Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Ông Alexei Mukhin, người đứng đầu Trung tâm Thông tin Chính trị có trụ sở tại Moscow, nơi cung cấp dịch vụ tư vấn cho chính quyền tổng thống, cho biết hiện Tổng thống Putin có khả năng sẽ tăng cường sức mạnh cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. “Mục tiêu của ông là chiến thắng”, chuyên gia này cho biết.

Với việc Nga thiếu nhân lực cần thiết cho một bước đột phá mang tính quyết định và Ukraine đang gặp khó khăn trong nguồn cung cấp vũ khí, đạn dược, không có dấu hiệu nào cho thấy cả hai bên có thể sớm kết thúc cuộc chiến.

Các lực lượng Nga trong những ngày qua đã tăng cường phóng tên lửa vào các thành phố của Ukraine, đồng thời cáo buộc các nước phương Tây lợi dụng đàm phán để câu giờ cho Ukraine có thời gian tái vũ trang. Nga cũng cáo buộc Ukraine có liên quan vụ tấn công khủng bố nhà hát ở Moscow hôm 22/3 khiến ít nhất 144 người thiệt mạng.

Theo các chuyên gia, những điều đó làm dấy lên suy đoán rằng, Nga có thể đang sẵn sàng cho các biện pháp tăng cường chiến sự, bao gồm cả việc huy động lực lượng dự bị khác.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Nga có kế hoạch thành lập 2 quân đoàn kết hợp mới, 14 sư đoàn và 16 lữ đoàn vào cuối năm nay. Cho đến nay, quân đội Nga đã mở rộng lực lượng bằng cách thu hút tân binh với cam kết trả lương hậu hĩnh và đặt mục tiêu tuyển thêm ít nhất 250.000 binh sĩ trong năm 2024.

“Các nhóm lực lượng Nga tiếp tục đẩy đội hình Ukraine về phía tây”, ông Shoigu nói trong cuộc họp trực tuyến với các sĩ quan cấp cao hôm 2/4.

Tuy nhiên, hiện tại Nga có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các cuộc tấn công lớn mới nhằm giành quyền kiểm soát các thành phố như Kharkov ở phía đông bắc UKraine, khu vực mà Moscow buộc phải rút lui vào cuối năm 2022, và thành phố cảng phía nam Odessa.

Kế hoạch mà Tổng thống Putin công bố nhằm tạo ra một vùng đệm ở Ukraine để bảo vệ các khu vực biên giới của Nga khỏi các cuộc tấn công ngày càng gia tăng cũng có vẻ khó thực hiện được nếu không có thêm quân.

“Tôi không tin Nga có thể nhanh chóng giành quyền kiểm soát Kharkov bởi họ không có đủ lực lượng cho nhiệm vụ như vậy và thành phố này quá lớn”, chuyên gia Ruslan Pukhov, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, một tổ chức tư vấn quốc phòng ở Moscow, cho biết.

Theo chuyên gia này, để có bước đột phá thực sự trong cuộc chiến này, Nga cần có năng lực liên lạc tốt hơn nhiều, nhiều vũ khí có độ chính xác cao hơn và nhiều nhân lực hơn nữa.

Ukraine cũng đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng. Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 2/4 đã ký một dự luật nhằm giảm độ tuổi tòng quân trong thời chiến từ 27 xuống 25 tuổi khi quân đội của ông tìm cách bổ sung các vị trí đã cạn kiệt.

Không đạt được bước đột phá trong cuộc phản công mùa hè năm ngoái, lực lượng Ukraine hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược ngày càng trầm trọng khi Quốc hội Mỹ vẫn bác bỏ gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD.

Nga đang nắm bắt cơ hội để tiến hành các cuộc tấn công khắp tiền tuyến sau khi giành được quyền kiểm soát thị trấn chiến lược phía đông Avdiivka vào tháng 2.

Share.