Chiều 10/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai thừa nhận có sai sót trong việc ra đề thi môn ngữ văn chuyên vào lớp 10. Việc sai này chỉ ảnh hưởng khoảng 5% đối với tổng điểm thi của bài nên sẽ không tổ chức thi lại.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, chiều 8/6, Sở nhận được thông tin đề thi môn ngữ văn chuyên (kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương, năm học 2024-2025) có sai sót, đơn vị đã triệu tập các giáo viên trong tổ ra đề thi họp làm rõ vấn đề.

Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai thừa nhận sai sót trong việc ra đề thi môn ngữ văn chuyên vào lớp 10 (Ảnh: Chí Anh).

Đề thi môn ngữ văn đã sử dụng ngữ liệu đã trích dẫn từ một đoạn trích trong tham luận “Thông điệp về cái đẹp và tự do” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tại Hội thảo thơ Đông Á trong thời đại toàn cầu hóa ở Manhea, Hàn Quốc. 

Qua rà soát, trong khâu soạn thảo đề thi, giáo viên ra đề đã trích dẫn sai cụm từ “lúa vàng, gạo trắng” thành cụm từ “lúa gạo, vàng trắng”. Giáo viên phản biện đề thi cũng không phát hiện ra lỗi này trong đề thi. Tuy nhiên, phần sai sót này ảnh hưởng khoảng 5%/tổng điểm cả bài thi và 10% trong câu.

“Đối với lỗi sai sót này, tổ đề thi xác định vẫn đủ yếu tố để tuyển chọn, phân loại thí sinh trúng tuyển. Chính vì vậy, Sở khẳng định sẽ không tổ chức thi lại. Tổ chuyên môn đang thảo luận nhằm lên phương án chấm để đảm bảo tốt nhất điểm số cho thí sinh”, ông Long nhấn mạnh.

Đề môn văn thi lớp 10 chuyên ở Gia Lai trích dẫn sai: Không tổ chức thi lại - 2

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai khẳng định không tổ chức thi lại (Ảnh: Chí Anh).

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo hội đồng chấm thi phối hợp cùng tổ chấm môn ngữ văn thảo luận, điều chỉnh đáp án và hướng dẫn chấm thi, thống nhất phương án chấm phù hợp để hạn chế mức thấp nhất tác động của lỗi sai ảnh hưởng đến bài làm của thí sinh. Qua đó, đảm bảo tính khách quan, quyền lợi cho các thi sinh, lựa chọn các thí sinh có năng lực tốt nhất vào học các lớp chuyên ngữ văn.

Hội đồng cũng sẽ căn cứ vào quy định nhằm đánh giá mức độ liên quan để xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể. Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai mong muốn phụ huynh, học sinh theo dõi các thông tin chính thống, tránh việc gây nhiễu thông tin.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương, năm học 2024-2025, môn ngữ văn chuyên có tổng số 334 thí sinh tham gia và sẽ chọn 70 em trúng tuyển.

Đề môn văn thi lớp 10 chuyên ở Gia Lai trích dẫn sai: Không tổ chức thi lại - 3

Có tổng số 334 thí sinh tham gia đăng kí thi môn ngữ văn chuyên ở tỉnh Gia Lai (Ảnh: Chí Anh).

Như Dân trí thông tin, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương, thành phố Pleiku (Gia Lai) đã xảy ra sai sót ở trong câu 2 (5 điểm) của phần II – phần làm văn, đề thi dẫn một đoạn trích trong tham luận “Thông điệp về cái đẹp và tự do” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tại Hội thảo thơ Đông Á trong thời đại toàn cầu hóa ở Manhea, Hàn Quốc.

“Thơ ca không làm ra lúa gạo, vàng trắng nhưng thơ ca làm ra giấc mơ cho người gieo trồng. Chỉ có giấc mơ thiêng liêng và lộng lẫy mới giúp con người đi qua được bóng tối của dục vọng và tội lỗi, tìm đến đồng loại để chia sẻ và dâng hiến những vẻ đẹp của khát vọng sống cho mọi con người”.

Từ đoạn trích này, đề thi yêu cầu thí sinh tìm hiểu nhận định trong trích đoạn và làm sáng tỏ nhận định trên qua một số tác phẩm thơ trong chương trình Ngữ văn 9.

Sau môn thi, phụ huynh và học sinh xôn xao khi có thông tin nội dung trích dẫn sai nguyên tác. Thực tế câu trích đúng là “Thơ ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng”, không phải “lúa gạo, vàng trắng”.

Share.