Ngày 2/4, ông Phan Trọng Hạnh, Trưởng Phòng Văn hoá thông tin TP Vũng Tàu cho biết, Công an TP vừa có văn bản đề nghị hỗ trợ thông báo truy tìm chủ sở hữu phương tiện vi phạm hành chính bị “bỏ rơi”, quá thời hạn tạm giữ.

Phương tiện vi phạm để chật kín trước sân Công an TP Vũng Tàu. (Ảnh: Q.H)

Theo Công an TP Vũng Tàu, qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và điều tra giải quyết tai nạn trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, đơn vị hiện đang tạm giữ 889 xe mô tô, 7 xe ô tô, 7 xe máy điện.

Mặc dù đã gửi thông báo đề nghị người vi phạm, chủ sở hữu phương tiện đến giải quyết nhưng người vi phạm, chủ sở hữu phương tiện không đến xử lý hoặc có đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sử dụng hợp pháp của mình đối với phương tiện.

Đến nay, đã quá thời hạn tạm giữ theo quy định của pháp luật về xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu. Do đó, Công an TP  Vũng Tàu thông báo đến các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng hợp pháp các phương tiện vi phạm liên quan, mang theo đầy đủ các giấy tờ theo quy định để được hướng dẫn giải quyết.

Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, phương tiện sẽ được xử lý căn cứ theo quy định pháp luật.

Theo ghi nhận, thời gian qua, tại khu vực nhà tạm giữ phương tiện vi phạm của Công an TP Vũng Tàu trên đường 30/4, phường Thắng Nhất đã chật kín, quá tải nên đơn vị phải trưng dụng khu vực sân trụ sở làm nơi tạm giữ.

Lý giải về thực trạng này, Trung tá Phan Quốc Việt, Đội trưởng đội CSGT-TT,  Công an TP Vũng Tàu cho hay, mỗi ngày lực lượng CSGT xử lý khoảng 15 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và đều phải tạm giữ phương tiện. Khoảng 2 tháng trở lại đây, có hơn 900 phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông bị tạm giữ. Bên cạnh đó, số lượng hàng trăm phương tiện tồn từ những năm trước.

Theo Trung tá Việt, để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy cho các kho, bãi tạm giữ tang vật, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải kiểm tra thường xuyên, tổ chức phân loại phương tiện theo từng nhóm để bảo quản, đẩy nhanh tiến độ xử lý nhằm giảm áp lực cho các kho, bãi. 

“Sở dĩ các phương tiện tồn, quá tải tại các bãi tạm giữ vì lỗi phạt vi phạm nồng độ cồn tương đối cao, đôi khi cao hơn giá trị phương tiện vi phạm và có hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, việc nhiều phương tiện mua bán không sang tên đổi chủ, nên không làm được đăng ký xe, không giải quyết lấy được phương tiện” – Trung tá Phan Quốc Việt cho biết.


Share.