Điều này minh chứng cho những bất cập ở khu nhà trọ ở phố Trung Kính (Hà Nội) – nơi vừa xảy ra vụ cháy kinh hoàng khiến 14 người tử vong.

Trong phiên thảo luận tổ chiều 24/5 về Luật quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dành nhiều thời gian chia sẻ thông tin về vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận cầu Giấy) rạng sáng cùng ngày, khiến 14 người tử vong.

Theo ông Phương, nhiều bất cập trong công tác PCCC bắt nguồn từ khi làng lên phố, giá đất tăng cao, xuất hiện tình trạng nhiều người ở nhà cũ cơi nới để cho thuê, phá vỡ quy hoạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 24/5 (Ảnh: Trọng Quỳnh).

Như hiện trường vụ cháy ở phố Trung Kính rạng sáng 24/5, từ đường chính vào nhà có tới 5 khúc cua, càng vào sâu trong hẻm đường càng chật, đến mức một chiếc xe máy đi được nhưng nếu có thêm một người thì tránh không nổi.

Đây là nhà ở kết hợp kinh doanh và cơi nới ra để cho thuê, thậm chí tận dụng toàn bộ khoảng trống của đường vào nhà, dùng mái tôn che làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện.

“Theo phản ánh ban đầu, vụ cháy bắt đầu khả năng do chập điện, do bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa nổ nên áp lực của khu cháy đó rất lớn. Khu vực đó vừa có xe máy của người dân ở đó, vừa có xe máy của xưởng sửa chữa. Khi phát nổ đã tạo áp lực rất lớn, hất tung toàn bộ mái che tạm, đẩy toàn bộ lên nhà 3 tầng”, Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Ông cho biết nhà 3 tầng được chủ nhà cải tạo mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16m2, cầu thang và lối đi khoảng 60-70cm, cửa vào cũng rộng khoảng đó và toàn bộ là cửa đóng bằng gỗ, có khe hở. “Toàn vật liệu dễ cháy nên khi phát nổ bung hết lên, áp lực tạo nên ngọn lửa có khí rất đậm đặc”, theo ông Phương.

Cháy xộc thẳng vào từng phòng trọ, người chết cháy nhiều hơn chết ngạt - 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tại hiện trường vụ cháy nhà trọ khiến 14 người chết ở Hà Nội (Ảnh: Hồng Phong).

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết thông thường trong các vụ cháy, tỷ lệ chết ngạt nhiều hơn chết cháy nhưng riêng vụ này, chết cháy nhiều hơn chết ngạt, vì cháy xộc thẳng vào từng phòng trọ. Chỉ có một phòng vệ sinh một nhà tương đối kiên cố nên có người vào phòng đó đóng cửa và thoát được.

Vấn đề cần rút kinh nghiệm, theo ông Phương, cần quy định chặt chẽ hơn điều kiện kinh doanh trong các kiốt, hàng sửa xe hay những nơi vừa là nhà ở, vừa kinh doanh…

Thực tế, ông Phương cho biết qua khảo sát từ đoàn kiểm tra của Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng – An ninh, hầu như ở Hà Nội và các TP lớn đều có tình trạng tương tự.

Dù vậy, việc giải tỏa rất khó do người dân đã sinh sống lâu đời. Về giải pháp, ông cho rằng chỉ có phát triển các khu đô thị mới và từng bước đưa các khu đó thành đô thị cổ để tham quan, còn ở thì không an toàn.

0h46 ngày 24/5, Tổng đài 114 – Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Chỉ ít phút sau, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn. Thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện.

Đến 1h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, sơ bộ, các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Share.