Kết nối với chúng tôi

Du lịch

Doanh thu du lịch 2/9 giảm mạnh so với dịp 30/4

Được phát hành

on

Doanh thu du lịch 4 ngày dịp 2/9 của Thanh Hóa bằng 24% so với đợt 30/4, trong khi Nghệ An giảm 70%.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh Thanh Hóa đón 320.000 lượt khách, mang về doanh thu 663 tỷ đồng, công suất phòng đạt 29%. Riêng công suất phòng tại khu du lịch Pù Luông đạt 100%. Tuy nhiên, nếu so với dịp 30/4, cả lượng khách và doanh thu đều giảm mạnh, lần lượt bằng 26,6% và 24%.

Dịp 30/4, Thanh Hóa đứng top hai về doanh thu du lịch với hơn 2.800 tỷ đồng và đón 1,2 triệu lượt khách, sau TP HCM. Thời điểm đó, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phạm Nguyên Hồng cho biết tỉnh đã đón lượng khách “cao kỷ lục” dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa những ngày đầu nghỉ lễ.

Nghệ An đón 270.000 lượt khách, tổng thu du lịch đạt trên 500 tỷ đồng, công suất phòng đạt trên 50%. Tuy nhiên, kết quả này chỉ bằng 30% so với 780.000 lượt khách và 1.500 tỷ đồng dịp 30/4.

Ngoài Thanh Hóa, nhiều tỉnh thành dịp 30/4 dẫn đầu cả nước về doanh thu du lịch hoặc là điểm nóng du lịch, như TP HCM, Hà Nội, Khánh Hòa, Nghệ An đều thu về ít hơn trong dịp Quốc khánh.

TP HCM ước đón 960.000 lượt khách trong 4 ngày nghỉ lễ, theo thống kê từ Sở Du lịch thành phố, doanh thu ước đạt 2.890 tỷ đồng, công suất phòng ước đạt 80%. Lượng khách tăng nhẹ so với dịp 30/4 (950.000 lượt), công suất phòng cao hơn 10% nhưng doanh thu thấp hơn, chỉ đạt 93%.

Hà Nội ước đón 640.000 lượt khách, doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng, công suất phòng khách sạn đạt 59,5%. Cả ba chỉ số này tăng so với cùng kỳ 2022 nhưng lượng khách và doanh thu thấp hơn so với dịp 30/4. Vào kỳ nghỉ lễ 30/4, Hà Nội đón hơn 720.000 lượt khách, thu về 2.400 tỷ đồng và công suất phòng đạt 58%.

Khánh Hòa đón hơn nửa triệu lượt khách, doanh thu đạt 662 tỷ đồng, công suất phòng đạt 69%. Con số này thấp hơn 850 tỷ đồng và 800.000 lượt khách mà tỉnh đón dịp 30/4.

Kiên Giang nói chung và thành phố Phú Quốc nói riêng cũng sụt giảm 50% lượng khách ghé thăm so với 30/4. Trong 4 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh, Kiên Giang ước đón gần 127.000 lượt khách. Thành phố Phú Quốc ước đón gần 63.000 lượt. Dịp 30/4, Kiên Giang đón 265.000 lượt, riêng Phú Quốc đón 112.000 lượt.

Trong khi đó, Hà Giang vẫn giữ vững ngôi vị là một trong những tỉnh thành có công suất phòng cao nhất nước. Trong hai ngày 2 và 3/9, công suất phòng toàn tỉnh đạt 95-100%. Vào ngày đầu và cuối kỳ nghỉ lễ, công suất phòng đạt 80-93%. Dịp 30/4, công suất phòng của Hà Giang cũng vào top cao nhất nước, trung bình 5 ngày nghỉ lễ đạt 95%.

Theo Sở Du lịch tỉnh, năm nay Hà Giang có nhiều hoạt động khác biệt so với những năm trước. Thành phố Hà Giang và các huyện Vị Xuyên, Quản Bạ đã đầu tư các xe chở hoa với chủ đề sắc thu, trong khi huyện Đồng Văn tổ chức lễ hội khèn Mông nhằm thu hút khách du lịch. Tổng thu du lịch đạt gần 178 tỷ đồng, bằng 59% so với dịp 30/4.

Một trong những lý do khiến nhiều tỉnh thành là điểm du lịch nổi tiếng cả nước có lượng khách và doanh thu không bằng 30/4 là dịp nghỉ lễ 2/9 ít hơn một ngày, nhiều du khách đã đi chơi dịp hè nên Quốc khánh không có kế hoạch đi tiếp. Trẻ nhỏ cũng chuẩn bị vào năm học mới nên các gia đình hạn chế đi chơi xa hoặc dài ngày. Thời tiết ở một số điểm đến tại các thành phố biển miền trung và nam như Đà Nẵng, Bình Định, Phú Quốc không thuận lợi do ảnh hưởng của bão hoặc có mưa.

Nhóm phóng viên


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

Khách Trung Quốc đang đổ xô đến Thái Lan

Được phát hành

on

Lượng đặt phòng, chuyến bay từ Trung Quốc đến Thái Lan tăng mạnh sau khi xứ chùa vàng miễn thị thực cho khách Trung từ 25/9.

Trung Quốc đang bước vào kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Trip.com, công ty vận hành nền tảng đặt phòng Ctrip lớn nhất đất nước tỷ dân cho biết lượng đặt chỗ cho chuyến du lịch nước ngoài của khách Trung cao gấp gần 20 lần so với cùng kỳ nghỉ lễ năm ngoái.

Sau khi Thái Lan thông báo chương trình miễn thị thực, lượng đặt phòng khách sạn của khách Trung Quốc tại xứ Chùa vàng tăng 6.220 % so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan được dự đoán là điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ lần này, theo sau là Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia và Vương quốc Anh.

Tháng 9, chính phủ Thái Lan công bố chính sách miễn thị thực (visa) cho khách du lịch Trung Quốc và Kazakhstan, áp dụng từ 25/9 đến 24/2 năm sau. Chính sách này được đưa ra đúng thời điểm “tuần lễ vàng” của người dân Trung Quốc. Tuần lễ vàng là kỳ nghỉ lễ dài nhất ở Trung Quốc kết hợp Trung thu và quốc khánh, bắt đầu từ 29/9 và kéo dài tới 6/10.

Gary Bowerman, người sáng lập Check-in Asia, công ty nghiên cứu và tiếp thị du lịch, cho rằng chiến lược miễn thị thực mới của Thái Lan tạo hiệu ứng tốt khi hướng đúng dịp cao điểm tuần lễ vàng của người Trung Quốc, kỳ nghỉ Giáng sinh, Tết Nguyên đán sắp tới.

Không chỉ nới lỏng chính sách visa, các quan chức Thái Lan có những động thái cụ thể thể hiện mong muốn thu hút khách Trung Quốc. Hôm 25/9, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và các quan chức du lịch ra sân bay Suvarnabhumi (sân bay quốc tế Bangkok) chào đón, tặng quà du khách Trung Quốc vừa đáp chuyến bay đến từ Thượng Hải.

Ông Srettha tin tưởng động thái nới lỏng chính sách visa “thúc đẩy nền kinh tế một cách đáng kể”.

“Chúng tôi mong muốn đón nhiều du khách Trung Quốc hơn nữa, không chỉ tại các thành phố lớn như Chiang Mai, Bangkok, Pattaya và Phuket. Hy vọng du khách sẽ ghé thăm cả các thị trấn nhỏ, có thời gian lưu trú dài và tăng chi tiêu”, thủ tướng Thái Lan nói.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, quốc gia này đón gần 11 triệu lượt khách Trung Quốc trong năm 2019, chiếm hơn 1/4 tổng lượng khách quốc tế. Trong 9 tháng đầu năm 2023, khách Trung Quốc chỉ còn 2,2 triệu lượt.

Trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc lần đầu tiên vắng mặt trong danh sách các thị trường lớn nhất gửi khách đến Thái Lan sau một thập kỷ, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan công bố hồi tháng 8.

Đầu năm, nhiều người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc bày tỏ lo ngại khi đến thăm Thái Lan, vì tin đồn du khách có thể bị bắt cóc và đưa qua biên giới để làm việc trong các trung tâm lừa đảo ở Myanmar hoặc Campuchia. Hashtag “tại sao mọi người không muốn đi du lịch Thái Lan” thu hút 420 triệu lượt xem trên Weibo và là chủ đề thảo luận sôi nổi hàng đầu trên trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc này hồi tháng trước. Nhiều người dùng nói họ sợ bị dụ vào các cơ sở lừa đảo. Một số cho rằng quá trình cấp thị thực thời điểm đó mất quá nhiều thời gian.

Sisdivachr Cheewarattanaporn, chủ tịch Hiệp hội Đại lý du lịch Thái Lan, nói “những tin tiêu cực về du lịch Thái Lan” đã hối thúc chính phủ xây dựng lại niềm tin của khách Trung Quốc. Ông nói thêm những tin đồn “sai sự thật” và các hoạt động bất hợp pháp đó đang diễn ra ở Myanmar và Campuchia chứ không phải Thái Lan. Bỏ qua chuyện tăng trưởng chậm những tháng qua, ngành du lịch Thái Lan đang đặt cược vào sự bùng nổ du khách Trung Quốc trong các kỳ nghỉ lễ sắp tới.

“Tình hình đang tốt hơn, các công ty du lịch đã sẵn sàng đón khách”, Sisdivachr nói.

Không riêng Thái Lan, các nước Đông Nam Á hy vọng thị trường Trung Quốc đóng góp cho sự phục hồi ngành du lịch. Tuy nhiên, kể từ khi mở cửa đầu năm 2023, nền kinh tế Trung Quốc trì trệ, đồng nhân dân tệ xuống giá, người dân hạn chế du lịch nước ngoài. Các điểm đến khu vực Đông Nam Á phụ thuộc nhiều vào nguồn khách Trung phải giảm bớt kỳ vọng và chuẩn bị cho một chặng đường dài hơn để phục hồi.

Người sáng lập công ty nghiên cứu du lịch Check-in Asia nói xu hướng du lịch nước ngoài của người Trung Quốc thay đổi nhiều sau đại dịch. Lượng lớn du khách nước này đang tìm kiếm những trải nghiệm du lịch khác biệt với ngân sách thấp.

Bích Phương (Theo CNN)


Tiếp tục đọc

Du lịch

Nơi nào ở Mỹ du khách có thể nhìn thấy tương lai?

Được phát hành

on

Chủ nhật, 1/10/2023, 11:11 (GMT+7)

Nằm gần chính giữa eo biển Bering là hai hòn đảo, nơi du khách đứng trên đảo này có thể nhìn thấy “ngày mai” trên đảo còn lại.

Anh MinhTiếp tục đọc

Du lịch

10 nhà hàng fine dining tốt nhất Việt Nam

Được phát hành

on

Dưới đây là danh sách 10 nhà hàng fine dining tốt nhất Việt Nam được Tripadvisor vinh danh tại giải thưởng thường niên Travelers’ Choice Best of the Best ngày 27/9.

Tripadvisor đưa ra danh sách top 10 dựa trên đánh giá của du khách đối với mức độ hài lòng về số tiền bỏ ra tương ứng với dịch vụ, vị trí nhà hàng, thái độ phục vụ, sự đa dạng món ăn, hương vị, tính độc đáo.

Đứng đầu danh sách là nhà hàng Rhythm nằm trên tầng 7 khách sạn La Sinfonía del Rey Hotel & Spa và có tầm nhìn hoàn hảo ra hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ. Nhà hàng phục vụ ẩm thực truyền thống và đặc sản vùng miền, quốc tế. Một số món ăn đặc trưng được thực khách đánh giá cao như gà quay Tây Bắc, nem, bánh chuối cuộn và kem. Nhà hàng được vinh danh top 25 nhà hàng fine dining tốt nhất châu Á, đứng thứ 15.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng