Ngày 22/5, Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express)- chủ tàu cao tốc TPHCM- Côn Đảo vừa có thông báo về việc sẽ tạm dừng hoạt động trung chuyển khách tại Công viên 23/9 ra cảng Sài Gòn- Hiệp Phước và ngược lại từ ngày 1/6 tới. 

Tàu cao tốc TPHCM- Côn Đảo đậu đón khách tại cảng Sài Gòn- Hiệp Phước. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Phía Phú Quốc Express cho biết, công ty chuyên về vận chuyển hành khách bằng đường biển. Tuy nhiên, khi tàu cao tốc từ bờ ra đảo, tuyến TPHCM- Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu) khai trương, đơn vị đã tự tổ chức trung chuyển miễn phí cho khách hàng có nhu cầu và đăng ký trước từ Công viên 23/9 ra cảng Sài Gòn- Hiệp Phước và ngược lại.

“Do chưa có kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động vận chuyển đường bộ nên đã để xảy ra những bất cập, hạn chế gây hiểu nhầm của hành khách trong việc trung chuyển vào ngày 16/5 vừa qua, gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh chính là vận tải bằng đường biển”, phía công ty này nêu lý do.

Khi thông báo dừng trung chuyển, công ty đã có phương án thay thể nhằm giúp kết nối hành khách đi lại từ trung tâm đến cảng và ngược lại.

Cụ thể, công ty sẽ kết hợp với một số công ty chuyên về vận tải đường bộ để thực hiện việc vận chuyển này một cách chuyên nghiệp hơn. 

Hôm 13/5 vừa qua, tuyến tàu cao tốc từ TPHCM đi Côn Đảo khai trương với điểm xuất phát từ cảng Sài Gòn – Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) có tần suất 3 chuyến/tuần, xuất phát lúc 7h. Ở chiều ngược lại, từ Côn Đảo trở lại TPHCM, tàu xuất phát từ 13h tại cảng Bến Đầm. Giá vé tàu từ 615.000 đồng đến 1,1 triệu đồng tùy đối tượng, hạng vé và thời điểm xuất phát.

Sau khi khai trương, Phú Quốc Express có bố trí xe khách 45 chỗ tại Công viên 23/9 (bến xe buýt Sài Gòn, đường Lê Lai) hỗ trợ trung chuyển khách từ trung tâm đến bến cảng và ngược lại.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu hoạt động có một số trục trặc, bất cập như hành khách phải chờ đợi lâu do thiếu xe trung chuyển, thậm chí phải đi bộ đến cả gần km từ cổng cảng Sài Gòn- Hiệp Phước để vào đến nơi tàu đậu và ngược lại.

z5453078736922_f4f0ce58d68960461c21f2b64a7eecba.jpg
Hành khách đi tàu cao tốc TPHCM- Côn Đảo chờ xe trung chuyển tại cảng Sài Gòn- Hiệp Phước để vào trung tâm thành phố. Ảnh: Đan Thư.

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã giao Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP hướng dẫn Phú Quốc Express phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang để có phương án trung chuyển khách từ Công viên 23/9 đến cảng Sài Gòn – Hiệp Phước với mức phí phù hợp, nhằm tháo gỡ các bất cập trong khâu trung chuyển.

Với việc trung chuyển hành khách từ cổng cảng đến cầu tàu (khoảng 800m), Công ty cổ phần cảng Sài Gòn – Hiệp Phước bố trí 1 xe điện 20 chỗ phục vụ hành khách, ưu tiên người cao tuổi và trẻ em; ngoài ra, Phú Quốc Express sử dụng các xe trung chuyển 45 chỗ để phục vụ khách.

Đối với hành khách đi taxi, ô tô ra vào cảng, phía công ty thống nhất giảm 50% giá dịch vụ ra vào cảng trong 3 tháng đầu hoạt động (tháng 5-7/2024). Hiện khu vực bến cảng Sài Gòn – Hiệp Phước, một số hãng taxi đã hoạt động nhằm tạo thuận lợi cho hành khách đi lại nếu có nhu cầu.

Còn đơn vị quản lý cảng Sài Gòn- Hiệp Phước bố trí bãi giữ xe cho hành khách đi tàu cao tốc với mức giá 10.000 đồng/ngày đối với xe máy; 30.000 đồng/ngày đối với ô tô.

Tàu cao tốc TPHCM-Côn Đảo lộ bất cập trong chuyến đầu tiên sau khai trươngSau chuyến tàu từ Côn Đảo trở về TPHCM, hành khách có những trải nghiệm đáng quên tại khu vực cảng Sài Gòn-Hiệp Phước khi phải vật vờ chờ xe đón về lại trung tâm TP.


Share.