Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11/4, báo chí đặt câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc nhiều nước gần đây có hoạt động diễn tập trên Biển Đông với thời gian gần sát nhau. 

Trả lời, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh Biển Đông là một trong những vùng biển rất quan trọng trong khu vực. Do đó, việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng không hàng hải trong khu vực phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia.

“Việt Nam đề nghị hoạt động của các nước liên quan cần phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu trên”, ông Việt nhấn mạnh. 

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi tại họp báo thường kỳ chiều 11/4 (Ảnh: Hà Mỹ).

Trước đó, tờ China Military dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc cho biết cơ quan này đã tổ chức một cuộc tuần tra chiến lược hải quân và không quân chung ở Biển Đông ngày 7/4. 

Trong khi đó, ngày 6/4, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc và Philippines thông báo bốn nước sẽ tổ chức một hoạt động hợp tác hàng hải vào ngày 7/4 tại khu vực mà các nước này gọi là “vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”.

Tuyên bố chung nhấn mạnh đây là cuộc tập trận toàn diện đầu tiên có sự tham gia của Mỹ, Nhật, Úc và Philippines nhằm thể hiện cam kết chung trong việc tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế “để ủng hộ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Các cuộc diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh thời gian qua, các hoạt động gây căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines có dấu hiệu gia tăng, trong đó nổi nên hai điểm nóng tại bãi Cỏ Mây và bãi Sandy Cay.

Share.