Viện kiểm sát Tối cao vừa truy tố bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM, với cáo buộc đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, bà Trần Thị Bình Minh được giao phụ trách Phòng kinh tế, có nhiệm vụ thẩm định, phê duyệt các dự án, trong đó có Dự án 12 phòng thí nghiệm của Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH).

Do được ông Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ Công ty AIC) và Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP.HCM) nhờ tạo điều kiện, bà Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo ông Phan Tất Thắng (cựu Phó trưởng phòng) và Nguyễn Thái Nhi (chuyên viên Phòng kinh tế, Sở KH&ĐT TP.HCM) lập tờ trình thẩm định, trình bà Minh phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa thẩm định để kịp bố trí vốn cho Trung tâm thực hiện dự án.

Khi thẩm định dự toán, bà Minh biết rõ ông Xô tự ý phê duyệt điều chỉnh danh mục thiết bị, dự toán 4 gói thầu giai đoạn 1 và tổ chức đấu thầu, thực hiện hợp đồng khi chưa trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án, điều chỉnh dự toán là phạm luật.

Bà Trần Thị Bình Minh (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM). Ảnh: Cơ quan công an.

Thời điểm đó, Nguyễn Thái Nhi là chuyên viên mới được tuyển dụng. Quá trình thẩm định điều chỉnh dự án, Nhi đã phát hiện việc Trung tâm CNSH tự ý phê duyệt điều chỉnh danh mục thiết bị, dự toán 4 gói thầu giai đoạn 1, tổ chức đấu thầu, ký thực hiện hợp đồng khi chưa trình cấp có thẩm quyền là trái quy định của pháp luật. 

Khi đó, Nhi đề xuất bà Minh tổ chức họp với Sở Tài chính, Sở NN&PTNT để xem xét thẩm định dự toán nhưng bà Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM không đồng ý.

Bà Minh không yêu cầu xem xét, xử lý sai phạm của Trung tâm CNSH để ngăn ngừa thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước, cũng không tổ chức họp theo đề xuất của chuyên viên. 

Thậm chí bà Trần Thị Bình Minh còn chỉ đạo, yêu cầu Nhi tiếp tục thẩm định, điều chỉnh dự toán giai đoạn 2, giai đoạn 3, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH, Công ty AIC hợp thức việc nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3, vi phạm quy định Luật đầu tư công và các văn bản hướng dẫn thi hành, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trong việc này, bà Minh được hưởng lợi 1,9 tỷ đồng. Đây là số tiền mà Phó TGĐ Công ty AIC Trần Mạnh Hà và ông Dương Hoa Xô đã đưa cho bà Minh.

Ông Xô đã trích 1 tỷ đồng từ tổng số hơn 14 tỷ đồng tiền nhận hối lộ của AIC đưa cho bà Minh. Trong khi đó, ông Trần Mạnh Hà đã trực tiếp đưa cho bà Minh 900 triệu đồng

VKSND Tối cao cho rằng, Nguyễn Thái Nhi là chuyên viên mới được tuyển dụng, đã có báo cáo sai phạm về việc tự ý thay đổi tăng dự toán giai đoạn 1 của Trung tâm CNSH khi chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, nhưng thực hiện theo chỉ đạo của bà Minh.

Quá trình điều tra, Nhi thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác để giải quyết vụ án, chủ động nộp toàn bộ số tiền hưởng lợi nên VKSND Tối cao cho rằng cần thực hiện chính sách nhân đạo, phân hóa vai trò, không cần thiết xử lý trách nhiệm hình sự là phù hợp.

Một chuyên viên khác của Phòng Kinh tế Sở KH&ĐT là Phan Trung Hiếu bị VKSND Tối cao cho rằng đã không theo dõi, giám sát dự án đầy đủ nên không biết Trung tâm CNSH tự ý phê duyệt tăng dự toán, đề xuất bố trí vốn cho Dự án thêm 75 tỷ đồng (cho cả giai đoạn 2, trong khi giai đoạn 2 chưa được phân bổ vốn do phải phê duyệt điều chỉnh lại Dự án). Việc này dẫn đến Trung tâm thanh toán được toàn bộ giá trị dự toán tăng thêm hơn 20 tỷ đồng.

Hành vi của chuyên viên Phan Trung Hiếu có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, Hiếu không biết việc Trung tâm thông đồng, nâng giá thiết bị. Quá trình điều tra người này đã thành khẩn khai báo, không hưởng lợi.

Bên cạnh đó, Luật Đầu tư công năm 2014 chưa quy định rõ về thẩm quyền phê duyệt dự toán là của Chủ đầu tư, Trung tâm CNSH hay cơ quan có thẩm quyền là Sở KH&ĐT nên không xử lý hình sự đối với anh Hiếu là phù hợp.


Share.