Cựu Đại sứ Mỹ tại Bolivia Victor Manuel Rocha vào năm 2003 (Ảnh: Miami Herald).

Sau phiên xét xử kéo dài ba tiếng rưỡi ở Miami (Mỹ) hôm 12/4, thẩm phán Beth Bloom tuyên án “mức phạt tối đa mà luật pháp cho phép” đối với cựu Đại sứ Mỹ tại Bolivia Victor Manuel Rocha.

Ngoài bản án 15 năm tù, ông Rocha còn bị phạt 500.000 USD sau khi nhận tội.

Ông Rocha, 73 tuổi, bị bắt từ tháng 12/2023 vì có liên quan đến “vụ thâm nhập của đặc vụ nước ngoài ở cấp cao nhất và kéo dài nhất nhằm vào chính phủ Mỹ”.

Theo nhà chức trách, ông Rocha, công dân Mỹ nhập tịch gốc Colombia, đã hỗ trợ Havana trong vai trò điệp viên bí mật của Tổng cục Tình báo Cuba (DGI) từ năm 1981. Các hoạt động gián điệp được cho là vẫn tiếp diễn đến khi ông bị bắt.

Khi thông báo vụ bắt giữ bị can, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nói rằng ông Rocha đã nhiều lần gọi Mỹ là “kẻ thù”.

Ông Rocha gia nhập Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 1981 và thăng tiến trong vai trò nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Ông cũng từng đảm nhiệm các vị trí ở Havana, Buenos Aires, Mexico, Cộng hòa Dominica và Washington.

Ông phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trong năm 1994-1995 dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton, làm Đại sứ Mỹ tại Bolivia trong năm 2000-2002 dưới thời chính quyền ông Clinton và George W. Bush. Ông cũng làm cố vấn cho Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ chịu trách nhiệm khu vực Cuba trong năm 2006-2012.

Cáo trạng nêu rõ, trong nhiều lần gặp mặt đặc vụ chìm của FBI bắt đầu từ tháng 11/2022, ông Rocha “cư xử như đặc vụ Cuba” khi ca ngợi lãnh đạo nước này và thường “sử dụng từ “chúng tôi” để mô tả chính mình và Cuba”.

Share.