Chiều 5/5, bà Patricia Miralles, Quốc vụ khanh phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức của Pháp cùng ba cựu chiến binh Pháp từng tham chiến tại Điện Biên đã có chuyến thăm các điểm di tích tại thành phố Điện Biên Phủ.

Tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bà Miralles chia sẻ quan hệ Việt – Pháp đã có sự phát triển vượt bậc, điều này cho phép hai bên cùng chung tay bảo vệ hòa bình, đây là điều rất có giá trị trong bối cảnh hiện nay. 

Bà bày tỏ vui mừng khi được cùng Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu đến đây để đáp lại lời mời từ phía Việt Nam.

Bà Patricia Miralles, Quốc vụ khanh phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức của Pháp thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Minh Nhật

“Tôi đến cùng 3 cựu binh Pháp. Chúng tôi có mặt để gửi thông điệp đến thế hệ trẻ Pháp và Việt Nam rằng, ngày nay chúng ta được sống trong hòa bình, và đều muốn gìn giữ hòa bình. Chúng ta đã xây dựng mối liên kết vững bền cho tương lai của Pháp và Việt Nam”, bà Miralles nói. Bà cho biết thêm, đi cùng đoàn có Giáo sư Pierre, một nhà sử học trẻ. 

Cựu binh Pháp Jean Yves Guinard chia sẻ sự ấn tượng với cách đón tiếp của người dân Điện Biên. “Chúng tôi vẫn giữ những ký ức sâu đậm về đất nước này, người dân rất siêng năng và kiên cường”, ông Guinard cho biết.

Còn cựu binh William Schilardi bày tỏ sự xúc động khi đây là lần thứ 4 ông đến Điện Biên Phủ, ông mong muốn thực hiện chương trình kết nối giữa thế hệ trẻ hai nước. “Trong suốt 70 năm qua, tôi đã luôn muốn tổ chức những chương trình kết nghĩa giữa các bạn trẻ Pháp và Việt Nam”, ông nói.

21d6cea787cb26957fda.jpg
Ảnh: Minh Nhật
142f079a4ef6efa8b6e7.jpg
Ba cựu binh Pháp từng tham chiến tại chiến trường Điện Biên Phủ.  Ảnh: Minh Nhật

Theo Báo Điện Biên Phủ, cũng trong chiều 5/5, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường đã có cuộc tiếp bà Patricia Miralles.

Bà Patricia Miralles ghi nhận tỉnh Điện Biên đã làm tốt công tác giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ, giúp các thế hệ sau không quên lịch sử, song cũng có góc nhìn rất công tâm và đầy vị tha.

Đại diện Quân đội Pháp đã ký tín nhiệm thư với Quân đội Việt Nam. Trong đó, có nhiều nội dung, chủ đề liên quan trực tiếp đến Điện Biên như: Xây dựng tài liệu lịch sử, khai quật hài cốt binh lính Pháp… Điện Biên Phủ là điểm kết nối, liên quan trực tiếp đến cả 2 bên nên công việc tới đây rất nhiều.

Bà mong muốn 2 bên cùng hợp tác, xây dựng và triển khai các dự án phối hợp, hỗ trợ, nhằm làm giảm đi đau thương của quá khứ, xây dựng Điện Biên và phát triển, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường cảm ơn Chính phủ Pháp khi tổ chức những chuyến thăm, hợp tác, đặc biệt là các chương trình, dự án hướng đến 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, như: Hỗ trợ Hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh, sông Nậm Rốm; giao lưu, tuyên truyền về lịch sử cho học sinh một số trường tại địa phương…

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với mục đích tri ân các thế hệ đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc; đồng thời như một cách giáo dục đầy nhân văn về lịch sử. Địa phương cũng sẽ tổ chức Đại lễ cầu siêu cho tất cả những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tại Điện Biên, bao gồm cả quân nhân Việt Nam và Pháp.

Trên tinh thần đó, hai bên nỗ lực cùng nhau “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

Bộ trưởng Quân đội Pháp thăm Việt Nam: Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai

Bộ trưởng Quân đội Pháp thăm Việt Nam: Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho tinh thần “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp”.

Góc nhìn của người Pháp về Chiến dịch Điện Biên Phủ

Góc nhìn của người Pháp về Chiến dịch Điện Biên Phủ

‘Hồi ức Điện Biên Phủ – Những nhân chứng lên tiếng’ là góc nhìn của binh sĩ Pháp tham chiến tại Chiến dịch Điện Biên Phủ.


Share.