Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học quốc gia TPHCM (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Ngày 25/5, hơn 3.800 thí sinh tại TPHCM đã tham dự ngày thi đầu tiên với 3 môn không chuyên (ngữ văn, tiếng Anh, toán) để tranh suất vào Trường Phổ thông Năng Khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM. 

Kết thúc môn thi ngữ văn, thí sinh phấn khích khi quan điểm về sự tử tế của ca sĩ Đen Vâu được đưa vào bài nghị luận xã hội.

Theo chia sẻ của thí sinh, đề thi gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm).

Trong đó, phần đọc hiểu cho một đoạn văn ngoài sách giáo khoa nói về việc chỉ có một số hành động con người mới làm được, chứ công nghệ không thể làm được. Từ đó, đề yêu cầu thí sinh trả lời 6 câu hỏi nhỏ trắc nghiệm xác định phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ… và viết 1 đoạn văn 5-7 dòng trình bày quan điểm có đồng tình với quan điểm trên hay không – vì sao.

Phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm, nhận xét về câu nói trong một bài báo của Dân trí về ca sĩ Đen Vâu, không hề muốn mình đặc biệt, nổi tiếng vì sự tử tế, vì trong xã hội này có muôn vàn người tử tế.

Ở phần nghị luận văn học, thí sinh được chọn 1 trong 2 đề bài. Trong đó, đề 1 cho 3 tác phẩm gồm: Mùa xuân nho nhỏ, Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lá cuối cùng. Từ 3 tác phẩm này, yêu cầu thí sinh chọn 1 tác phẩm để phân tích về sự công hiến đẹp đẽ của con người với cộng đồng, đất nước, đồng thời liên hệ với quan điểm của Đen Vâu được nhắc trong phần nghị luận xã hội.

Nếu làm đề số 2, thí sinh được chọn tác phẩm bất kỳ và thông qua trải nghiệm đọc sách để chứng minh văn học đã nuôi dưỡng tâm hồn con người và có tác động vào đời sống xã hội. Phần lớn thí sinh được hỏi cho biết chọn đề số 1.

Câu nói về sự tử tế của Đen Vâu vào đề thi lớp 10 - 2

Hơn 3.800 thí sinh đăng ký dự thi vào trường trong năm học này, tỷ lệ chọi cao nhất 6 năm qua (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Chia sẻ cảm xúc về đề thi, Hà Ngọc Quỳnh Châu, học sinh Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, quận 5, cho biết đề nhắc tới lối sống tử tế và cống hiến đẹp đẽ của con người với cộng đồng.

Nữ sinh đánh giá đề thi ngữ văn hay, cho phép thí sinh thoải mái trình bày quan điểm cá nhân.  

“Sống tử tế làm nên giá trị của một con người. Lối sống tử tế không phải là một cái gì đó quá hiếm hoi tới nỗi phải gắn cho một người. Mọi người cần phải sống tử tế với nhau để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, Quỳnh Châu chia sẻ.

Tuy nhiên, Quỳnh Châu cho biết, do thời lượng làm bài giảm xuống còn 100 phút nên em chưa kịp hoàn thành.

Ngọc Anh, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Tân Bình, cho biết phần nghị xã hội đưa ra quan điểm của ca sĩ Đen Vâu, đại ý: “Tôi – một người viết nhạc – không hề muốn mình đặc biệt vì sự tử tế. Sự tử tế nên là điều bình thường, có ở tất cả mọi người bình thường. Tôi bình thường, như mọi người trong xã hội này. Một xã hội có vô vàn người tử tế. Từ đó, học sinh chia sẻ quan điểm của mình về sự tử tế và câu nói của Đen Vâu”.

Nữ sinh cho hay rất thích đề văn này, nhất là phần nghị luận xã hội tạo cảm hứng để học sinh chia sẻ. Đen Vâu là một ca sĩ được yêu thích không chỉ vì những ca khúc do anh sáng tác mà cách sống của anh luôn vì cộng đồng khiến mọi người nể phục. Với Châu, sự tử tế thể hiện qua hành động, lời nói và cả suy nghĩ.

“Sự tử tế nên được thể hiện trong cuộc sống mỗi ngày” – Ngọc Anh nói.

Còn Minh Anh, học sinh Trường THCS Hồng Bàng, quận 5, đánh giá đề vừa sức. Theo em, đề thi Trường Phổ thông Năng khiếu có điểm mới là đã lồng ghép thêm quan điểm của ca sĩ Đen Vâu thay vì sẽ ra chung chung, yêu cầu phân tích tác phẩm và thể hiện suy nghĩ cá nhân.

Ngày 26/5, thí sinh sẽ dự thi môn chuyên. Trường Phổ thông Năng khiếu không cho thí sinh mang đề thi ra ngoài, nhà trường sẽ công bố khi kỳ thi kết thúc.

Câu nói về sự tử tế của Đen Vâu vào đề thi lớp 10 - 3

Ca sĩ Đen Vâu chia sẻ khi nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023, anh mong muốn lan tỏa tinh thần nhân ái, đoàn kết đến đông đảo mọi người (Ảnh: Nam Anh).

Ca sĩ Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1989 ở Hạ Long (Quảng Ninh). Anh từng làm nhân viên thu gom rác suốt 7 năm, trước khi được khán giả yêu thích qua các bản rap có nội dung gần gũi với đời sống như: Đưa nhau đi trốn, Lối nhỏ, Trốn tìm, Hai triệu năm… 

Đen Vâu thường được khán giả nhắc đến với danh xưng “người tử tế” bởi những hoạt động tích cực vì cộng đồng. Gần đây nhất, giọng ca người Quảng Ninh được trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Trước đó, trong buổi trò chuyện với phóng viên Dân trí, Đen Vâu cho biết “Tôi không muốn mình đặc biệt chỉ vì… tử tế”.

Anh quan niệm cuộc sống có nhiều khía cạnh tích cực, xã hội có vô vàn người tốt. Nam rapper không dám tự nhận mình là người tử tế hay những danh xưng, lời ca ngợi từ khán giả.

“Sự tử tế nên là điều bình thường, có ở tất cả mọi người bình thường. Tôi bình thường, như mọi người trong xã hội này. Một xã hội có vô vàn người tử tế”, Đen Vâu nói.

Share.