Gần đây, mạng xã hội chia sẻ một số đoạn clip ghi lại hình ảnh nữ diễn viên xiếc nhảy từ cầu bật lên ghế ngồi trên cao, không có dây bảo hiểm nhưng động tác vô cùng chuẩn xác.

Nhiều khán giả cho biết họ “thót tim” khi xem khoảnh khắc này vì chỉ cần sơ sẩy một giây là nữ diễn viên có thể ngã xuống đất, nguy hiểm đến tính mạng.

“Xem mà thấy hồi hộp từng chút, diễn viên giỏi quá”, “Không ngờ nghệ sĩ Việt Nam lại đỉnh thế, chuẩn đến từng giây”, “Xem xiếc thế này mới đã”… là những bình luận mà khán giả để lại khi xem tiết mục này.

Nghệ sĩ biểu diễn tiết mục cầu bật khiến khán giả thót tim tại Rạp Xiếc Trung ương (Clip: Kim Hải).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam – cho biết, đoạn clip nằm trong tiết mục Cầu bật Ngày hội Tây Nguyên được Liên đoàn biểu diễn đầu năm nay.

Đây là tiết mục tập thể, gồm 13-14 diễn viên tạo nên Ngày hội Tây Nguyên. Các diễn viên biểu diễn trên nền nhạc mang âm hưởng Tây Nguyên. Có diễn viên cầm cung, cầm nỏ tạo hoạt cảnh đi săn. Hai diễn viên Lương Ngọc Thúy và Đào Mỹ Linh bật từ cầu lên cao khoảng 6m. 

“Đây là tiết mục nhào lộn trên cao không có dây bảo hiểm, vì thế, các diễn viên phải phối hợp nhịp nhàng, người diễn, người cầm trụ phải thăng bằng chính xác từng giây nếu không sẽ xảy ra tai nạn.

Khi diễn viên bật cầu, có 4-5 trai làng phía dưới chính là sự bảo vệ an toàn cho nữ diễn viên. Nếu không may có sự cố, các bạn phía dưới sẽ là người bắt, đỡ khi có người bị ngã”, NSND Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, tiết mục nhào lộn trên không rất khó, tính nguy hiểm cao, nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, diễn viên rất dễ bị chấn thương. Các diễn viên đã phải phối hợp hàng trăm lần mới có sự biểu diễn thuần thục như trên sân khấu.

“Trong khi diễn xiếc, khâu an toàn của diễn viên được Liên đoàn đặt lên hàng đầu, những nhân vật phụ đều có vai trò của mình. Những trai làng, diễn viên quần chúng… được đưa lên sân khấu đều có dụng ý để bảo vệ đồng nghiệp. 

Để học biểu diễn xiếc, diễn viên phải có “thần kinh thép” và kiểm soát được tất cả hành động, thể chất của mình. Xiếc là quá trình khổ luyện rất vất vả…”, NSND Tống Toàn Thắng nói.

Đào Mỹ Linh – diễn viên trong clip cầu bật khiến nhiều khán giả thót tim (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đào Mỹ Linh – nữ diễn viên trong đoạn clip “gây sốt” – cho biết, cô mất 4 năm để tập và biểu diễn tiết mục. Riêng động tác bật lên ghế cao, cô đã diễn được 1 năm với nhiều cảm xúc đặc biệt.

“Mới đầu tập tiết mục, tôi thấy khó và rất run, để có sự ăn ý cả người giữ trụ và người bật cần sự bình tĩnh, chuẩn xác từng chút. Hiện tại, khi ra sân khấu tôi không còn thấy hồi hộp vì đã quen rồi”, diễn viên xiếc Mỹ Linh chia sẻ.

Đào Mỹ Linh cho biết thêm, nhảy cầu bật khó nhất là việc căn đà trụ vì căn chuẩn mới nhào chuẩn được.

“Tôi khá bất ngờ khi tiết mục được mọi người chú ý, một số người bạn cũng “tag” (gắn thẻ tên) tôi vào các clip đó trên Facebook. Với một người diễn viên, khi ra sân khấu, chúng tôi quên mọi thứ xung quanh, chỉ tập trung diễn sao cho tốt”, Mỹ Linh bộc bạch.

Đào Mỹ Linh sinh năm 2001 tại Đông Anh (Hà Nội), bắt đầu học xiếc từ năm 12 tuổi. Cô kể, hồi nhỏ từng được nhà trường cho đi tham quan Rạp Xiếc Trung ương nên rất thích.

Cuối năm lớp 5, trường xiếc về quê tuyển sinh nên cô đăng ký đi học. Lên lớp 6, cô vào trường xiếc học cho đến khi tốt nghiệp và về làm việc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Nữ diễn viên cho biết, bố mẹ luôn ủng hộ đam mê của cô nên cô yên tâm để theo đuổi ước mơ của mình. Khi vào học chuyên nghiệp, tích lũy được kinh nghiệm biểu diễn, cách xử lý sân khấu, được đi đây đi đó, Mỹ Linh thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Nữ diễn viên khẳng định, cô sống được với nghề biểu diễn xiếc.

Share.