Nắng ấm những ngày gần đây ở Hà Nội khiến hàng loạt đào Tết bung nở sớm. Giá hoa hạ thấp so với cách đây nửa tháng, tiểu thương khá lo lắng.

Tuy nhiên, các cành đào dáng huyền vẫn được ưa chuộng trong phiên chợ cuối năm. Dáng đào này phù hợp bày trong các căn chung cư hay phòng khách diện tích không quá rộng.

Cận kề 30 Tết, đào dáng huyền vẫn được khách chốt đơn ào ào - 2

Đào dáng huyền được tạo thế thân cây trườn qua mép chậu, đổ xuống phía dưới giống như dòng thác đổ, ngọn cây có xu hướng vươn lên.

Dáng đào này vừa có sự mềm mại, phù hợp với những căn phòng diện tích hạn chế, vừa mang ý nghĩa thể hiện cho sức sống dẻo dai. Gốc cây bám chắc vào đá, ngọn cây vươn lên, gợi hình ảnh của sự kiên trì, nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp, hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Cận kề 30 Tết, đào dáng huyền vẫn được khách chốt đơn ào ào - 3

Những cành đào dáng huyền thường hết sớm, tiểu thương liên tục nhập thêm để phục vụ khách. Thân đào dài từ 2-3m, cành lá sum suê, đâm chồi nảy lộc.

Cận kề 30 Tết, đào dáng huyền vẫn được khách chốt đơn ào ào - 4

Tùy theo kích cỡ và dáng, đào huyền được bán từ 700.000 đồng đến 3,5 triệu đồng/cành,  những cành đặc biệt có giá cao hơn.

Cận kề 30 Tết, đào dáng huyền vẫn được khách chốt đơn ào ào - 5

Chị Dương Thu (Tây Hồ, Hà Nội), chủ của một gian hàng bán đào huyền chia sẻ: “Đào dáng huyền của gia đình tôi năm nay được thời tiết ủng hộ, trổ bông đúng vụ, đúng thời điểm Tết, bông to, màu đẹp, nhiều lộc nên bán được giá. Dáng huyền được ưa chuộng nên giá có cao hơn mọi năm”.

Cận kề 30 Tết, đào dáng huyền vẫn được khách chốt đơn ào ào - 6

Cũng theo tiểu thương này, kinh tế có phần khó khăn hơn năm ngoái, thị trường buôn bán khá ảm đạm nhưng riêng đào huyền lại đắt hàng. Trung bình một ngày, một điểm bán đào có thể chốt cả trăm cành cho khách. 

Cận kề 30 Tết, đào dáng huyền vẫn được khách chốt đơn ào ào - 7

Thời điểm hiện tại, hầu hết những cành đào dáng huyền đẹp đã được đặt mua.

Cận kề 30 Tết, đào dáng huyền vẫn được khách chốt đơn ào ào - 8

Theo các chủ vườn, để trồng được đào dáng huyền không dễ. Năm đầu tiên họ phải ghép mắt, uốn thế. Cây cần 2 đến 3 năm mới phát triển thành hình như ý. Trong hình là một khách đang lựa mua cành đào huyền về chơi Tết.

Share.