Sáng 2/4, UBND quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) đã thông tin đến báo chí quá trình kiểm tra bước đầu vụ việc 3 cây sao đen trăm tuổi bị chết trước các ngôi nhà mới xây trên phố Lò Đúc.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, trước thông tin dư luận về việc “3 cây sao đen trăm tuổi chết trước nhà mới xây”, TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP phối hợp với Sở Xây dựng và chính quyền để kiểm tra làm rõ thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Quang Phong

“Sau khi nhận được chỉ đạo của thành phố, chúng tôi đã yêu cầu UBND phường Phạm Đình Hổ phối hợp với cơ quan chức năng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để cung cấp cho các cơ quan kiểm tra”, ông Hùng nói.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, ông đã trao đổi với Trưởng Công an quận và được biết công tác kiểm tra, làm rõ vụ cây sao đen chết trước nhà mới xây đang được thực hiện. Khi có kết quả kiểm tra, cơ quan có trách nhiệm sẽ thông báo đến báo chí.

“Để ra được kết luận, các cơ quan chức năng phải đối chiếu với tang chứng, vật chứng và cũng phải có yếu tố về khoa học để chứng minh, nhận định, chính xác”, ông Hùng nói.

W-sao-den-quang-phong-1.jpg
Cây sao đen được đánh số 36 chết trước nhà 34 Lò Đúc. Ảnh: Quang Phong

Ông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ, với tình trạng cây chết, nhất là cây lâu năm, UBND quận thấy rất xót xa.

Vì vậy, UBND quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu Chủ tịch UBND 18 phường trên địa bàn phải thực hiện nghiêm công tác quản lý cây xanh. Trong đó có việc yêu cầu các chủ nhà ký cam kết bảo vệ, chăm sóc cây xanh trước nhà.

“Trong thời gian ngắn, từ 28/3 đến nay, chúng tôi đã kiểm tra cây trên 50 tuyến phố và yêu cầu các hộ dân ký cam kết bảo vệ cây. Đây là biện pháp tốt để tuyên truyền, phối hợp chăm sóc bảo vệ cây xanh”, ông Hùng thông tin.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, riêng đối với phường Phạm Đình Hổ phải đề nghị các hộ dân trên phố Lò Đúc ký cam kết bảo vệ hàng cây sao đen.

Phường Phạm Đình Hổ cũng phải củng cố các hồ sơ, tài liệu của những công trình xây dựng và nội dung liên quan đến việc xâm hại cây xanh (đóng đinh, cuốn dây điện vào gốc cây…) để lực lượng chức năng tập trung xử lý.

“Khi phát hiện nội dung vượt thẩm quyền thì phải gửi cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ, ví dụ xâm hại hay biểu hiện vi phạm pháp luật”, ông Hùng nhấn mạnh.

W-sao-den-222-1.jpg
Cây sao đen bị người dân dùng xi măng bịt kín gốc. Ảnh: Quang Phong

Trước đó, VietNamNet phản ánh sự việc 3 cây sao đen trên phố Lò Đúc bị chết đều án ngữ các nhà mới xây. Trong đó, cây sao đen trăm tuổi trước nhà 65 đã bị cắt ngọn, nhân viên Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đang thực hiện các bước để đánh chuyển gốc cây.

UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu Công an TP kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh sự việc các cây sao đen trên phố Lò Đúc bị chết bất thường.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, quá trình kiểm tra, lực lượng Công an TP sẽ đưa ra câu trả lời đầy đủ về quy trình chặt hạ sao đen và có sự việc xây nhà mới thì cây chết hay không.

3 cây sao đen trăm tuổi đều chết trước nhà mới xây, sự trùng hợp ngẫu nhiên?

3 cây sao đen trăm tuổi đều chết trước nhà mới xây, sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Lực lượng chức năng của TP Hà Nội cần làm rõ vì sao có sự trùng hợp cả 3 cây sao đen trăm tuổi bị chết trên phố Lò Đúc đều án ngữ trước những nhà mới xây.

Hà Nội giao công an vào cuộc vụ cây sao đen trăm tuổi chết trước nhà mới xây

Hà Nội giao công an vào cuộc vụ cây sao đen trăm tuổi chết trước nhà mới xây

UBND TP Hà Nội giao Công an TP làm rõ những vấn đề liên quan đến thông tin phản ánh 3 cây sao đen trăm tuổi trước các ngôi nhà mới xây trên phố Lò Đúc bị chết bất thường.

Hàng cây sao đen 120 tuổi độc nhất ở Hà Nội

Hàng cây sao đen 120 tuổi độc nhất ở Hà Nội

Phố Lò Đúc (Hà Nội) sở hữu hàng cây sao đen cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một số cây chết, có dấu hiệu héo úa.


Share.