Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, khoảng 17h40 ngày 12/1/2024, Trung tá Trần Duy Hùng, Phó trưởng Công an phường Thủy Vân đang trong ca trực chỉ huy tại đơn vị thì nhận được tin báo từ quần chúng về việc Sang đang có hành vi chặn các phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường Lê Đức Anh (tổ dân phố Xuân Hòa, phường Thủy Vân).

Bị cáo Nguyễn Tấn Sang bị toà tuyên phạt 20 năm tù. Ảnh: HL

Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tá Trần Duy Hùng cùng 4 cán bộ là công an phường, bảo vệ dân phố đến ngay hiện trường vụ việc. 

Tại hiện trường, tổ công tác gặp Sang và ra sức vận động, thuyết phục, yêu cầu đối tượng dừng hành động quấy rối.

Tuy nhiên, Sang đã tỏ thái độ bất hợp tác, chống đối những người làm nhiệm vụ. Vào thời điểm này là giờ tan tầm, người và phương tiện qua lại trên đoạn đường Lê Đức Anh rất đông nên anh Hùng cùng tổ công tác đã quyết định vừa vận động, vừa tìm biện pháp trấn áp để đưa Sang rời khỏi đoạn đường trên.

Lúc này, đối tượng cho rằng công an uy hiếp mình nên chửi bới và chạy vào nhà gần đó lấy một con dao rồi lao ra tấn công tổ công tác. Thấy Sang hung hãn, cầm dao rượt đuổi gây nguy hiểm cho mọi người nên Trung tá Trần Duy Hùng (thời điểm này không sử dụng công cụ hỗ trợ) cùng tổ công tác tiếp cận, tìm cách khống chế.

Trong quá trình khống chế đối tượng, anh Hùng không may bị trượt ngã. Đối tượng Sang thấy vậy liền lao tới dùng dao đâm 5 nhát vào người cán bộ này. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng Trung tá Trần Duy Hùng hy sinh.

Đối tượng Nguyễn Tấn Sang bị lực lượng công an khống chế, bắt giữ ngay sau khi gây án.

Theo cáo trạng, tại thời điểm gây án, Sang được xác định bị loạn thần do sử dụng nhiều loại ma túy, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là manh động, gây nguy hiểm cho xã hội nên tuyên phạt Sang 20 năm tù vì tội “Giết người”.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn buộc Sang phải bồi thường cho gia đình Trung tá Trần Duy Hùng tiền mai táng, tổn thất tinh thần và cấp dưỡng con của nạn nhân mỗi tháng 2 triệu đồng đến năm 18 tuổi.


Share.