Theo trang Oddity Central, tối 22/5/2004, Xiao đã tranh cãi nảy lửa với người hàng xóm ở quê nhà Oumio Daying thuộc quận Tương Thành, thành phố Hàm Dương của tỉnh Thiểm Tây. Xiao sau đó đã dùng xẻng đập vào đầu người hàng xóm, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sợ phải ngồi tù cả đời hoặc lĩnh án tử hình, Xiao quyết định bỏ lại vợ và đứa con (11 tuổi) để chạy trốn.

Đối tượng đã chạy đến vùng núi ở huyện An Khê của tỉnh Phúc Kiến. Tại đây, Xiao trở thành người nhặt rác để tồn tại. Tìm cách giấu diếm thân phận, Xiao giả vờ bị câm điếc trong suốt 20 năm, và chỉ mỉm cười hoặc giao tiếp bằng cử chỉ với người dân địa phương. Do Xiao sống khép kín, nên những người xung quanh không nghi ngờ đây là đối tượng nằm trong danh sách truy nã. 

Ảnh: Oddity Central

Thậm chí, kể từ khi bỏ trốn, Xiao chưa một lần liên lạc với gia đình. Tuy nhiên, vào tháng 4, cảnh sát huyện An Khê đã bắt giữ một người nhặt rác dường như bị câm điếc vì đánh nhau với một vài người dân địa phương. Dù được thả ngay sau đó, nhưng vụ việc và hình ảnh của người nhặt rác đã được nhập vào cơ sở dữ liệu toàn quốc của cảnh sát Trung Quốc.

Tới đầu tháng 5, khi đối chiếu những bức ảnh cũ của Xiao với hình ảnh người nhặt rác, cảnh sát phát hiện sự trùng khớp bất ngờ. Theo đó, người nhặt rác câm điếc ở tỉnh Phúc Kiến có nhiều nét giống với đối tượng nằm trong diện bị truy nã suốt 2 thập kỷ. Ngay lập tức, cảnh sát đã cử nhóm điều tra. Khi bị lực lượng chức năng hỏi “Anh có phải đến từ quận Tương Thành ở Hàm Dương hay không?”, Xiao đã trả lời “đúng”.

Nói với cảnh sát, Xiao cho hay “tôi đã không được nói suốt 20 năm, và tôi cảm thấy mình sắp phát điên. Khi tôi bỏ trốn, con trai tôi mới 11 tuổi, đến nay đã 20 năm trôi qua, không biết gia đình tôi hiện ra sao?”.

Xiao cuối cùng được đưa về quê nhà. Dù sự việc đã xảy ra khá lâu, nhưng đối tượng vẫn chỉ được chính xác nơi cãi vã với hàng xóm và xảy ra án mạng. Nghi phạm hiện chờ tòa án tuyên án phạt sau nhiều năm lẩn trốn. 

Đối tượng giết người trốn truy nã 17 năm bất ngờ ra đầu thú vì ‘chữ hiếu’

Đối tượng giết người trốn truy nã 17 năm bất ngờ ra đầu thú vì ‘chữ hiếu’

Lo bố mẹ ngày càng già yếu, đối tượng giết người trốn truy nã 17 năm đã trở về quê nhà và ra đầu thú trước cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc).

Trùm mafia bị truy nã gắt gao nhất Italia đã bị bắt

Trùm mafia bị truy nã gắt gao nhất Italia đã bị bắt

Cảnh sát Italia hôm nay (16/1) cho biết đã bắt giữ trùm mafia bị truy nã gắt gao nhất nước này Matteo Messina Denaro tại một bệnh viện tư nhân ở Palermo, thủ phủ của đảo Sicily.


Share.