Cầu Thống Nhất cắt ngang qua cù lao Cỏ, đóng vai trò kết nối phường Thống Nhất với phường Hiệp Hòa, có tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Riêng công trình thuộc gói thầu số 11 của tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa có tổng mức đầu tư 479 tỷ đồng. Đơn vị trúng gói thầu này là CTCP Đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông, CTCP Xây dựng Hạ tầng CII, CTCP Vinadelta, CTCP SHC.

W-cầu Thống Nhất.jpg

Hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn hai đầu cầu nối với đường Võ Thị Sáu là những vị trí quan trọng của toàn bộ dự án.

Được khởi công vào đầu năm 2023 nhưng dự án đã bị ngừng thi công một thời gian, sau đó hoạt động trở lại từ tháng 8/2023.

W-cầu Thống Nhất.jpg

Theo thiết kế, cầu Thống Nhất có quy mô từ 6-10 làn xe, bề rộng 45-95m, chiều dài khoảng 765m. Trong đó, cầu chính dài 559m. 

W-cầu Thống Nhất.jpg

Theo Ban QLDA công trình giao thông Đồng Nai, hiện trên công trường có 5 gói thầu chính.

Công nhân được chia thành nhiều mũi thi công. Trong đó, một số triển khai phần đường, số khác làm trụ và mố cầu. Ngoài ra còn có một số công nhân làm việc trên các sà lan, thi công các hạng mục giữa mặt sông. 

W-cầu Thống Nhất.jpg

Do vẫn gặp nhiều khó khăn vì thiếu mặt bằng, hiện tại, công nhân chỉ thi công được một đoạn đường dẫn phía phường Hiệp Hòa (trên cù lao Cỏ). Còn tại các vị trí khác, mặt bằng không liền khoảnh nên không thể triển khai.

W-cầu Thống Nhất.jpg

Tại vị trí hai đầu cầu Thống Nhất, việc giải phóng được mặt bằng vẫn chưa xong, máy móc không tiếp cận được vị trí thi công.

Nguyên vật liệu phải vận chuyển bằng đường sông. Hàng trăm mét ống được lắp đặt để bơm bê tông đã gây khó khăn và phát sinh thêm nhiều chi phí cho nhà thầu.

W-cầu Thống Nhất.jpg

Công nhân hoàn thành cọc khoan nhồi trụ từ T4 đến T13, thi công các bệ, thân trụ từ T4 đến T7 và T9, tiếp tục triển khai cọc khoan nhồi trụ T10… của gói thầu số 11.

W-Dự án cầu Thống Nhất.jpg

Những ngày này, trên công trường, các kỹ sư và công nhân tất bật làm việc ở hạng mục cầu chính. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng, ở một số vị trí, máy móc vẫn tiếp tục nằm chờ.

W-Dự án cầu Thống Nhất.jpg

Đại diện Ban QLDA công trình giao thông Đồng Nai cho biết, đến nay, địa phương mới bàn giao được khoảng trên 37% mặt bằng để thi công.

Ban QLDA tiếp tục kiến nghị TP Biên Hòa sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ công trình.

W-Dự án cầu Thống Nhất.jpg

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện hợp đồng xây dựng của hạng mục xây dựng cầu Thống Nhất và đường dẫn hai đầu cầu là 900 ngày.

W-cau thong nhat.jpg

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai, mở ra không gian phát triển vùng cù lao Hiệp Hoà, khu vực cửa ngõ phía Đông TP Biên Hoà.


Share.