Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (31/3) khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt, nhiều nơi nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa: Nam Khánh 

Ngày mai (1/4), thứ Hai đầu tuần, nắng nóng và nắng nóng gay gắt phủ khắp Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên; nền nhiệt tăng cao nhất 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, duy trì độ ẩm 40-50%.

Đồng thời lúc này, nắng nóng bắt đầu tác động mạnh đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ.

thoi tiet hn 2.jpg
Dự báo chi tiết nhiệt độ các vùng trong 2 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Trong khi đó, hôm nay cả Tây Nguyên, Nam Bộ đều có nắng nóng với mức nhiệt ở Tây Nguyên từ 31- 35 độ, một số điểm trên 35 độ; Nam Bộ nắng nóng gay gắt 35-37 độ, một vài nơi ở Đông Nam Bộ trên 37 độ. Về chiều tối, 2 khu vực này có thể xuất hiện mưa trái mùa, trong mưa giông cần đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 5/4. Ở phía Đông Bắc Bộ nắng nóng kéo dài đến 4/4.

Nắng nóng diện rộng ở khu vực Nam Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cơ quan khí tượng lưu ý, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ngoài ra, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 31/3/2024:

Phía Tây Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. 

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ; riêng khu Tây Bắc có nơi trên 37 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trêm 37 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; phía Nam 31- 34 độ.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Hà Nội

Có mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc nắng nóng mạnh rồi lại đón không khí lạnhDự báo thời tiết 10 ngày tới (30/3-9/4), miền Bắc và Trung Bộ sẽ có đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên, nhiều nơi nắng nóng gay gắt; sau đó lại có không khí lạnh. Nam Bộ vẫn nắng nóng triền miên.
Đợt nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt đổ bộ miền Bắc đến Phú Yên từ 31/3Từ ngày mai, nắng nóng bắt đầu đổ bộ phía Tây từ miền Bắc đến Trung Trung Bộ; sau đó, mở rộng ra khắp các vùng. Đợt này có nơi nắng nóng đến đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất 35-37 độ.


Share.