Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa có công văn gửi lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở TT&TT thông báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong học sinh THCS, THPT trên địa bàn.

Theo đó, gần đây ở một số địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo học sinh THCS, THPT đã được cấp CCCD tham gia vào việc mua, bán thông tin cá nhân, mở tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy vết tội phạm.

Các đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn sim để đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking, sau đó yêu cầu đưa lại điện thoại, mật khẩu OTP của tài khoản ngân hàng đã đăng ký và các thông tin liên quan. Với mỗi tài khoản đăng ký thành công, học sinh sẽ nhận được tiền thù lao từ 200.000 – 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, để đối phó với các giải pháp an toàn, bảo mật tài khoản bằng sinh trắc học của ngân hàng, các đối tượng yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt (gồm mặt nhìn thẳng, mặt nghiêng sang trái, mặt nghiêng sang phải…) để đối tượng có thể sử dụng các tài khoản này giao dịch một cách dễ dàng nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh Trà Vinh nhận định đây là thủ đoạn phạm tội mới, nhắm đến lứa tuổi vị thành niên, học sinh. Nếu các em không được tuyên truyền, cảnh báo sớm thì rất dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào việc mua, bán thông tin tài khoản ngân hàng, vô tình tiếp tay cho các đối tượng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Công an tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội cùng người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên nâng cao tinh thần cảnh giác, lưu ý và cẩn trọng trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng của mình; không tham gia mua bán thông tin cá nhân để các đối tượng sử dụng vào hoạt động rửa tiền và hoạt động vi phạm pháp luật…

Nếu phát hiện được bất kỳ hoạt động “mua, bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng” cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Công an Trà Vinh khuyến cáo thêm, nếu bị mất giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng, người dân cần trình báo cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ, thông báo cho ngân hàng để khóa thẻ.

Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng không liên quan đến các giao dịch trong thời gian bị mất.

Cô gái lập nhiều tài khoản Facebook kêu gọi từ thiện để lừa đảoHuỳnh Phương Thủy bị Công an Đồng Tháp bắt do lập nhiều tài khoản Facebook kêu gọi từ thiện để lừa đảo.


Share.