Cây sâm quý của núi rừng Tây Bắc

Sâm Lai Châu là một trong 3 loại sâm điển hình đặc trưng của Việt Nam. Sở hữu nhiều hoạt chất quý, sinh trưởng tại những vùng núi cao trên 1.400m, phân bố hẹp trên các dãy Pu Si Lung, Pu Sam Cáp, sâm Lai Châu được đánh giá là một loại cây vừa quý vừa hiếm.

Cây Sâm Lai Châu chứa nhiều hoạt chất quý có lợi cho làn da.

Sâm Lai Châu có hàm lượng saponin cao (52 saponin), trong khi đó, nhiều loại sâm trên thế giới chỉ có 26 saponin. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sâm Lai Châu có chứa saponin protopanaxadiol với hai hoạt chất chính là Ginsenoside Rb1 và Ginsenoside Rd; saponin khung protopanaxatriol với hai chất đặc trưng là Ginsenoside Re và Ginsenoside Rg1, Saponin khung oleanane.

Loại saponin chiếm tỷ lệ cao nhất (50% tổng số saponin) trong sâm Lai Châu chính là: Saponin khung ocotillol với hai hoạt chất đặc trưng là Majonoside R1 (MR1) và Majonoside R2 (MR2). Điều đó có nghĩa sâm Lai Châu có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong ngành mỹ phẩm ngừa lão hóa bởi khả năng hỗ trợ tăng sinh collagen, làm sáng da, hỗ trợ chống oxy hóa.

Cỏ Mềm phát triển vùng trồng sâm Lai Châu để nâng tầm giá trị - 2

Vùng trồng Sâm Lai Châu đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Cỏ Mềm.

Trước đây, cây sâm Lai Châu là một loại cây mọc hoang dại ngoài tự nhiên, trong các cánh rừng nguyên sinh hoang sơ. Nhưng sau khi được phát hiện vào năm 2013, với giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, cây sâm đã bị tìm kiếm, khai thác đến mức kiệt quệ trong tự nhiên. Hiện nay, loại sâm này đang nằm trong nhóm IIA – danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm cần bảo vệ của Nhà nước.

Đó chính là lý do vì sao mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm lựa chọn đầu tư, bảo tồn và phát triển loài sâm này với một chiến lược dài hạn, tầm nhìn sâu rộng, bài bản.  

Bước ngoặt của cây sâm và mỹ phẩm từ sâm Việt Nam

Thấu hiểu giá trị và câu chuyện cấp thiết của sâm Lai Châu, Cỏ Mềm đã đầu tư, xây dựng vùng trồng với quy mô hơn 10ha để tìm ra hướng đi trọn vẹn cho loại cây này.

Bước đầu, vùng trồng này được đầu tư công nghệ nhà màng hiện đại để trồng sâm. Những nhà màng có quy mô lên tới hàng trăm m2 đã được xây dựng, cùng với hệ thống trang thiết bị, máy móc tự động hóa, cây sâm được nuôi trồng trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt, từ đất ươm, đất trồng, hệ thống tưới tự động, camera cảm biến nhiệt,… đều được tính toán kỹ lưỡng để cây sâm sinh trưởng tốt.

Cỏ Mềm phát triển vùng trồng sâm Lai Châu để nâng tầm giá trị - 3

Đại diện Cỏ Mềm nhận giấy chứng nhận vùng trồng sâm đạt chuẩn hữu cơ.

Năm 2024, sau 2 năm thực hiện chuyển đổi, vùng trồng sâm của Cỏ Mềm có bước đột phá mới khi được công nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ – trở thành vùng trồng Sâm Lai Châu đầu tiên thỏa mãn các tiêu chí nghiêm ngặt trong trồng trọt nông nghiệp tại Việt Nam.

Để đạt được chứng nhận này, đội ngũ cán bộ vận hành của Cỏ Mềm đã phải không ngừng cải tiến, bám sát thực hiện bộ gần 20 tiêu chí khắt khe, bao gồm: khu vực trồng trọt, vùng đệm, chuyển đổi sản xuất hữu cơ, quản lý hệ sinh thái và đa dạng sinh học, lựa chọn loài và giống cây trồng, quản lý đất, quản lý nước, quản lý phân bón, quản lý sinh vật gây hại, kiểm soát ô nhiễm, thu hái tự nhiên,… và nhiều tiêu chí phức tạp khác.

Cỏ Mềm phát triển vùng trồng sâm Lai Châu để nâng tầm giá trị - 4

Bộ mỹ phẩm Sâm 1700 của Cỏ Mềm.

Việc vùng trồng sâm Lai Châu đạt chứng nhận hữu cơ là một dấu mốc quan trọng để Cỏ Mềm có nguồn nguyên liệu thiên nhiên đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, ứng dụng vào các sản phẩm mỹ phẩm. Từ đó, không chỉ người tiêu dùng được hưởng thụ sản phẩm chất lượng cao, có hiệu quả làm đẹp ngừa lão hóa mạnh mẽ, mà đồng thời, cây sâm Lai Châu – loại dược liệu quý hiếm nằm trong danh mục cần được bảo tồn của nước ta cũng được phát huy tối đa giá trị.

Từ thành công của vùng trồng quy chuẩn hóa, bộ sản phẩm ứng dụng chiết xuất sâm Lai Châu của Cỏ Mềm – Sâm 1700 cũng đã và đang đạt nhiều bước tiến lớn trên thị trường mỹ phẩm.

Hiện tại, bộ sản phẩm đã được Cỏ Mềm phát triển lên 10 sản phẩm, bao gồm 8 sản phẩm chăm sóc da: kem chống nắng, nước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, mặt nạ, serum, kem dưỡng ẩm, kem dưỡng mắt và 2 sản phẩm chăm sóc cơ thể: sữa tắm và sữa dưỡng ẩm. Tất cả đều nhận về nhiều lượt phản hồi tích cực và ủng hộ của khách hàng.

Bộ sản phẩm cũng được các KOL lớn như hoa hậu H’Hen Niê, Youtuber Giang Ơi,… đưa tin, giới thiệu đến người tiêu dùng cả nước.

Cỏ Mềm phát triển vùng trồng sâm Lai Châu để nâng tầm giá trị - 5

Bộ sản phẩm Sâm 1700 trên kệ tại cửa hàng độc quyền của Cỏ Mềm.

Chia sẻ về định hướng phát triển cây sâm Lai Châu và dòng mỹ phẩm Sâm 1700, đại diện Cỏ Mềm cho biết doanh nghiệp sẽ nỗ lực hơn nữa vì mục tiêu góp phần phát triển cây sâm Lai Châu thành thương hiệu quốc gia, đưa các sản phẩm mỹ phẩm từ sâm vươn ra thị trường thế giới.

Công ty cổ phần mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm

Địa chỉ: 225 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://comem.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/comemhomelab  

Share.