Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948, từng nổi tiếng với các bộ phim truyền hình kinh điển về đề tài nông thôn như Đất và Người, Ma Làng, Làng Ma 10 năm sau… Những bộ phim này mang lại tên tuổi cho các diễn viên Duy Hậu, Hán Văn Tình, Phát Triệu, Duy Thanh, Bùi Bài Bình, Kim Oanh, Trung Hiếu…  Sau thời gian điều trị, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa nay tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi.

Chị Nguyễn Diệu Trang – con gái ông đau buồn xác nhận thông tin trên với VietNamNet. 

Diễn viên Tùng Anh (giữa) với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ảnh: FBNV 

Diễn viên Tùng Anh chia sẻ bức ảnh chụp cùng đạo diễn Nguyễn Hữu Phần khi tới thăm ông gần đây. Anh từng tham gia phim Ma Làng và có thời gian làm việc với vị đạo diễn đáng kính. Anh nói với VietNamNet: “Bác Phần hiền lắm, chẳng bao giờ nói to. Chưa bao giờ tôi thấy bác quát diễn viên. Khi làm phim cùng bác tôi mới 17 tuổi và được bác cưng chiều như con”. 

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã chia sẻ với VietNamNet rằng, bà được người bạn ở bên chăm sóc cho đạo diễn Nguyễn Hữu Phần những ngày cuối đời thông báo tin ông mất. Mới sáng nay bà còn cập nhật thông tin về đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nên bàng hoàng khi hay tin ông đã ra đi. 

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cũng vừa có bài viết dài về kỷ niệm với đạo diễn Đất và Người trên trang cá nhân: “Chúng tôi, những người bạn lâu năm của anh thường gọi anh với cái tên giản dị: ‘Phần’ hoặc ‘Phần Ma Làng’. Quen biết, rồi thân nhau từ gần 40 năm trước, khi chúng tôi cùng đầu quân về Hãng Phim truyện Việt Nam, tức số 4 Thụy Khuê với bao nhiêu hy vọng và khát vọng. Nhưng thời kỳ sôi động của 4 Thụy Khuê qua nhanh, nhóm ‘người mới’ nhanh chóng chia lìa.

Untitled 1.jpg
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ảnh: FB Trịnh Thanh Nhã. 

Anh cùng một số đạo diễn đầu quân cho VFC, lúc đó mới bắt đầu mở ra chương trình Văn nghệ cuối tuần. Rất nhanh, những người ra đi từ 4 Thụy Khuê trở thành lực lượng nòng cốt của VFC, sản xuất phim 1 tập, rồi nhiều tập mà anh là một trong những người làm nên thương hiệu ấy. Khi biết Phần rẽ vào, rồi gắn bó với đề tài nông thôn, chúng tôi hơi ngạc nhiên nên theo dõi các phim của anh rất kỹ và rồi tâm phục khẩu phục.

Nhưng có lẽ cái tình bạn khởi lên từ 4 Thụy Khuê đối với chúng tôi mới quan trọng. Dù không cùng làm việc nữa và tuy có cộng tác với nhau trong một dự án hiếm hoi nhưng chúng tôi vẫn thường cà phê cà pháo với nhau và buôn chuyện khá chân tình. Chúng tôi đi du lịch cùng nhau trong nhóm bạn chung và chia sẻ mọi điều về cuộc sống. 

Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi lại thường gặp nhau hơn. Hoặc khi không thể gặp, lại gọi hỏi nhau với sự lo lắng thảng thốt… Vậy mà khi biết anh vừa “đi”, tôi vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó. Thôi thì ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn”. 

Clip: VTV

ĐD Nguyễn Hữu Phần: ‘Ta làm phim ngoại tình dễ dãi quá’Đạo diễn kỳ cựu cho rằng cách giải quyết đơn giản của những bộ phim có chủ đề ngoại tình gây chú ý thời gian vừa qua đang bị phản nghịch, gây khó chịu và tác động xấu tới dư luận.


Share.