Chia sẻ với tờ Asia Times, ông Bryen cho biết nhóm binh sĩ Pháp được triển khai “để hỗ trợ Lữ đoàn cơ giới độc lập số 54 của Ukraine tại thành phố Slavyansk”.

Nhóm binh sĩ Pháp được cho thuộc Trung đoàn bộ binh số 3, một trong những lực lượng chính của Quân đoàn nước ngoài của Pháp. 

Binh sĩ Ukraine tại trung tâm huấn luyện của Pháp. Ảnh: Politico

“Những binh sĩ này đang được bố trí trực tiếp tại điểm nóng giao tranh với mục đích giúp các lực lượng Ukraine ngăn cản bước tiến của Nga ở vùng Donbass. 100 binh sĩ Pháp đầu tiên là chuyên gia về pháo binh và giám sát”, ông Bryen tiết lộ.

Theo ông, khoảng 1.500 binh sĩ thuộc Quân đoàn nước ngoài của Pháp dự kiến sẽ tới Ukraine trong thời gian tới.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đặt câu hỏi liệu vấn đề này “có vượt ranh giới đỏ của Nga về sự can thiệp của NATO vào Ukraine hay không”, và liệu “phía Nga có coi đây là hành động khơi mào cho một cuộc chiến rộng hơn bên ngoài biên giới Ukraine hay không?”. 

Hiện giới chức Pháp chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. 

Hồi tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã một lần nữa nhấn mạnh không loại trừ khả năng NATO đưa quân từ châu Âu tới Ukraine. Sau đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích tuyên bố của ông Macron là “rất nguy hiểm”. 

Còn hôm 5/5, tờ La Repubblica của Italia đưa tin NATO đã bí mật vạch ra hai ranh giới đỏ để tiến hành can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Nga – Ukraine. Nhưng hiện tại, NATO không có kế hoạch điều động binh sĩ tới Ukraine.

Nga kiểm soát thêm làng chiến lược ở Donetsk, Ukraine sửa đánh giá về tổn thất

Nga kiểm soát thêm làng chiến lược ở Donetsk, Ukraine sửa đánh giá về tổn thất

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này vừa giành quyền kiểm soát ngôi làng chiến lược Ocheretyne ở phía bắc Donetsk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Ukraine tấn công sâu buộc Nga di dời hàng chục máy bay quân sự xa tiền tuyến

Ukraine tấn công sâu buộc Nga di dời hàng chục máy bay quân sự xa tiền tuyến

Báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Nga đã di dời hàng chục máy bay ra xa tiền tuyến, sau vụ tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.


Share.