Theo thông cáo báo chí đăng trên trang web Bundesregierung.de của Chính phủ Đức, nước này đã gửi một lô trang thiết bị quân sự hạng nặng mới cho quân đội Ukraine, trong đó bao gồm đạn pháo, máy bay không người lái, xe tăng và vũ khí bộ binh.

“Trong lô viện trợ lần này có 10 xe tăng Leopard 1A5, như một phần dự án hỗ trợ chung giữa Đức và Đan Mạch dành cho Ukraine. Phía Kiev cũng nhận thêm một cầu cơ giới tự hành bọc thép BEAVER, thiết bị được chế tạo dựa trên gầm xe Leopard 1. Thay vì tháp pháo, khí tài này được lắp hệ thống bắc cầu”, một đoạn trong thông cáo viết.

Một cầu cơ giới tự hành bọc thép BEAVER. Ảnh: Lữ đoàn cơ giới số 22 Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trong thông cáo sau đó cùng ngày trên mạng xã hội X xác nhận các lực lượng vũ trang nước này cũng bàn giao thêm cho quân đội Ukraine một hệ thống phòng không IRIS-T. 

“Chúng tôi đã chuyển cho Ukraine hệ thống hỏa lực kết hợp giữa IRIS-T SLM (tầm trung) and IRIS-T SLS (tầm ngắn), tuyệt tác được sản xuất trực tiếp bởi nền công nghiệp quốc phòng Đức. Các cuộc không kích của Nga tiếp tục gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng Ukraine. Cùng với hệ thống Patriot được bàn giao gần đây, khí tài IRIS-T sẽ tăng cường sức mạnh phòng không cho Ukraine”, ông Pistorius cho hay.

Theo thống kê từ trang web Bundesregierung.de, tổng giá trị khí tài quân sự chính quyền Berlin viện trợ cho Kiev kể từ tháng 2/2022 tới nay đã lên tới 5,2 tỷ Euro (hơn 143.667 tỷ VND).

Nga kiểm soát thêm một làng ở Donetsk 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị thuộc Cụm quân Trung tâm tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine trong 24 giờ qua đã giành kiểm soát khu định cư Arkhangelskoye nằm trong tỉnh Donetsk. “Việc kiểm soát khu định cư Arkhangelskoye là kết quả của các hoạt động tác chiến hiệu quả”, hãng tin TASS dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga viết.

“Ngoài ra, cụm quân này lần lượt đánh lui nhiều cuộc phản công do các lữ đoàn Ukraine phát động nhằm vào những khu định cư Shumy, Netaylovo, Solovyovo, Novosyolovka Pervaya, Yasnoborodovka, Zelyonoye Pole, Toretsk và Konstantinovka tại tỉnh Donetsk. Phía đối phương đã mất 410 binh sĩ cùng nhiều khí tài pháo”, thông cáo viết thêm.

Quân đội Ukraine tới nay chưa bình luận về thông tin binh sĩ Nga kiểm soát được khu định cư Arkhangelskoye tại tỉnh Donetsk.

Nga tố Ukraine tập kích Belgorod, Kiev tiếp tục bắn hạ cường kích Su-25Nga tố Ukraine tập kích vùng Belgorod khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Ukraine bắn hạ thêm 1 máy bay Su-25 ở vùng Donetsk.
Vũ khí giúp Nga đối phó tiêm kích F-16 sắp về tay UkraineĐoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chiến đấu cơ Su-30 nâng cấp của Nga đã được trang bị tên lửa mới để đối phó với việc Ukraine sắp nhận được tiêm kích F-16.
Ukraine hé lộ tỷ lệ tổn thất ở Kharkiv, Nga lên án hội nghị hòa bình ở Thụy SĩTổng thống Zelensky nói rằng tỷ lệ tổn thất của Nga tại Kharkiv cao gấp nhiều lần Ukraine. Nga chỉ trích hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp diễn ra ở Thụy Sĩ.


Share.