Kết nối với chúng tôi

Du lịch

Chơi gì ở TP HCM dịp lễ 2/9?

Được phát hành

on

Dịp nghỉ lễ 2/9, TP HCM tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, giải trí, sản phẩm du lịch phục vụ du khách và người dân.

Theo hoạt động được thiết kế riêng cho kỳ nghỉ từ 1/9 đến 4/9 do Sở Du lịch công bố hôm 30/8, các chương trình đều miễn phí vé vào, riêng tour nội đô do các công ty lữ hành địa phương tổ chức có giá vé khoảng 300.000 đồng mỗi người. Dưới đây là lịch trình các chương trình, hoạt động du khách có thể tham khảo để lên kế hoạch vui chơi dịp lễ.

Triển lãm ảnh

Thời gian: Ngày 17/8-6/9

Địa điểm: Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ

Chương trình triển lãm đã diễn ra trước kỳ nghỉ lễ 2/9. Trong kỳ nghỉ, du khách vẫn có thể tham quan các tác phẩm nghệ thuật. Triển lãm này nhằm kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2023), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023) và 78 năm ngày Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền (25/8/1945 – 25/8/2023). Các tác phẩm được trưng bày liên quan đến chiến thắng lịch sử vào mùa thu năm 1945 và sự phát triển của đất nước sau ngày hòa bình đến nay. Triển lãm trải dài đoạn từ đường Ngô Đức Kế đến đường Tôn Đức Thắng; đường Đồng Khởi (phía trước Sở Văn hóa và Thể thao, đối diện công viên Chi Lăng).

Thả khinh khí cầu

Thời gian: Ngày 2-3/9

Địa điểm: Đường Nguyễn Thiện Thành, TP Thủ Đức

Hoạt động này diễn ra hai ngày trong các khung giờ buổi sáng 6-9h, buổi chiều từ 16h30 đến 18h30. Tối ngày 2/9 sẽ diễn ra chương trình đêm hoa đăng khinh khí cầu. Các hoạt động trình diễn khinh khí cầu trong ngày 3/9 chỉ diễn ra vào buổi sáng. Tùy theo điều kiện thời tiết, thời gian tổ chức hoạt động có thể tạm dừng hoặc điều chỉnh cho phù hợp.

Biểu diễn thể dục thể thao

Thời gian: Ngày 2/9

Địa điểm: Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ

Buổi biểu diễn có sự góp mặt của các đội lân sư rồng, trống hội, đồng diễn các bộ môn võ thuật như Vovinam, Wushu, võ cổ truyền và Taekwondo. Chương trình bắt đầu lúc 18h và kết thúc lúc 19h15, diễn ra trên đoạn từ đường Tôn Thất Thiệp đến Huỳnh Thúc Kháng.

Chương trình nghệ thuật

Thời gian: Ngày 2/9

Địa điểm: Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ

Chương trình nghệ thuật được chia thành 3 phần. Từ 19h30 đến 21h diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 78 năm Ngày Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền. Từ 21h đến 21h15, phát trực tiếp màn hình lớn bắn pháo hóa nghệ thuật. Khung giờ từ 21h15 đến 22h15 tiếp tục các tiết mục biểu diễn nghệ thuật. Chương trình này được tổ chức ở khúc giao phố đi bộ Nguyễn Huệ với đường Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1.

Bắn pháo hoa

Thời gian: Ngày 2/9

Địa điểm: Khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn, TP Thủ Đức và công viên văn hóa Đầm Sen, quận 11

Hoạt động bắn pháo hoa nổ diễn ra vào tối ngày 2/9, kéo dài trong 15 phút, từ 21h đến 21h15 và diễn ra cùng lúc tại hai địa điểm. Khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn trình diễn màn bắn pháo hoa tầm cao, công viên văn hoá Đầm Sen bắn pháo hoa tầm thấp. Hàng năm, hoạt động này nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Để có vị trí đẹp, bạn nên đến trước 30 phút.

Tour Sài Gòn – lắng nghe kiến trúc kể chuyện

Thời gian: Các ngày trong dịp lễ

Địa điểm: Khám phá các công trình kiến trúc

Đây là tour du lịch nội đô được nhiều doanh nghiệp lữ hành tại TP HCM phối hợp với Sở Du lịch tổ chức. Tour này có mức giá 300.000 đồng với thời gian tham quan nửa ngày. Du khách bắt đầu hành trình tham quan tại Công viên tượng đài Bác, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Sau đó ghé thăm trụ sở UBND, nhà hát Thành phố. Đây đều là hai công trình kiến trúc Pháp nổi bật tại TP HCM với nhiều câu chuyện lịch sử xoay quanh. Hoạt động cuối của tour là đi xe bus hai tầng ngắm thành phố.

Mua sắm giá rẻ

Sở Du lịch cho biết kỳ nghỉ lễ 2/9 cũng là mùa cao điểm kích cầu du lịch mua sắm. Sở Công thương TP HCM đã công bố hàng nghìn sản phẩm với giá khuyến mãi, du khách có thể mua sắm giá rẻ tại các trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố trong kỳ nghỉ.

Các hoạt động khác

Ngoài các sự kiện và sản phẩm du lịch được thiết kế riêng cho dịp lễ 2/9, TP HCM còn nhiều hoạt động nội đô khác cho du khách trải nghiệm. Nổi bật là các tour đường sông mới đi vào hoạt động hồi đầu tháng 8. 5 tour có thể kể đến gồm tuyến du lịch nội đô Nhiêu Lộc – Thị Nghè, tuyến Bình Quới, tuyến du lịch Củ Chi, Cần Giờ (xuất phát từ Bến Bạch Đằng), tuyến kết nối đến các tỉnh Đông Nam bộ, miền Tây hay sang Campuchia. Các tour chủ yếu diễn ra trong ngày. Du khách có thể liên hệ các công ty du lịch tại thành phố để đặt tour. Ngoài ra, du khách có thể ghé các khu phố đi bộ và phố ẩm thực để thưởng thức các đặc sản và hòa mình vào không khí đa văn hóa tại thành phố.

Bích Phương – Vân Khanh


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du lịch

9 di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới tại Việt Nam

Được phát hành

onKhu di tích Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999. Được vua Bhadravarman xây dựng từ thế kỷ 4 và hoàn tất vào cuối thế kỷ thứ 13, đầu thế kỷ 14 dưới triều vua Chế Mân, Mỹ Sơn là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chămpa.

Hầu hết công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ giáo. Các đền tháp phần lớn quay về hướng đông-phương Mặt Trời mọc, chỗ trú ngụ của thần linh; ngoại trừ một vài tháp quay về hướng tây hoặc cả hai hướng đông-tây, thể hiện tư tưởng hướng về thế giới bên kia của các vị vua sau khi chết được phong thần và để tỏ lòng hoài niệm tổ tiên, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam.

Ngoài 9 di sản thiên nhiên, văn hoá thế giới kể trên, Việt Nam còn có nhiều di sản văn hóa phi vật thể, di sản tư liệu được UNESCO công nhận như Mộc bản triều Nguyễn, Nhã nhạc Cung đình Huế, nghi lễ kéo co.

Ảnh: Tuấn Đào

Tiếp tục đọc

Du lịch

Hạ Long – Cát Bà được gì sau khi UNESCO vinh danh?

Được phát hành

on

Hạ Long – Cát Bà được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới giúp quần thể “nâng lên tầm thế giới” và khai thông tình trạng “ngăn sông cấm chợ” giữa hai khu vực.

Ủy ban Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận quần thể vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới hôm 16/9. Theo Cục Di sản Văn hóa, quần thể này được UNESCO công nhận bởi chứa đựng nhiều khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên, bao gồm đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với những đặc điểm karst (phong hoá) liên quan như mái vòm và hang động. Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với vách dựng đứng nhô lên trên biển cũng là một phần lý do.

Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền nhận định Hạ Long – Cát Bà được công nhận di sản thiên nhiên là “sự kiện mang ý nghĩa to lớn”. Sau 8 năm, Việt Nam mới lại có một di sản thế giới được UNESCO công nhận (năm 2015 vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai).

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam nói sự kiện lần này “là niềm vinh dự lớn”, giúp tên tuổi của quần đảo Cát Bà “nâng tầm thế giới”, thu hút thêm nhiều khách quốc tế trong tương lai.

Ông Lê Khắc Nam nói chiến thắng lần này góp phần “nối dài thành tích” mà Hải Phòng đạt được. Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2004, vịnh Lan Hạ được Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới xếp vào top những vịnh biển đẹp nhất thế giới năm 2020.

Cát Bà vốn là một điểm đến hút khách. Vào các dịp nghỉ lễ dài như 30/4 hay 2/9, ở đây thường có tình trạng tắc đường, kín phòng do khách đổ về quá đông. 4 ngày nghỉ dịp Quốc khánh vừa qua Hải Phòng ước đón 185.000 lượt khách, trong đó khách chủ yếu đổ về Đồ Sơn và Cát Bà, theo Cổng tin tức thành phố Hải Phòng. Năm 2022, Cát Bà đón 2,3 triệu lượt khách trên tổng số 7 triệu lượt của toàn TP Hải Phòng. Tuy nhiên, phần lớn là khách nội địa.

“Khách quốc tế rất thích vịnh Hạ Long. Sau khi Cát Bà trở thành điểm đến di sản thế giới, chắc chắn khách quốc tế đến Hạ Long sẽ ghé tiếp Cát Bà”, ông Nam nói về lợi ích trong tương lai của ngành du lịch Hải Phòng.

Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) Hoàng Nhân Chính nhận định sự kiện Hạ Long – Cát Bà trở thành tài sản chung của thế giới đóng góp, bồi đắp “rất lớn” cho hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam. Theo ông Chính, giờ đây mỗi khi nhắc tới tên các di sản hàng đầu trong nước, chúng ta có Hạ Long – Cát Bà, thương hiệu điểm đến mới.

Trong khảo sát tháng 12/2021 của TAB về nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19, nghỉ dưỡng biển vẫn là nhu cầu lớn lớn nhất của 64% số người được hỏi. Xu hướng khám phá thiên nhiên (56%) tăng nhiều so với lần khảo sát trước đó. Như vậy, Hạ Long – Cát Bà đáp ứng được cả hai mong đợi của khách là nghỉ dưỡng biển và khám phá thiên nhiên.

“Chắc chắn quần thể di sản này sẽ có sức hút mạnh mẽ vì đáp ứng đúng nhu cầu của khách du lịch”, ông Chính nói.

Đối với những người làm du lịch, đây là cơ hội đa dạng hóa sản phẩm, tăng doanh thu. Ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, doanh nghiệp kinh doanh du thuyền trên vịnh Lan Hạ, nói du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hơn, trọn vẹn hơn khi hai điểm đến trở thành di sản kép.

“Sắp tới có nhiều triển lãm, hội chợ du lịch ở nước ngoài, UNESCO công nhận Hạ Long- Cát Bà lần này cùng việc nới rộng visa là hai điều chúng tôi sẽ đề cập khi quảng bá du lịch Việt Nam, trong lúc mùa cao điểm khách nước ngoài đang bắt đầu”, ông Hà nói thêm.

Ông Nguyễn Hồng Nhật, Tổng giám đốc APC Group, đơn vị có một du thuyền cao cấp hoạt động trên vịnh Lan Hạ và hai chiếc trên vịnh Hạ Long, hy vọng việc UNESCO công nhận vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới sẽ giúp các thủ tục hành chính giữa Quảng Ninh và Hải Phòng được khơi thông, tạo động lực phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Hoàng Nhân Chính cho rằng nên sớm tiên lượng chuyện khách đổ xô đến sẽ dẫn đến tình quá tải, ảnh hưởng môi trường. “Chúng ta cần phát triển nhưng cũng cần giữ gìn di sản, tránh để UNESCO thu hồi danh hiệu”, ông Chính nói.

Tâm Anh – Phương Anh


Tiếp tục đọc

Du lịch

Kỳ Đài hơn 200 năm tuổi của triều Nguyễn

Được phát hành

on

Theo sử sách, cột cờ trước đây làm bằng gỗ cao hơn 30 m song bị bão đánh gãy nên dưới thời vua Thành Thái được thay bằng ống gang. Năm 1947, khi quân Pháp tái chiếm Huế, cột cờ lại bị pháo bắn gãy. Năm 1948, cột cờ được xây lại bằng bê tông cốt sắt với chiều cao 37 m. Nền Kỳ Đài lát gạch vuông và gạch vồ, có hệ thống thoát nước mưa.

Ngày 23/8/1945, lá cờ đỏ sao vàng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tung bay trên đỉnh Kỳ Đài thay cho lá cờ hình quẻ ly của triều đình nhà Nguyễn. Ngày 26/3/1975, lá cờ dài 12 m, rộng 8 m của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam lại được kéo lên Kỳ Đài, đánh dấu sự kiện Thừa Thiên – Huế được giải phóng.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng