Lời tòa soạn

Nhiều nữ quan tham của Trung Quốc khi bị cơ quan chức năng bắt giữ đã lộ ra lối sống sa đọa, bao nuôi trai đẹp hay ‘hiến thân’ cho cấp trên để sự nghiệp thuận lợi. Dưới đây là câu chuyện về một số nữ quan tham từng khiến người dân ‘quốc gia tỷ dân’ bị sốc. 

Từ nhân viên tạp vụ leo lên làm cán bộ thành phố

Tư liệu từ các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, Liễu Hải Bình sinh năm 1976 trong một gia đình nông dân ở huyện Quán Đào thuộc tỉnh Hà Bắc. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Liễu xin làm nhân viên tạp vụ tại nhà khách Uỷ ban huyện Liêu Thành (nay là thành phố Liêu Thành) ở tỉnh Sơn Đông.

Liễu Hải Bình thời trẻ. Ảnh: Baidu

Vào tháng 2/1994, Phó giám đốc Cục Công nghiệp điện tử tỉnh Sơn Đông là ông Đoàn Nghĩa Hòa được điều về Liêu Thành để nhậm chức Phó Bí thư huyện ủy tại đây. Do gia đình ông này không cùng chuyển tới sống ở nơi công tác, nên chính quyền địa phương sắp xếp cho Đoàn một căn phòng sang trọng ở nhà khách Uỷ ban huyện Liêu Thành, nơi Liễu làm việc. 

Trong một dịp tình cờ, Đoàn Nghĩa Hòa gặp được cô tạp vụ Liễu Hải Bình tại nhà khách. Vị quan chức này lập tức mê đắm nhan sắc của cô gái kém mình tận 30 tuổi, liền sử dụng tiền bạc và địa vị để dụ dỗ người đẹp. Trước những cám dỗ vật chất mà Đoàn dành cho mình, Liễu nhanh chóng chấp thuận làm người tình của ông này.

Tuy nhiên, việc Liễu cung cấp ‘dịch vụ giường chiếu’ cho quan chức Đoàn nhanh chóng bị các nhân viên trong nhà khách phát hiện. Để tránh mọi việc vượt tầm kiểm soát, Đoàn quay trở về thành phố Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông để làm như bản thân cắt đứt quan hệ với Liễu, và chỉ coi cô này là niềm vui chơi qua đường. Tuy nhiên, Đoàn sau đó âm thầm sắp xếp cho Liễu làm việc tại một công ty điện tử có trụ sở ở huyện Liêu Thành.

Do từng nắm chức Phó giám đốc Cục Công nghiệp điện tử tỉnh Sơn Đông, nên Đoàn cho điều chuyển Liễu về làm việc tại một công ty trực thuộc Cục Công nghiệp điện tử ở thành phố Tế Nam, đồng thời mua cho cô này một căn nhà nhỏ để làm nơi họ bí mật hẹn hò.

lieu 2.jpg
Liễu Hải Bình và Đoàn Nghĩa Hòa. Ảnh: Baidu

Vào tháng 12/1997, Đoàn được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Thành ủy Tế Nam. Ông này liền sử dụng quyền lực ‘tác động’ để đưa Liễu vào bộ máy nhân sự của Sở Tài chính thành phố Tế Nam. Để chiều chuộng người tình, Đoàn mua nhà và xe hơi cho Liễu, đồng thời đón bố mẹ và chị em Liễu từ quê lên sống ở Tế Nam.

Nhằm che mắt dư luận về mối quan hệ của mình với Đoàn, Liễu Hải Bình kết hôn với một người đàn ông. Trước mặt chồng, Liễu luôn ra vẻ bản thân là một người vợ hiền, nhưng chỉ cần có thời gian là cô này lại tìm tới Đoàn để thỏa mãn dục vọng. Người chồng đáng thương sau khi biết chuyện vợ mình tòm tem với sếp lớn liền ly dị Liễu. 

Trong khoảng thời gian này, Liễu sinh hai người con và luôn khẳng định với Đoàn rằng đó là con của ông ta, đồng thời đòi vị quan chức này phải bỏ vợ để cho mình một danh phận. Nhưng Đoàn khi đó đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Tế Nam kiêm Đại biểu Quốc hội Trung Quốc, nên ông này không chấp nhận yêu cầu của Liễu. Từ đó, quan hệ giữa Liễu và Đoàn nảy sinh mâu thuẫn.

Chết thảm trong tay người tình đầy quyền lực

Dù không đồng ý lấy Liễu làm vợ, nhưng Đoàn vào năm 2006 vẫn nâng đỡ cho người tình làm cán bộ cấp cao tại Cục Tài nguyên đất đai Tế Nam. Nhưng Liễu thấy như vậy chưa đủ. Có một lần, Liễu hẹn gặp Đoàn và yêu cầu ông này cưới mình nếu không sẽ tố cáo những hành vi của Đoàn với giới lãnh đạo thành phố Tế Nam. Giữa hai người sau đó xảy ra một trận cãi nhau dữ dội, và khiến Đoàn nảy sinh ý định thuê người sát hại nhân tình.

Vào ngày 9/7/2007, Hòa đã kêu cháu họ là Trần Chí, Đội phó cảnh sát trị an thành phố Tế Nam gài bom vào xe hơi của Liễu Hải Bình. Vụ nổ do quả bom gây ra lập tức khiến Liễu thiệt mạng, đồng thời làm bị thương 2 người qua đường.

lieu 3.jpg
Hiện trường vụ nổ bom. Ảnh: Baidu/ Sina

Các cơ quan an ninh Trung Quốc nhanh chóng vào cuộc, và chỉ một tuần sau đã bắt được người chủ mưu vụ đánh bom xe. Trước các điều tra viên, Đoàn khai rằng mối quan hệ của ông ta và Liễu chỉ là qua đường, nhưng người phụ nữ không ngừng đòi ông ta lo cho nửa phần đời còn lại và dọa sẽ công bố mọi chuyện nếu không được chấp thuận.

Vào tháng 8/2007, Đoàn và các đồng phạm bị đưa ra vành móng ngựa. Theo phán quyết của Tòa án nhân dân thành phố Truy Bác thuộc tỉnh Sơn Đông, Đoàn Nghĩa Hòa và Trần Chí bị kết án tử hình. 

lieu 4.jpg
Đoàn trước vành móng ngựa. Ảnh: Baidu
Ba đời giám đốc công an nối nhau lũng đoạn cả một tỉnh ở Trung QuốcBa cựu giám đốc công an Lý Văn Hỉ, Tiết Hằng và Vương Đại Vỹ trong 20 năm nắm quyền ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã thay nhau vơ vét của cải cho vào túi riêng.
Cựu giám đốc công an Trung Quốc và thủ đoạn đối phó tổ điều tra tham nhũngViệc điều tra các vụ án tham nhũng thường gặp nhiều khó khăn, nhất là khi những đối tượng đó lại là quan chức cảnh sát cấp cao.
Chân dung nguyên cục phó Trung Quốc ‘rượu chất đầy kho, vàng chứa đầy tủ’Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) gần đây đã phát sóng phim tài liệu có nội dung chống vấn nạn tham nhũng ở nước này.


Share.