Ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, ê kíp trực liên quan đến ca bệnh của cháu bé 4 tháng tuổi gồm một bác sĩ và hai điều dưỡng đã bị đình chỉ công tác.

Theo ông Bình, sau khi Hội đồng chuyên môn họp và có kết luận chính thức, Trung tâm sẽ có các bước xử lý tiếp theo, sai đến đâu thì xử lý đến đó, không bao che.

Trước đó, người nhà của bé Huỳnh Long Điền (ngụ thị trấn Thới Bình) có đơn gửi đến Sở Y tế tỉnh Cà Mau, TTYT huyện Thới Bình “tố” ê kíp bác sĩ trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình tắc trách khi cháu bị sốc phản vệ.

Cháu Điền đã được nhân viên y tế Bệnh viện Sản nhi Cà Mau cứu sống sau khi bị sốc phản vệ. Ảnh: H.H

Theo nội dung đơn, ngày 2/6, bé Điền đến tiêm phòng mũi 5 trong 1 tại Trạm Y tế thị trấn Thới Bình. Khi về nhà, bé xuất hiện triệu chứng sốt, được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình nhập viện, điều trị vào ngày 3/6.

Sau khi nhập viện, tình trạng bệnh của bé vẫn không thuyên giảm nên trưa ngày 4/6, gia đình xin được chuyển bé lên tuyến trên (Bệnh viện Sản nhi Cà Mau – PV) để điều trị. Ê kíp bác sĩ trực của bệnh viện đa khoa huyện không đồng ý, vì cho rằng trong khả năng điều trị.

Ông Huỳnh Sỹ Nguyên (64 tuổi) – ông nội bé cho biết, khoảng 16h ngày 4/6, bé Điền được bác sĩ tiêm một mũi thuốc. Lát sau, bé xuất hiện triệu chứng tím tái, bất tỉnh. Mặc dù đã báo với các nhân viên y tế tình trạng của bé nhưng không có bất cứ ai tới thăm khám.

“Mẹ bé sau đó đã ôm con chạy đến phòng trực bác sĩ. Lúc này, một nhân viên điều dưỡng lật ngược bé, vỗ vào lưng thì bé tỉnh lại rồi đóng cửa, đi vào trong phòng”, ông Nguyên trình bày.

Lo lắng con gặp chuyện chẳng lành, người nhà bé tiếp tục yêu cầu được chuyển viện bằng xe cấp cứu với sự hỗ trợ của nhân viên y tế nhưng cũng không được chấp thuận.

Gia đình bé Điền sau đó đã tự thuê xe chở con lên Bệnh viện Sản nhi Cà Mau tiếp tục điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Cà Mau, bệnh nhi lúc nhập viện được chẩn đoán phản ứng phản vệ độ II, tăng lên độ III, nghi do cefotaxim, tiêu chảy nhiễm trùng.

Sau khi được điều trị tích cực, bệnh nhi ổn định và được xuất viện ngày 10/6.


Share.