Tháng 6/2010, ông Thái Khắc Toàn (Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Huy Phát) đã gửi đơn đến cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội tố cáo Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang đã có hành vi gian dối, chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 17.000 USD trong việc góp vốn đầu tư dự án tại xã An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Sau khi cơ quan Công an vào cuộc điều tra, ông Nguyễn Đình Bang, Nguyễn Huy Khang bị cáo buộc và đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những lần bị đưa ra xét xử, ông Nguyễn Đình Bang đều kêu oan và cung cấp thêm cho tòa những chứng cứ mới.

Từ đó, đến nay, sau 14 năm bị khởi tố, vụ án đã trải qua nhiều phiên xét xử nhưng chưa thể đi đến hồi kết. Nhiều lần vụ án được xét xử theo trình tự sơ thẩm thì sau đó ở các phiên tòa phúc thẩm, tòa án đều quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Ông Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TN

Tiếp tục kêu oan

Mới đây, VKSND TP Hà Nội đã ban hành bản cáo trạng mới và chuyển hồ sơ sang TAND TP Hà Nội để nghiên cứu xét xử đối với ông Nguyễn Đình Bang, Nguyễn Huy Khang và bà Hoàng Thị Xuân (trước đó bỏ trốn) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng lần này cho rằng, từ năm 2008 đến nay, quyền sử dụng 6.338m2 đất tại Khu công nghiệp An Khánh, Hà Nội là thuộc Công ty Trường Sinh, trong đó có 50% của ông Nguyễn Đình Bang, giám đốc công ty và 50% của Công ty ADISCO.

Cáo buộc cho rằng, ông Nguyễn Đình Bang đã tạo dựng các văn bản cho ông Nguyễn Huy Khang có phương tiện, cơ sở để lừa đảo. Ông Nguyễn Huy Khang đã sử dụng văn bản này để ông Thái Khắc Toàn, PGĐ Công ty Huy Phát tin tưởng giao tiền góp vốn vào Công ty Trường Sinh và dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng của Công ty Huy Phát.

Trong đó, ông Bang bị cáo buộc đã chiếm đoạt 19 tỷ đồng; ông Khang chiếm đoạt 3 tỷ đồng và 17.000 USD.

Trước đó, trong các lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm đưa ra nhận định, vụ án còn một số vấn đề về tố tụng như việc xác định nguyên đơn dân sự, điều tra viên ghi không đúng lời khai của bị cáo Nguyễn Huy Khang, nhiều lần bị cáo phải tự ghi lại và đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng đều không được giải quyết theo quy định.

Vụ án còn nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ như dự án An Khánh là có thật, hiện dự án vẫn đang tồn tại, chưa bị thu hồi. Theo đăng ký kinh doanh của Công ty Trường Sinh, ông Bang sở hữu 50% vốn góp và được chuyển nhượng theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Bản thân ông Toàn có lời khai không thống nhất về các hành vi gian dối tự xưng là Giám đốc Công ty Trường Sinh của bị cáo Nguyễn Huy Khang. Nội dung tố cáo của ông Toàn, các lời khai của ông Toàn mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với các chứng cứ khác. 

Tòa phúc thẩm cho rằng, chưa có cơ sở vững chắc để xác định quan hệ giữa ông Toàn và ông Khang là quan hệ vay nợ cá nhân hay thực sự là quan hệ góp vốn đầu tư dự án. Cũng chưa làm rõ quan hệ này có liên quan đến vai trò đồng phạm của ông Bang hay không.

Ngoài ra, về ý thức đồng phạm của ông Bang, cấp phúc thẩm cho rằng trong hồ sơ không có tài liệu nào thể hiện ông bị cáo cùng bàn bạc, thống nhất ý chí thực hiện hành vi phạm tội.

Ông Bang và Toàn không có quan hệ quen biết nhau, việc Khang và Toàn ký hợp đồng góp vốn thì ông Bang không biết và không được ai thông báo cho biết.

Việc chuyển tiền vào tài khoản của ông Bang không ai báo trước. Sau khi nhận tiền chuyển nhượng thì Bang giao giấy tờ, sổ đỏ, con dấu cho Khang, Toàn để hoàn tất thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

Tại cơ quan điều tra, ông Bang nói sẽ trả lại số tiền này và yêu cầu trả lại giấy tờ tài liệu, sổ đỏ, dự án và hủy hợp đồng mua bán để bảo đảm an toàn cho mình nhưng không được xem xét giải quyết…

Sau khi VKSND TP Hà Nội hoàn tất bản cáo trạng mới, một lần nữa, ông Nguyễn Đình Bang lại có đơn kêu oan. Theo đại gia Hà Thành này, ông không hề có ý thức gian dối, lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ông Thái Khắc Toàn, Công ty Huy Phát hay bất cứ chủ thể nào; cũng không hề đồng phạm với ông Nguyễn Huy Khang.

Tháng 11/2016, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Khang 18 năm tù; bị cáo Bang 16 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 10/2017, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra bổ sung.

Thời điểm tháng 9/2019, bị đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm lần 2, ông Nguyễn Đình Bang đã cung cấp 6 đoạn video ghi lại các cuộc trao đổi với điều tra viên. Theo lời khai của ông Bang, những đoạn video này nói lên bản chất của vụ án; trong đó thể hiện nội dung – điều tra viên đã hướng dẫn những người khác khai báo không đúng sự thật, tạo dựng chứng cứ để làm oan sai cho bị cáo.

Những chứng cứ mới mà bị cáo cung cấp, khiến HĐXX phải trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Tháng 3/2020, mở lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Huy Khang (SN 1959, ở Bắc Giang) 18 năm tù; Nguyễn Đình Bang (SN 1951, ở Hà Nội, cựu Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp Trường Sinh) 16 năm tù vì cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc hai bị cáo phải bồi thường 22 tỷ đồng và 7.000 USD.

Bào chữa cho bị cáo Bang, luật sư đưa ra quan điểm, vụ án có nhiều vi phạm tố tụng. Các chứng cứ mà CQĐT và VKS cho rằng, ông Bang và Khang đã tạo dựng để lừa đảo công ty Huy Phát là các tài liệu phô tô, không phải là chứng cứ hợp pháp để buộc tội bị cáo.

Đến năm 2022, tại phiên phúc thẩm lần hai, do phát sinh việc bị can Hoàng Thị Xuân bị bắt theo lệnh truy nã (trước đó bỏ trốn). Cho rằng việc điều tra làm rõ hành vi phạm tội của bà Xuân sẽ giúp việc làm rõ mức độ, hành vi của ông Khang, ông Bang, tòa án cấp phúc thẩm một lần nữa hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra xét xử lại.


Share.