Kết nối với chúng tôi

Du lịch

Ý kiến ​​khác nhau về giá vé vào phố cổ Hội An

Được phát hành

on

quảng namNhiều du khách và người kinh doanh phố cổ không nghĩ như vậy, nhưng dưới góc độ của nhà quản lý và khách du lịch, điều này là hoàn toàn bình thường.

Gia đình ông Ruan Wenzhong ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đến phố cổ Hội An hơn 10 lần vào mỗi cuối tuần hoặc ngày lễ. Sau khi tham quan thành phố cổ, gia đình ăn uống, đi dạo và vui chơi. “Bây giờ nếu mua vé cho gia đình 4 người, một lần được 320.000 đồng, số tiền rất lớn. Tính ra một năm cũng phải hơn 3 triệu đồng”, anh nói và cho biết thêm, anh đã từng đến những nơi như vậy. hội nghị. Nó đã được cài đặt nhiều lần, vì vậy tôi sẽ không quay lại sau khi sạc.

“Nếu bán vé cho du khách muốn vào trong thành cổ, tôi nghĩ lượng khách sẽ giảm dần theo thời gian. Khách có thể bỏ tiền mua vé lần đầu nhưng chắc chắn sẽ không đến nữa”, anh nói. đi nhóm 10 người, nếu nhiều hơn 1 người giá vé đã lên đến tiền triệu. Là một người yêu Hội An, nhưng nếu tốn tiền mua vé, tôi sẽ không quay lại. “Bạn đọc ở Hội An. việt nam express cho tôi biết.

Chị Thanh Yến, chủ nhà hàng ở Hội An, không đồng tình với đề xuất này. “Nếu thực hiện, nó chỉ làm cho thành phố cũ bớt tắc nghẽn và ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ. Chúng ta cần kích cầu du lịch”, bà nói.

Du khách người Úc Melissa đến Hội An vào tháng 3 mà không bị tính phí và không hề hay biết về việc này. Tuy nhiên, cô sẵn sàng trả phí nếu được yêu cầu. Với Melissa, mức giá 120.000 đồng là “số tiền không lớn”, nhưng mong rằng “Hội An có thể sử dụng hợp lý số tiền này cho việc duy tu, bảo dưỡng phố cổ”.

giao tiếp với việt nam expressÔng Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, hiểu vì sao du khách không ủng hộ việc thu phí Hội An. Hội An rộng lớn hơn nhiều so với những di tích như đền, chùa, tháp. Điều này có thể khiến du khách nghĩ rằng Hội An là một khu phố công cộng. Nhưng khi Hội An được quy hoạch là điểm du lịch cần được bảo tồn thì chi phí bỏ ra là hợp lý.

“Vấn đề là lãnh đạo địa phương cần cho người dân thấy lợi ích của việc thu phí, giống như câu chuyện bảo trì, bảo tồn”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng nhấn mạnh, trong kinh tế du lịch, quan trọng là kiếm được nhiều tiền chứ không phải có nhiều khách. Ví dụ bạn tiếp 1000 khách nhưng thu nhập bằng 2000 khách thì nhìn thoáng qua là rõ 1000 khách tốt hơn. Lượng khách du lịch càng tăng, áp lực lên phố cổ càng lớn, kéo theo chi phí bảo trì tăng.

Từ năm 1992, quy định tất cả du khách đến phố cổ Hội An phải mua vé, nhưng lâu nay việc quản lý chưa chặt chẽ. Hiện nay, chỉ du khách muốn tham quan một số địa điểm nhất định mới phải mua vé, còn khách được đi bộ, ăn uống miễn phí.

Trung tâm Phát thanh Văn hóa – Thể thao Hội An là đơn vị thu vé phố cổ do UBND thành phố chỉ định. Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc trung tâm cho biết, các loại phí đã được quy định trong Luật Di sản và được HĐND tỉnh thông qua nhưng lâu nay chưa được kiểm soát chặt chẽ. Thống kê cho thấy chưa đến 50% du khách đến Phố cổ mua vé, khiến ngân sách bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, thành phố triệt để sử dụng tiền bán vé để gây quỹ.

Về giá vé, bà Kam cho biết: “Ở Việt Nam, việc tham quan các di tích là rất bình thường”, một số điểm tham quan nhỏ thậm chí còn thu hơn 100.000 đồng. Hội An đất rộng người đông, 80.000 đồng với du khách trong nước và 120.000 đồng với du khách nước ngoài là “rẻ bèo”.

Ở Trung Quốc, Phượng Hoàng cổ trấn nổi tiếng thu hút nhiều du khách Việt trong những năm gần đây, giá vé 248 tệ (khoảng 845.000 đồng) hoặc 138 tệ (khoảng 470.000 đồng), 1 người, tự túc. Phố cổ Lệ Giang không thu vé, nhưng khuyến khích du khách trả phí bảo vệ 80 NDT (khoảng 270.000 VND). Giá vé vào khu phố cổ Xitang là 95 NDT (khoảng 320.000 VND). Ở Việt Nam, lăng ở Huế dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng một chiếc.

Tất cả du khách mua vé khi tham quan phố cổ Hội An sẽ hình thành thói quen có trách nhiệm với điểm đến và nâng cao giá trị của di sản, ông Cầm nói. Có rất nhiều khách du lịch trong thành phố cổ, điều này làm cho môi trường du lịch và rác thải rất lớn mỗi ngày. “Nếu không có tiền vé sẽ khó khôi phục, bảo vệ và cải thiện môi trường du lịch, làm trong sạch môi trường, tạo sản phẩm mới phục vụ du khách”, bà nói.

Theo phương án đề xuất, tại lối vào phủ có hai luồng dành cho du khách và người dân. Người dân Hội An ra vào không bị hạn chế đường đi, không cần soát vé. Ngoài đường chính, người dân cũng có thể đi vào các con hẻm. Du khách cần đi vào cổng chính, tại đây có thợ khóa và hướng dẫn viên hỗ trợ mua vé.

Bà Cầm chia sẻ thêm, hiện đã thống kê được tình trạng du khách và người dân. Giai đoạn đầu sẽ có lực lượng kiểm soát, hướng dẫn viên, về sau sẽ lắp camera giám sát để phát hiện những người chưa mua vé vào thành cổ sẽ yêu cầu mua vé. “Thành phố đang xây dựng hệ thống vé số hóa tích hợp định danh, mã QR để tạo thuận tiện cho du khách”, bà nói.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc AZA Travel, ủng hộ việc thu phí tham quan Phố cổ Hội An. Ông Đạt cũng nhấn mạnh, nhiều công ty tuân thủ pháp luật vẫn mua vé, trong khi một số có thể dễ dàng bỏ qua. Hội An có quá nhiều cửa ngõ vào thành phố và không phải cửa ngõ nào cũng có cửa soát vé nghiêm ngặt. Nó cảm thấy không công bằng cho các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật.

Về đề xuất, ông Đạt cho rằng Hội An cần có chính sách hợp lý đối với những du khách không có nhu cầu tham quan di tích. Nhiều người đến Hội An chỉ để ăn một tô mì và một ly cà phê nên tính cùng một mức giá 80.000 đồng có lẽ không hợp lý. Mặt khác, nhiều khách trọ ở khách sạn ngoài phố cổ nhưng hàng ngày vẫn ghé thăm. Thành phố cũng nên cung cấp vé “kết hợp nhiều lần” có giới hạn thời gian.

người đọc việt nam express Mình cũng thấy muốn nạp thì phải chọn gói phù hợp. Mức phí 80.000 đồng một vòng khiến khách phải cuốc bộ từ sáng đến tối mới về, quán chỉ bán được cho khách đó trong một ngày.

Kế hoạch cuối cùng sẽ được hoàn thành trong thời gian ngắn. “Hội An là ‘di sản sống’ nên việc thu phí ban đầu chắc chắn sẽ khó khăn. Du khách sẽ ít đi nhưng đây là điều chúng ta cần chấp nhận”, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch TP Hội An, nói.

Đắc Thành – Tú Nguyễn

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

Tâm Vị – Từ Ẩm Thực Gia Đình Đến Nhà Hàng Sao Michelin

Được phát hành

on

Hà NộiTừ ngày khai trương đến khi đạt sao Michelin, Tâm Vị vẫn duy trì thực đơn trứng ốp, rau muống, cà tím cùng cung cách phục vụ “vô tư, chân chất”.

Quán cơm gia đình Tâm Vị trên con phố nhỏ Yên Thế, quận Ba Đình, nhìn bề ngoài cũng không khác mấy, hôm nào vừa được tổ chức uy tín ẩm thực toàn cầu trao sao Michelin.

Quán là một căn nhà gỗ hai tầng yên tĩnh với khoảng 20 bàn phục vụ cùng lúc khoảng 100 thực khách. Từ những bức tường, trần nhà, sàn nhà, cầu thang, bộ bàn ghế cũ và đôi đũa tre đều được tái hiện đúng chất nhà xưa. Lối trang trí nhẹ nhàng và bổ sung cho phong cách hoài cổ. Trong cửa hàng có khoảng sân nhỏ với nhiều cây xanh, thích hợp để ngồi vào những ngày mát trời.

Mai Anh, 27 tuổi, người sáng lập nhà hàng, cho biết “sự nổi tiếng đột ngột” đã khiến điện thoại của nhà hàng đổ chuông, yêu cầu phải có bàn đầy đủ trong vài ngày tới. Nhận được sao Michelin là điều mà cô ấy “không bao giờ có thể tưởng tượng được” và “không bao giờ có thể tin được”.

Khai trương năm 2019, Tâm Vị được đặt theo tên của bà Tâm, mẹ cô Mai Anh và chữ “Vị” (nghĩa là hương vị). Ý tưởng mở nhà hàng của hai mẹ con xuất phát từ mong muốn phục vụ những món ăn truyền thống của Việt Nam cho gia đình. Bà của Mai Ying có 9 người con và mẹ của Mai Ying có 5 người con. Những gia đình đông con khiến việc nấu nướng thường trở thành một “việc trọng đại” đòi hỏi sự quan tâm yêu thương.

Những người bắt đầu với Tâm Vị chỉ là những người đam mê nấu nướng, không có chuyên môn về nhà hàng hay ẩm thực. Mong ước giản dị của họ là mở một cửa hàng nhỏ phục vụ những món ăn Việt thông dụng hàng ngày. Thực đơn đầu tiên chỉ gồm ba đĩa cơm và khoảng 30 món dân dã như trứng rán, rau muống.

Trong 4 tháng đầu tiên, nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình bắt đầu hoạt động, từ bếp, bàn ăn, phục vụ… hàng loạt thao tác phải thử nhiều cách, mắc sai lầm và sau đó làm lại. Một lần khác bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các nhà hàng mới bắt đầu đi đúng hướng. Ưu điểm của Tâm Vị là không bị áp lực về lợi nhuận, rồi gặp được nhiều người tâm huyết hơn, hướng đi của quán vẫn theo đúng nguyện vọng ban đầu của gia đình.

Khác với các nhà hàng đạt sao Michelin lần này của Việt Nam không nhấn mạnh tầm quan trọng của người đầu bếp. Với Tâm Vị, sự thành công hay hài lòng của thực khách hôm nay không phải của riêng ai. “Vô tư và chân thành, nó đến từ sự cống hiến hết mình của cả tập thể, từ những người hàng ngày đi chợ rau chọn nguyên liệu, từ những người phục vụ, đầu bếp, phụ bếp. Đó là điều mà chúng tôi luôn biết ơn và hài lòng “, Mai An nói.

Là người thuộc thế hệ trẻ, bà Mai Anh hiểu và thấu hiểu giá trị của sao Michelin trong nền ẩm thực toàn cầu. Nhưng bà Tâm chưa bao giờ nghe nói về sách hướng dẫn Michelin. Khi một đại diện của Michelin lần đầu tiên liên hệ để mời cô tham dự sự kiện trao giải vào tối ngày 6 tháng 6, cô đã từ chối. Hai lần tiếp theo Michelin gọi, cô đều từ chối với lý do “đây là chương trình quảng cáo”. Sau nhiều lần bàn bạc với con gái, bà Tân thở phào nhẹ nhõm khi các con khẳng định đó là nhãn hiệu nổi tiếng.

“Tôi có biết thắng thua gì đâu, với cô ấy, quán ăn vẫn chỉ là bữa cơm gia đình thường ngày”, Mai Anh nói.

Hiện tại, thực đơn của Tâm Vị có hơn 100 món, được ưa chuộng nhất là cá kho tộ, trứng ốp la, đậu hủ chiên, rau muống luộc, canh bầu nấu tôm, thịt kho trứng, dưa leo cuốn cải. . . Thực đơn thay đổi theo mùa nhưng không đi quá xa so với các món ăn truyền thống của Việt Nam. Hiện cửa hàng do bà Mai Anh quản lý, bà Tâm chỉ nuôi con gái.

Chị Thu Bình, một khách quen của quán cho biết, đồ ăn ở Tâm Vị rất “vừa miệng”, món Việt truyền thống, món nào cũng ngon. Tuy nhiên, giá cao hơn những quán bình dân, khoảng 250.000 – 300.000 đồng/người/bữa.

Sau khi nhận được sao Michelin, Mai Anh biết rằng cô sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn khi nhà hàng đã kín chỗ, không thể phục vụ tốt. Nhưng cô tự tin nhà hàng sẽ luôn phục vụ khách hàng “với sự công bằng và chân thành”.

“Chúng tôi chưa có kế hoạch nào khác. Cả hai gia đình cũng chưa nghĩ sẽ làm gì mới, khác biệt sau khi đạt sao Michelin. Thực khách sẽ kỳ vọng nhiều hơn, chúng tôi chỉ mong cải thiện từ những điều nhỏ nhặt và luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu”, McAnn nói .

Linh Hương – Phương Anh


Tiếp tục đọc

Du lịch

Đầu bếp nào có nhiều sao Michelin nhất thế giới?

Được phát hành

on

Thứ Bảy, 06/10/2023, 14:14 (GMT+7)

Vào thời điểm qua đời ở tuổi 73, đầu bếp người Pháp đã có hơn 30 sao Michelin danh giá, kỷ lục chưa ai vượt qua.

anh MinhMời độc giả gửi bài và đặt câu hỏi tại đây hoặc email [email protected]

Tiếp tục đọc

Du lịch

Mất điện tàn phá các khách sạn và khách du lịch

Được phát hành

on

Tình trạng mất điện trong tháng đầu tiên của mùa cao điểm hè khiến nhiều du khách, cơ sở lưu trú, nhất là TP Hạ Long khốn đốn.

Anh Nguyễn Thanh Dân (ngụ TP.HCM) đặt khách sạn 5 sao Hạ Long Hưng Thành mới được hai tuần, nhưng ngay ngày đầu khách sạn bị cúp điện vào ban đêm, máy phát điện chỉ đủ cho khách. thang máy và tủ. Trời lạnh. Vì con không chịu được nóng và quấy khóc, cô phải thuê ngay một khách sạn 3 sao ở Caiba.

Mất điện đột ngột không phải là hiếm ở thành phố Tianlong những ngày này. Khu vực Bãi Cháy sáng 4/6 cũng xảy ra tình trạng tương tự.

“Việc mất điện không được thông báo trước. Khách sạn tôi ở có 70 phòng dành cho khách. Chúng tôi đã gọi điện hỏi thăm các bộ phận nhưng sau khi mất điện không ai trả lời”, đại diện khách sạn nói. Bộ Xanh nói.

Do mất điện nên tất cả khách đều hủy phòng, ngoài việc hoàn trả khoảng 600.000 đồng mỗi phòng, khách sạn còn mất thêm khoản tiền bồi thường cho khách. Sáng nay, khách sạn cũng thuê một máy phát điện lớn đặt trước cửa phòng khi có sự cố như hôm qua.

Tại Hạ Long, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng đã phải mua hoặc thuê máy phát điện khẩn cấp. “Nếu mua trực tiếp thì tầm 1 tỷ. Tiền thuê máy một tháng khoảng 250 đến 30 triệu. Mỗi ngày đổ thêm vài triệu tiền xăng. Chạy cả ngày nhiều máy chịu không nổi”. .” Một người đại diện cho biết. Khách sạn Bảo Hân trên đường Phan. Nói Bội Châu thuộc huyện Bãi Cháy.

Do được đầu tư lớn nên nhiều nhà nghỉ, khách sạn nhỏ không sử dụng được máy phát điện. Anh Đông, chủ hai khách sạn 50 phòng ở Hạ Long, cho biết mỗi tháng anh trả tiền cho khách 3 lần. Riêng ngày 4/6, cơ sở này “mất 30 phòng” do mất điện. Chủ khách sạn cũng phải gọi điện cho khách khắp nơi để tìm phòng nhận phòng.

Theo khảo sát của một số đơn vị bán lẻ dịch vụ lữ hành, Hạ Long là địa điểm nhận được nhiều phản hồi của khách hàng về tình trạng mất điện trong thời gian qua. Bà Hoàng Tuyết, Giám đốc Top One Travel, cho biết chủ yếu bán phòng khách sạn 5 sao ở Vịnh Hạ Long nên điều này ít phổ biến vì các khách sạn cao cấp thường đầu tư máy phát điện. Tuần qua, chị Tuyết đón thêm hai đợt khách đặt biệt thự riêng và khách sạn 3 sao nhưng phải tìm nơi ở khác do mất điện kéo dài.

Bà Tuyết khuyên du khách nên tham khảo các khách sạn 4-5 sao hoạt động ổn định, có đầu tư máy phát điện khi đặt phòng. Một số khách sạn 5 sao mới khai trương có thể không trang bị đủ máy phát điện.

“Tình hình cúp điện năm nay có vẻ căng thẳng hơn những năm trước”, bà Tuyết nói.

Hoàng Anh, du khách Hà Nội đặt phòng khách sạn ở Vịnh Hạ Long vào cuối tuần này, bị yêu cầu “trả thêm 300.000 đồng/đêm nếu khách sạn sử dụng máy phát”. Không hài lòng với sự lựa chọn này, cô đã tìm một nơi khác để sống.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang “rất khó”. Việc lắp đặt thêm máy phát điện sẽ tốn nhiều tiền hơn vì chi phí dầu chạy máy cao. Bộ Du lịch vận động các công ty dịch vụ chia sẻ khó khăn với ngành điện, đồng thời tăng cường nguồn điện dự phòng để đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách hàng.

Đại diện khách sạn 3 sao 56 phòng Phương Thảo Marina Square ước tính, mỗi giờ chạy máy phát điện tiêu tốn khoảng 700.000-800.000 đồng. Chỉ trong tuần qua, các khách sạn thiệt hại hàng chục triệu đồng do mất điện 40-50 giờ. Ngày 5/6, khu vực có khách sạn bị cắt điện từ sáng đến tối.

“Nếu điều này tiếp diễn, chúng tôi sẽ không còn lợi nhuận”, đại diện khách sạn cho biết.

Bà Lê Thị Aung, Phó giám đốc điều hành Beverly Hills Hạ Long, khu nghỉ dưỡng kết hợp biệt thự và căn hộ, cho biết 80% khách đặt phòng trong tuần này đã gọi điện hỏi về việc ngừng hoạt động. Nhiều khách tỏ ra sợ hãi và yêu cầu trả phòng. Bà Nhung cho biết cơ sở có 8 căn biệt thự cho thuê nhưng chỉ 5 căn có máy phát điện. Tuần trước, họ phải nâng cấp phòng miễn phí và chuyển khách đến các căn hộ có máy phát điện. Chi phí cho cơ sở này khoảng năm, bảy triệu cho mỗi lần nâng cấp miễn phí.

Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc vận hành hệ thống điện trong các tháng hè nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 7) sẽ rất khó khăn. Hệ thống điện miền Bắc thiếu khoảng 1.600-4.900 MW. Nguyên nhân hạn hán, thiếu nước triền miên đã làm giảm lưu lượng nước về các hồ thủy điện. Điện gió không tốt, công suất lắp đặt và sản lượng điện gió giảm đáng kể.

Theo Guangning Power, gần đây, tình trạng thiếu điện ở miền bắc đã vượt quá 2.000 megawatt và các công ty liên quan đã phải giảm công suất sản xuất. Ngày 1/6, công ty phải cắt luân phiên 78/128 đường dây trung thế từ Đông Triều đi Đầm Hà trên địa bàn. Vào ngày 2 tháng 6, công ty đã cắt giảm 186 MW và hôm nay là 236 MW.

Không chỉ Hạ Long, một số du khách ở các điểm du lịch khác cũng gặp khó khăn do mất điện. Ngày 2/6, Fan Thimei (ngụ Nam Định) cùng gia đình đến bãi biển Nhà Thờ Mùa Thu (Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định) và phải ngủ ngoài hành lang khoảng 2 tiếng đồng hồ.

“Tôi ra hành lang thấy mát và gió nên lấy gối ra nằm. Muốn nằm trong phòng cũng chịu không nổi”, chị kể.

Lê Tân – Tú Nguyễn


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng