Ngày 11/6, TAND TPHCM mở phiên xét xử đối với bị cáo Đặng Thị Lan Anh (39 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) về tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Cao Thị Thu Hiền và Bùi Thị Nguyệt Thu (nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Chi Lăng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị cáo Nguyễn Thị Kiều Loan về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn”.

Theo truy tố,  Lan Anh bắt đầu làm việc tại Trường tiểu học Chi Lăng (quận Gò Vấp) từ năm 2009 và được phân công phụ trách kế toán thuộc bộ phận Tài vụ của trường, sau đó được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Lan Anh là người duy nhất phụ trách công tác kế toán thuộc biên chế của trường, được hưởng lương theo ngạch kế toán viên trung cấp theo chuẩn ngạch viên chức Nhà nước.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: KH

Theo đó, bị cáo được giao thực hiện các nhiệm vụ: theo dõi tình hình thu, chi thường xuyên và các khoản phát sinh thực tế trong năm kế toán; lập thuyết minh dự toán cho năm tài chính tiếp theo; tính lương, chi lương, đóng bảo hiểm cho cán bộ, giáo viên và nhân viên tại trường; lập bảng tính các khoản thu tiền học bán trú cho học sinh học bán trú, cân đối các khoản thu, chi theo nguyên tắc thu đủ bù chi; bảo quản, lưu trữ hồ sơ, chứng từ sổ sách liên quan đến công tác tài chính theo quy định của pháp luật…

Mặc dù, Trường tiểu học Chi Lăng không có hoạt động mua bán hàng hóa với bị cáo Nguyễn Thị Kiều Loan, nhưng từ tháng 5/2015 đến ngày 31/12/2020, Lan Anh vẫn tự thỏa thuận với Loan về việc chi 10% giá trị ghi trên hóa đơn để xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng ghi nhận hoạt động mua bán hàng hóa, văn phòng phẩm, vệ sinh phí… cho Trưởng tiểu học Chi Lăng.

Từ các hóa đơn khống do Loan lập, Lan Anh chuyển tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng từ tài khoản của Trường tiểu học Chi Lăng đến số tài khoản của bà Loan.

Đối với bị cáo Bùi Thị Nguyệt Thu, được điều động về làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Chi Lăng từ năm 2015 đến ngày 1/8/2017. Trong thời gian này, do tin tưởng Lan Anh nên bà Thu không kiểm tra hóa đơn, chứng từ mà ký vào lệnh chi hoặc giấy rút dự toán từ ngân sách.

Sau khi bị cáo Thu nghỉ hưu, bị cáo Cao Thị Thu Hiền được bổ nhiệm lên thay. Thời gian đầu, tất cả lệnh chi, giấy rút dự toán từ ngân sách mà Lan Anh đưa, bị cáo Hiền đều kiểm tra, có hóa đơn, chứng từ đính kèm thì mới ký. Tuy nhiên, sau này thấy Lan Anh làm tốt nên bị cáo tin tưởng không kiểm tra nữa.

Quá trình điều tra, bị cáo Lan Anh tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã tham ô để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như truy tố. Các bị cáo Thu và Hiền khai chỉ vì tin tưởng Lan Anh nên ký các chứng từ chứ không nhận lợi ích gì từ bị cáo Lan Anh.

Xét thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, gây mất trật tự xã hội, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Vì vậy, sau khi xem xét HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lan Anh 15 năm tù; bị cáo Hiền 3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm; bị cáo Thu và bị cáo Loan cùng mức án 2 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm


Share.