Sùng A Cải thực hiện dự án Ước mơ triệu cây xanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Ước mơ triệu cây xanh”

Cuối ngày Chủ nhật, mặt trời xuống núi, Sùng A Cải (SN 1992, Yên Bái) mới trở về nhà sau chuyến đến khu bảo tồn thiên nhiên trồng cây. Từ năm 2017, anh luôn dành những ngày cuối tuần để trồng cây tại Yên Bái và một số tỉnh khác.

Động lực trồng cây xanh của A Cải hình thành từ năm 2006, khi anh còn là học sinh. Năm ấy, quê hương anh hứng chịu đợt thiên tai kinh hoàng. 

Sau trận lũ lụt, sạt lở đất, bản làng, cây cối, hoa màu bị tàn phá nặng nề. Ngay thời điểm ấy, Cải đã hiểu được tầm quan trọng của cây xanh trong việc phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường. 

Cậu vận động người dân trồng cây. Song, lời nói của một cậu học trò không được ai chú ý.

Dẫu vậy, A Cải vẫn ấp ủ ước mơ trồng thật nhiều cây xanh, phủ xanh đất trống, đồi trọc tại quê nhà. Tốt nghiệp đại học, A Cải quyết định trở về quê để hiện thực hóa ước mơ ấy của mình. 

trong trieu cay xanh 6.jpg
Cải từng vận động người dân trồng cây xanh để bảo vệ môi trường từ khi còn học phổ thông. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh chia sẻ: “Quê hương tôi phải đối mặt với nhiều thiên tai như sạt lở, lũ quét… khiến người dân thiệt hại mùa màng từ năm này sang năm khác.

Tôi nhận ra một trong những nguyên nhân chính gây ra các hiện tượng khí hậu cực đoan là do rừng bị tàn phá.

Thế nên, năm 2017, tôi quyết định thực hiện dự án Ước mơ triệu cây xanh – Green Dream, vận động người dân trồng cây, phủ xanh đồi, núi trọc. 

Mục đích của dự án là trồng thật nhiều cây xanh để vừa bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai vừa giúp bà con phát triển kinh tế”.

Những ngày đầu, dự án của anh không được người dân, gia đình hưởng ứng, chấp nhận. Để thuyết phục mọi người, anh xin phép bố mẹ cho trồng cây trên phần đất của gia đình. 

Nhận thấy quyết tâm, ý nghĩa từ việc làm của con, sau một thời gian, bố mẹ anh Cải dần chấp nhận, đồng hành cùng anh. 

Sau này, khi đến Hà Nội làm việc, anh chia sẻ ý tưởng của mình cho các đồng nghiệp nghe. Tại đây, anh nhận thấy còn rất nhiều người có chung niềm đam mê trồng, chăm sóc cây xanh. 

Những người này tình nguyện tham gia, hỗ trợ anh trong việc trồng, vận động người dân tham gia trồng cây xanh.

Ban đầu, anh Cải và những người đồng hành trồng cây tại thôn Ba Cầu, xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Sau này, nhóm của anh mở rộng, trồng các loại cây như lim xanh, lát hoa, trắc, mỡ… một số cây dược liệu tại Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La. 

trong trieu cay xanh 3.jpg
Anh Cải thường trồng cây tại các khu bảo tồn, rừng quốc gia, đất cộng đồng… Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước khi trồng, anh Cải cùng các tình nguyện viên tìm hiểu kỹ đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Anh cũng chú trọng trồng các loài cây đặc hữu, bản địa để đạt hiệu quả cao.

Anh cho biết: “Mỗi đợt chúng tôi phát động trồng cây đều có nhiều tình nguyện viên tham gia. Nếu chương trình lớn, số lượng cây trồng nhiều sẽ có thêm chính quyền địa phương tham gia, hỗ trợ.

Chúng tôi thường trồng cây ở các khu bảo tồn, rừng quốc gia… Sau khi trồng, cây sẽ được lực lượng kiểm lâm hỗ trợ chăm sóc. Nếu trồng ở đất cộng đồng, cây sẽ do đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân phụ trách chăm sóc”.

“Chim đã về, mạch nước ngầm đã chảy”

Ngoài các vùng đồi, núi trọc, rừng quốc gia, khu bảo tồn… Sùng A Cải còn hỗ trợ người dân nghèo trồng cây trong diện tích đất của mình để làm kinh tế. Bước đầu, anh hỗ trợ cây giống, kỹ thuật chăm sóc.

Khi cây lớn, có thể thu hoạch, đem lại kinh tế, hộ nông dân này sẽ trích lại một phần nhỏ vào quỹ để duy trì dự án Ước mơ triệu cây xanh – Green Dream.

Sau hơn 7 năm nỗ lực, đến nay Ước mơ triệu cây xanh – Green Dream của Sùng A Cải đã trồng và vận động bà con trồng trên 900.000 cây. Anh cũng nhận về những thành quả đầu tiên từ dự án của mình.

trong trieu cay xanh 5.jpg
Sau khi trồng, cây được lực lượng chức năng quản lý, chăm sóc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều cây xanh do chính tay anh và bạn bè, người dân địa phương trồng đã cao lớn. Nhiều mảnh đất trống, đồi trọc đã được phủ màu xanh mướt mắt…

Một số hộ nông dân được anh Cải hỗ trợ khi thực hiện dự án cũng bắt đầu có thu nhập từ việc thu hoạch gỗ và một số cây ngắn ngày dưới tán rừng.

Anh tâm sự: “Tôi nhớ mãi lần trở về thăm những gốc cây mình trồng, rồi bật khóc khi thấy chúng khô héo, chết đi. Tôi yêu cây nên thấy chúng chết, tôi buồn lắm. 

Nhưng bây giờ, những gốc cây tôi và mọi người trồng từ ngày đầu tiên của dự án đã lớn, thân vươn cao. Tại những khu rừng trống, đồi trọc vừa được phủ xanh, tôi thấy chim chóc kéo về làm tổ, sinh sôi. 

Một số nơi sau khi được trồng cây cũng đã xuất hiện mạch nước ngầm trở lại… Tôi rất hạnh phúc vì biết công việc, tâm huyết của mình suốt bao năm đã đem lại thành quả”.

trong trieu cay xanh.jpg
Sau nhiều năm thực hiện dự án, Sùng A Cải truyền cảm hứng cho giới trẻ trong các hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Nhiều người hỏi tôi, bản thân chưa có điều kiện kinh tế lại đi làm những việc vì cộng đồng như vậy thì có được lợi ích gì không. Mỗi khi nhận câu hỏi ấy, tôi đều nói rằng mình được nhiều lắm.

Cái được đầu tiên là công việc ấy tạo ra giá trị cho cộng đồng. Sau đó, tôi thấy mình truyền động lực, cảm hứng cho các bạn trẻ trong những hoạt động về môi trường. Đó là niềm vui và thành công của tôi”, anh chia sẻ thêm.

Hiện, dự án Ước mơ triệu cây xanh – Green Dream đang được nhân rộng tại các tỉnh phía Bắc như: Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La… Ước mơ triệu cây xanh của Sùng A Cải đã bước đầu góp phần phục hồi rừng và phát triển kinh tế vườn tại những địa phương này. 

Đặc biệt, hoạt động trồng cây xanh của dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, học sinh về môi trường, tác động của biến đổi khí hậu và triết lý kinh tế vừa đủ.

Người đàn ông miền Tây hơn 10 năm vận động trồng cây thuốc chữa bệnh miễn phí

Người đàn ông miền Tây hơn 10 năm vận động trồng cây thuốc chữa bệnh miễn phí

Hơn 10 năm nay, lương y Phạm Văn Hiểm miệt mài ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà’, vận động bà con trồng cây thuốc nam, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

9X Đà Lạt mời khách lạ về khu vườn 7.000m2, cùng sống và trồng cây

9X Đà Lạt mời khách lạ về khu vườn 7.000m2, cùng sống và trồng cây

Thảo Nguyên muốn mời người khác về cùng làm vườn, thu hoạch sản phẩm. Khách sẽ được ăn ở miễn phí, còn chủ có người bầu bạn khi làm vườn.

Người đàn ông hoàn lương, về quê trồng cây, chăn bò thu 300 triệu/năm

Người đàn ông hoàn lương, về quê trồng cây, chăn bò thu 300 triệu/năm

Mãn hạn tù, thông qua chính sách giúp đỡ người lầm lỡ tái hoà nhập cộng đồng, ông Nguyễn Tấn Đức không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế, là gương sáng cho nghị lực vươn lên sau vấp ngã.


Share.