Lời tòa soạn:

Dự tiệc cá sấu ở Italia, được doanh nghiệp mời đi Brazil xem World Cup, dùng tiền hối lộ xây biệt phủ… là cách thức ‘quyền đổi tiền’ của một số quan chức Trung Quốc. Những câu chuyện dưới đây sẽ hé lộ một phần lối sống ăn chơi của các quan tham từng gây rúng động ‘quốc gia tỷ dân’.

Phim tài liệu “Vĩnh viễn trên con đường”, có nội dung chống tham nhũng, do Trung Quốc sản xuất đã hé lộ quá trình lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ của cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi. “Tôi từ năm 1985 đã làm ở vị trí Bí thư Thị ủy Diên An thuộc tỉnh Thiểm Tây. Trong suốt mấy chục năm qua, tôi đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng. Không ngờ khi về già, tôi lại buông lơi nghĩa vụ của bản thân”, ông Bạch thú nhận.

Bạch Ân Bồi. Ảnh: CCTV

Theo thông tin được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) công bố, Bạch xuất thân từ một gia đình nông dân bần hàn, nhưng nhờ vào năng lực của bản thân nên con đường quan lộ của ông này cũng dần thăng tiến. Vào năm 1985, Bạch đã được bổ nhiệm làm Bí thư Thị ủy Diên An.

Sau đó, Bạch được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng, chẳng hạn như Tỉnh trưởng kiêm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hải trong thập niên 1990. Tới tháng 1/2001, ông này được đề bạt làm Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam và nắm chức vụ này trong suốt 10 năm.

Nhưng chính lúc nắm được nhiều quyền lực trong tay, thì Bạch bị tha hóa về tư tưởng. “Dần dần, sự thăng tiến về chức vụ đã khiến tôi phải suy nghĩ cho bản thân nhiều hơn. Nhất là vào năm 2005, khi đó tôi bị ốm một trận. Thế là tư tưởng của tôi từ đó tha hóa và muốn theo đuổi những ham muốn về vật chất và tiền bạc”.

Vân Nam vốn là một trong những tỉnh có nền kinh tế kém phát triển ở Trung Quốc, nên từ khi Bạch được bổ nhiệm vào chức vụ Bí thư Tỉnh ủy nơi đây, ông này đã đề xuất chiến lược phát triển “Đại Côn Minh”. Trong đó, một lượng lớn dự án của chiến lược trên đã thu hút nhiều doanh nghiệp trên khắp Trung Quốc. Với chức vụ khi đó, Bạch liền trở thành mục tiêu săn đón của các doanh nhân.

Bạch 1.jpg
Bạch Ân Bồi khi còn đương chức. Ảnh: Baidu

“Những chủ doanh nghiệp đó sống trong những căn biệt thự hào nhoáng, đi siêu xe. Thậm chí, có người còn có máy bay riêng. Tôi muốn bản thân cũng có một cuộc sống như họ”, Bạch thừa nhận.

Theo hồ sơ của CCDI, một chủ doanh nghiệp vì muốn giành được dự án bất động sản lớn ở thành phố Đằng Xung thuộc tỉnh Vân Nam, nên đã tiếp cận Bạch và tặng ông này những món quà trị giá lên tới hàng chục triệu Nhân dân Tệ.

Từ đó, Bạch thường xuyên sử dụng những dự án như khai thác khoáng sản, đất đai hoặc bất động sản để làm ‘mồi nhử’ các doanh nghiệp tìm đến mình. Ngay cả vợ của ông này là bà Trương Huệ Thanh cũng đảm nhận vai trò hỗ trợ chồng nhận hối lộ.

“Ở tỉnh Vân Nam khi đó có lưu truyền một câu nói như sau: ‘Có việc gì thì cứ tìm chị Trương, ở Vân Nam mà không có chị Trương thì việc gì cũng hỏng’. Tức Trương Huệ Thanh sẽ thay mặt chồng nhận tiền từ các doanh nhân, trong khi đó Bạch sẽ âm thầm dàn xếp mọi thứ từ phía sau”, ông Chu Đào, một thành viên của CCDI, nhận định.  

“Có một lần, Trương nói với tôi rằng chị ta mê thích một chiếc vòng tay có giá khoảng 10 triệu Nhân dân tệ. Tôi liền đồng ý, và đi mua cho chị ấy hẳn chiếc vòng tay có giá 15 triệu Nhân dân tệ”, Chu Hoành, một doanh nhân có liên hệ với vợ chồng Bạch-Trương, khai.

Bạch 2.jpg
Chu Hoành, doanh nhân có liên hệ với vợ chồng Bạch-Trương. Ảnh: CCTV

Theo lời khai của các chủ doanh nghiệp, Bạch rất thích những gỗ quý, hoa cỏ hoặc trà thượng hạng, trong khi đó vợ ông ta lại mê vòng ngọc, đá quý. Chính vì vậy khi cơ quan chức năng tới khám xét căn biệt thự của Bạch, các nhân viên điều tra đã tìm thấy nhiều đồ gỗ quý giá hay ngọc thạch đắt tiền. “Chúng tôi lục lọi, khám xét những thứ đó mất mười mấy ngày”, ông Chu Đào, thành viên của CCDI, nói.

Theo CCDI, Tòa án nhân dân thành phố An Dương thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào tháng 10/2016 đã tuyên Bạch lĩnh án tử hình treo với những tội danh lợi dụng chức vụ để giúp đỡ các doanh nghiệp theo phương thức bất hợp pháp và nhận hối lộ. Bản án khi đó đã cho cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam được hoãn thi hành án trong hai năm, do vậy tới năm 2018 mức án của Bạch được giảm xuống còn chung thân.

Bạch 3.jpg
Ảnh: CCTV
Bạch 4.jpg
Ảnh: CCTV
Bạch 5.jpg
Gỗ và đá quý được tìm thấy trong nhà của Bạch Ân Bồi. Ảnh: CCTV
Bạch 6.jpg
Ảnh: CCTV

Video: CCTV/ Haokan

Cuộc đời quan bà Trung Quốc bị tình nhân quyền lực dùng thuốc nổ hại chếtLiễu Hải Bình luôn tự tin về việc dùng nhan sắc để tiến thân và phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, nhưng không ngờ điều này lại khiến bà ta chết thảm.
Lợi dụng nhan sắc, nữ quan tham Trung Quốc ‘hối lộ tình’ để thăng chứcNhờ sử dụng nhan sắc của bản thân, Khương Bảo Hồng trong 7 năm đã từ phó giám đốc một văn phòng xã hội trở thành phó thị trưởng thành phố ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.
Bao nuôi hàng chục trai trẻ, nữ thị trưởng Trung Quốc đến con rể cũng dụ dỗBất chấp luân thường đạo đức, quan bà Lý Khải Hồng đã dùng tiền ép buộc con rể làm tình nhân chỉ để thỏa mãn bản thân.


Share.