Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị cựu vụ trưởng lừa 80 tỷ đồng

Ngày 21/6, TAND TP.Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ này là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, người vừa nhận án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đã tin tưởng, đồng ý mua 100% cổ phần Công ty Đức Anh với giá 400 tỷ đồng để rồi sau đó bị cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc lừa đảo chiếm đoạt 80 tỷ đồng. (Xem chi tiết)

Giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm sâu tại các ngân hàng thương mại cổ phần

Sau khi VietNamNet phản ánh tình trạng tồn tại song song hai loại giá vàng miếng SJC giữa khối ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV – còn gọi là nhóm big4) và Công ty SJC với phần còn lại (bao gồm các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) và các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc), trong hai ngày 14 và 15/6 các NHTMCP và doanh nghiệp kinh doanh vàng đồng loạt điều chỉnh niêm yết giá bán vàng miếng SJC về mức 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Mức giá niêm yết này ngang bằng với giá vàng miếng SJC được big4 ngân hàng bán trực tiếp cho người dân. (Xem chi tiết)

Sau khi tổng giám đốc bị bắt, VEAM có dàn lãnh đạo mới

Tại đại hội cổ đông thường niên 2024, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM, mã chứng khoán: VEA) đã bầu bổ sung 4 thành viên hội đồng quản trị (HĐQT), chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc. Theo đó, 4 tân thành viên HĐQT gồm: ông Ngô Khải Hoàn, ông Nguyễn Hoàng Giang, bà Nguyễn Thị Hoa và bà Trần Thị Nguyệt.

HĐQT VEAM đã bầu ông Ngô Khải Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) – giữ chức Chủ tịch HĐQT VEAM nhiệm kỳ 2022-2027; đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Công Thương) – làm Tổng giám đốc VEAM. (Xem chi tiết)

FBI khám nhà ‘vua rác’ David Dương, tỷ phú đầu tư dự án nghìn tỷ ở Việt Nam

Giới chức an ninh Mỹ khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao và 2 căn nhà của gia đình ông David Dương, người đứng đầu công ty tái chế California Waste Solutions.

Tại Việt Nam, ông David Dương đầu tư và thành lập Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) vào năm 2004. VWS đang đầu tư dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện công suất 3.000 tấn/ngày, trị giá khoảng 10.000 tỷ đồng ngay tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Dự án có thể sản xuất hơn 46MW điện để đấu nối vào lưới điện quốc gia. (Xem chi tiết)

Mỹ tiếp tục khẳng định Việt Nam ‘không thao túng tiền tệ’

Bộ Tài chính Mỹ vừa có đánh giá tích cực về chính sách tiền tệ của Việt Nam và tiếp tục xác định Việt Nam “không thao túng tiền tệ”.

Công bố này được Bộ Tài chính Mỹ nhắc đến trong báo cáo “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. 

Mỹ tiếp tục khẳng định Việt Nam ‘không thao túng tiền tệ’. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Việc Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục khẳng định Việt Nam không nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ là bởi Việt Nam điều hành chính sách vì mục tiêu ổn định kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị của đồng tiền và ổn định nền kinh tế vĩ mô, chứ không phải vì tài trợ cho xuất khẩu để đảm bảo có lợi cho phía Việt Nam mà không có lợi cho phía đối tác. (Xem chi tiết)

Lượng tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục đạt kỷ lục mới

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lượng tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng tiếp tục đạt kỷ lục trong tháng 3/2024, thời điểm các tổ chức tín dụng rục rịch tăng lãi suất huy động sau hơn 1 năm lãi suất chỉ có giảm.

Cụ thể, tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng trong tháng 3/2024 đạt 6,676 triệu tỷ đồng, tăng thêm 39.000 tỷ đồng so với tháng trước đó và cao hơn 2,2% so với cuối năm 2023. Đây tiếp tục là mức kỷ lục mới về lượng tiền gửi trong một tháng. Con số này liên tục tăng trong khoảng 1 năm trở lại đây. (Xem chi tiết)

Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới, lên 1,025 tỷ kWh/ngày

Số liệu mới nhất từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho thấy, trong tháng 6, cả công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ theo ngày trên quy mô toàn quốc đã tăng rất cao. Nguyên nhân là do nắng nóng, oi bức kéo dài.

Cụ thể, vào lúc 13h30′ ngày 19/6, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW. Còn sản lượng tiêu thụ toàn quốc lên mức kỷ lục 1,025 tỷ kWh vào ngày 14/6. (Xem chi tiết)

Tín dụng tăng trưởng 3,79% kể từ đầu năm, dấu hiệu tốt lên từ quý II

Đến giữa tháng 6/2024, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023; tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng.

Số liệu trên được Ngân hàng Nhà nước công bố tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024, do NHNN tổ chức sáng 19/6. (Xem chi tiết)

Đề xuất mua bán vàng không dùng tiền mặt, phải thanh toán qua tài khoản

Tại họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 18/6, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã trả lời câu hỏi liên quan đến công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết đang đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng.

“Thông thường người dân mang nhiều tiền mặt đến các cửa hàng đều có thể giao dịch vàng, tới đây chúng tôi kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, cần thanh toán qua tài khoản”, đại diện Tổng cục Thuế nêu ý kiến. (Xem chi tiết)

Gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. Nghị định này quy định đối tượng được gia hạn và thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 17/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024. Sau thời gian gia hạn theo nghị định này, thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được thực hiện theo quy định hiện hành. (Xem chi tiết)

Bộ Tài chính sửa quy định về giao dịch liên kết, điều băn khoăn còn bỏ ngỏ

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo lần 2 Nghị định Sửa đổi, bổ sung điểm d khoản 2 điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Việc Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định để ngân hàng không phải là bên có quan hệ liên kết với doanh nghiệp được chuyên gia đánh giá là phù hợp. Song, vẫn còn quy định cần sửa đổi để tạo dư địa cho doanh nghiệp lớn lên. (Xem chi tiết)


Share.