Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

New York Times dẫn nguồn thạo tin cuối tuần qua cho biết, các cuộc thảo luận không chính thức được cho là đã diễn ra ở Đức và một số quốc gia châu Âu khác về nguy cơ tan rã của NATO nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo giới lãnh đạo Đức, một NATO tan rã là điều mà Nga chờ đợi nhất. Nếu NATO không có Mỹ dẫn dắt, Nga có thể sẽ giành chiến thắng ở Ukraine. Điều mà họ lo ngại trước mắt là Washington sẽ ngừng viện trợ cho Kiev nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Một số quan chức Đức cho rằng, nếu Mỹ cắt viện trợ và Nga giành chiến thắng ở Ukraine, mục tiêu tiếp theo của Moscow sẽ gần Đức hơn.

Nguồn tin của New York Times cho hay, không chỉ Đức, các nước EU bắt đầu chuẩn bị cho kịch bản ông Trump tái đắc cử. Các nhà ngoại giao EU và đại diện của một số tổ chức tư vấn đã gặp gỡ các cộng sự của ông Trump để thăm dò liệu ông có ý định rút Mỹ khỏi NATO hay không.

Đầu tháng 12 năm ngoái, ông Mark Esper, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Trump, nhận định nếu trở lại Nhà Trắng, ông Trump sẽ rút lại sự ủng hộ dành cho Ukraine.

“Động thái tiếp theo của ông ấy là bắt đầu rút Mỹ khỏi NATO, chắc chắn là rút quân ra khỏi các nước NATO”, ông Esper nói và cảnh báo kịch bản như vậy có thể khiến liên minh này sụp đổ.

Về phần mình, phát biểu trước những người ủng hộ, ông Trump một lần nữa nói Mỹ đang phải gánh chi phí cho NATO, nhưng “nếu Mỹ bị tấn công, họ sẽ không bao giờ có mặt”.

Share.