Trong suốt 2 tuần, ông Đ.V.N (60 tuổi, trú tại Chí Linh, Hải Dương) ho nhiều và sốt rét run (40 độ C) kèm đau vùng cơ thắt lưng. 

Ông N. đã đến 2 cơ sở y tế cấp cứu và điều trị nhưng không tìm được căn nguyên sốt, triệu chứng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) khám. Khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện đau cơ vùng thắt lưng và khớp vai phải tăng dần, kèm sốt cao không rõ nguyên nhân, mệt mỏi nhiều.

Kết quả chụp MRI khớp vai cho thấy bệnh nhân bị viêm và áp xe cơ dưới vai, viêm xương, viêm mủ khớp vai phải. Kết quả cấy máu cho thấy ông mắc vi khuẩn Whitmore. Bệnh nhân nhạy cảm với một số kháng sinh đặc hiệu để điều trị vi khuẩn này. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC. 

Theo người nhà, ông N. chỉ đi lại quanh địa phương. Bệnh nhân bị tiểu đường từ 4 năm nay, phải tiêm insulin 1 năm trở lại đây.

Sau nhiều ngày điều trị tích cực, bệnh nhân cắt sốt, các biến chứng khác giảm dần. Bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa Ngoại chấn thương để cân nhắc phẫu thuật làm sạch ổ viêm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khu vực Hải Dương không thường xuyên báo cáo ca bệnh Whitmore. Bệnh khó chẩn đoán nên dễ bị bỏ sót. Bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng và không điển hình, dễ nhầm với các bệnh khác. 

Bệnh có thể diễn biến cấp tính, nhiễm trùng máu nặng, nguy kịch, tử vong hoặc nhiễm trùng mạn tính, nhiễm trùng ẩn, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Khi nuôi cấy bệnh phẩm để chẩn đoán, vi khuẩn thường mọc chậm và tỷ lệ mọc cũng không cao, làm cho việc chẩn đoán căn nguyên càng thêm khó. Việc điều trị cũng khó khăn do vi khuẩn vốn đề kháng tự nhiên với nhiều kháng sinh. Do đó, bệnh nhân cần được điều trị đúng phác đồ, đủ thời gian.

Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đất có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn. 

Bác sĩ Long cho biết Whitmore thường xuyên gặp trên những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch… và có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. 

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh; vệ sinh diệt khuẩn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn; thực hiện ăn chín uống chín…

Người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm. Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ở ngoài trời, tiếp xúc với đất, bùn và nước bẩn.

Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm ốm chết. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng, cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. 

Những người có bệnh tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các vết thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Lỗi máy tính khiến bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời, tử vong nhanh chóngANH – Sự cố công nghệ thông tin có liên quan đến 3 trường hợp tử vong và hơn 100 ca bệnh trở nặng.


Share.