraine nhưng không muốn tình hình leo thang thành một cuộc chiến giữa Nga và NATO. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với châu Âu và toàn thế giới nếu điều đó xảy ra”. 

Nhà lãnh đạo Đức cũng nhắc lại rằng viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine đã lên tới 28 tỷ Euro. Cách đây không lâu, Berlin cam kết cung cấp thêm một hệ thống Patriot nhằm thúc đẩy các quốc gia khác tăng cường viện trợ cho Ukraine. 

Tuy nhiên, ông Scholz lại một lần nữa tuyên bố phản đối gửi tên lửa Taurus cho Ukraine vì điều đó có nghĩa là binh lính Đức sẽ phải giúp Ukraine đặt mục tiêu cũng như thực hiện các nhiệm vụ khác. “Điều này là không thể nếu bạn không muốn trở thành một bên tham gia xung đột, nhưng vẫn muốn tiếp tục là nhà tài trợ lớn nhất của châu Âu. 

Ukraine đã đề nghị Đức cung cấp cho nước này tên lửa Taurus từ khá lâu. Những tên lửa này được coi là tương tự với tên lửa Storm Shadows mà Anh cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, tên lửa Taurus có thể bay xa hơn Storm Shadow, lên tới 500km. 

Thủ tướng Đức đã liên tiếp bác bỏ việc chuyển tên lửa Taurus cho Ukraine. Theo ông, để sử dụng những tên lửa này được hiệu quả, quân nhân Đức phải tham gia và đây là ranh giới mà ông không muốn vượt qua. 

Chủ đề này lại được nêu ra sau khi Mỹ quyết định phân bổ một gói viện trợ khác cho Ukraine. Dù vậy, ông Scholz vẫn tiếp tục giữ vững quan điểm của mình và nói rằng không có ý định thay đổi quyết định.

Ukraine công bố tổn thất của Nga, Đức ngừng sản xuất tên lửa TaurusBộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine hôm nay (1/4) đã công bố số liệu về những tổn thất của Nga khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.


Share.