Sau 4 ngày xét xử và nghị án kéo dài, hôm nay (1/4), TAND TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á – DAB), Nguyễn Thị Ngọ (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Châu Á Thái Bình Dương), Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc Sở giao dịch thuộc DAB), Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu Phó Tổng giám đốc DAB).

Do sức khỏe không đảm bảo nên sau phần xét hỏi, bị cáo Trần Phương Bình được HĐXX cho vắng mặt tại tòa.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã gây mất ổn định kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân hàng DAB.

Các bị cáo đã thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác, bị cáo Vân phạm tội khi đang mang thai.

Các bị cáo đều đang phải chấp hành hình phạt ở các bản án khác nhưng bị tách ra giải quyết vụ án thành nhiều giai đoạn nên HĐXX cân nhắc khi lượng hình.

Đối với thiệt hại của vụ án, HĐXX chấp nhận tính lãi đến thời điểm khởi tố vụ án. Theo đó, tổng thiệt hại của vụ án là 1.236 tỷ đồng, gồm 841 tỷ đồng tiền gốc và 394 tỷ đồng tiền lãi vay.

Vì vậy, HĐXX buộc bị cáo Ngọ phải chịu trách nhiệm bồi thường 1.236 tỷ đồng cho Ngân hàng DAB. Tiếp tục kê biên các tài sản của bị cáo Ngọ để đảm bảo thi hành án, giao các tài sản này cho DAB quản lý, sử dụng.

Bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Phương Bình 8 năm tù, tổng hợp với 4 bản án trước đó là tù chung thân; Nguyễn Thị Ngọ 7 năm tù; Nguyễn Đức Tài 2 năm tù, tổng hợp với bản án 27 năm tù trước đó là 29 năm; Nguyễn Thị Ngọc Vân 6 năm 6 tháng tù cùng về tội  “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Theo cáo buộc, năm 2007, Ngân hàng DAB phát hành cổ phần chào bán ra công chúng hai lần để tăng vốn điều lệ từ 880 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng. Bị cáo Trần Phương Bình đã bàn bạc và thống nhất với Nguyễn Thị Ngọ về việc tham gia mua cổ phần tăng vốn DAB, nguồn tiền từ vốn vay DAB.

Tiếp đó, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới cho Nguyễn Thị Ngọ vay 10 khoản, với tổng số tiền là 297 tỷ đồng. 

Ngọ đã sử dụng 269,9 tỷ đồng vay của DAB và 69 tỷ đồng tiền vay của các ngân hàng khác để mua 26.500 cổ phần tăng vốn DAB.

Đến năm 2008, các khoản vay trên đến hạn nhưng bị cáo Ngọ không có khả năng trả nợ cho Ngân hàng DAB, Ngân hàng ACB và Ngân hàng Eximbank. Ngọ đề nghị bị cáo Bình chỉ đạo cấp dưới cho vay hơn 1.000 tỷ đồng nữa để đảo nợ khoản vay cũ. Đến ngày 9/12/2016, bị cáo Ngọ còn dư nợ của DAB với số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Ngọ tiếp tục vay tiền của DAB bằng cách sử dụng những người thân quen, nhân viên đứng tên vay tiền giúp để đảo nợ cho các khoản vay cũ đến hạn trả nợ.

Đến ngày 9/12/2016, bị cáo Ngọ còn dư nợ của DAB 42 khoản vay với số tiền 1.236 tỷ đồng, trừ đi số giá trị các tài sản bảo đảm là 254,9 tỷ đồng, bị cáo còn nợ DAB số tiền 981 tỷ đồng.

Hành vi giúp sức của bị cáo Trần Phương Bình đã gây thiệt hại cho DAB là 981 tỷ đồng.


Share.