Sáng 11/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải (SHFTZ) và tọa đàm với lãnh đạo SHFTZ.

Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải được thành lập từ tháng 9/2013, là khu mậu dịch tự do đầu tiên được thí điểm thành lập nhằm thực hiện chính sách mở cửa đa phương hóa, đa dạng hóa của Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc đã có 22 Khu tương tự.

Lãnh đạo Khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải, Trung Quốc đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: TTXVN).

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, SHFTZ đã trở thành một mô hình kinh tế đổi mới tiêu biểu, góp phần đưa quy mô kinh tế của Thượng Hải ngày càng mở rộng và giúp thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn.

Tính đến cuối năm 2022, tổng cộng có 84.000 doanh nghiệp mới đã được thành lập tại SHFTZ. Riêng Khu mới Phố Đông đã thu hút tới 18.691 dự án đầu tư nước ngoài mới, với số vốn đăng ký lũy kế đạt 217,2 tỷ USD. Quy mô thương mại hàng hóa tăng từ 207,6 tỷ USD năm 2013 lên 340,5 tỷ USD vào năm 2022.

Về khung khổ thể chế, lãnh đạo SHFTZ cho biết, Nhân đại toàn quốc Trung Quốc trao quyền cho Nhân đại các địa phương ban hành các văn bản pháp quy, quy định các cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả với từng Khu.

Chủ tịch Quốc hội thăm Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: TTXVN).

22 Khu thí điểm thương mại tự do của Trung Quốc không có luật khung điều chỉnh chung, mà mỗi Khu sẽ có những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát huy hiệu quả cao nhất. Ngay trong từng khu trực thuộc cũng sẽ có những chính sách phù hợp.

Đơn cử, với Khu mới Phố Đông, Nhân đại thành phố Thượng Hải đã ban hành các văn bản pháp quy đặt ra 23 biện pháp quản lý nhằm thúc đẩy nâng cấp công nghiệp, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, đi sâu quản lý đô thị khoa học, thúc đẩy dẫn dắt, thực thi chính sách mở cửa hiệu quả cao…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn lãnh đạo SHFTZ đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng, nhất là thông tin về cơ chế, chính sách, khung khổ pháp lý để vận hành SHFTZ.

Chủ tịch Quốc hội thăm Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tọa đàm với lãnh đạo Khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải (Ảnh: TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội mong Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và chính quyền thành phố Thượng Hải tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam trong việc xây dựng khung khổ thể chế đối với sự vận hành của các Khu thí điểm tự do thương mại.

Lãnh đạo thành phố Thượng Hải và SHFTZ khẳng định sẽ tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với phía Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các ngành, lĩnh vực, địa phương của Việt Nam để cùng nhau phát triển.

Share.