Tạp chí Politico dẫn tuyên bố của Thiếu tướng Pat Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc hôm 24/5 cho biết, thủ thuật y tế Bộ trưởng Austin phải trải qua không phải phẫu thuật và chỉ mang tính “xâm lấn tối thiểu”. Việc này có liên quan đến vấn đề bàng quang từng khiến ông Austin phải nhập viện hồi tháng 2 và không phải vì căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt ông mắc phải.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Theo người phát ngôn, thủ thuật sẽ diễn ra tại Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed ở bang Maryland, gần thủ đô Washington. Do ông Austin sẽ “tạm thời không thể thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình trong quá trình làm thủ thuật”, Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks sẽ tạm thời đóng vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Lầu Năm Góc đã thông báo cho Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ về việc chuyển giao quyền lực tạm thời này. Tuy nhiên, nhà chức trách không nêu rõ việc ông Austin sẽ nằm viện bao lâu.

Đây là vấn đề mới nhất trong một loạt rắc rối y tế đối với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào cuối năm ngoái. Ông Austin đã trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt để điều trị ung thư vào ngày 22/12/2023 và phải tái nhập viện cấp cứu vào ngày 1/1 năm nay vì các biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Vào thời điểm đó, ông Austin đã không thông báo cho Nhà Trắng, Quốc hội hoặc các quan chức hàng đầu trong Bộ trưởng Quốc phòng và quân đội biết về tình trạng khẩn cấp y tế của mình suốt nhiều ngày, dẫn đến một làn sóng tranh cãi. Bộ trưởng Quốc phòng cũng không báo cho Tổng thống Joe Biden biết việc mình được chẩn đoán mắc ung thư cho đến ngày 9/1, khi ông công khai thông tin với giới truyền thông.

Trước những lời chỉ trích của dư luận, ông Austin đã xin lỗi vì sự chậm trễ trong việc tiết lộ các vấn đề sức khỏe của bản thân. Nhà Trắng kể từ đó đã ban hành các hướng dẫn thông báo mới cho các thành viên Nội các khi họ cần tạm thời chuyển giao trọng trách.

Lầu Năm Góc công bố kết quả điều tra vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giấu nhập viện

Lầu Năm Góc công bố kết quả điều tra vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giấu nhập viện

Lầu Năm Góc không phát hiện sai phạm có chủ đích trong việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin giấu tin nhập viện vào đầu năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lại nhập viện

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lại nhập viện

Lầu Năm Góc đã thông báo cho các quan chức trong chính quyền Mỹ việc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vừa được đưa vào viện vì các triệu chứng “ám chỉ vấn đề bàng quang cần cấp cứu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện, cấp phó và Nhà Trắng không hay biết

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện, cấp phó và Nhà Trắng không hay biết

Khi bắt đầu đảm nhận một số trách nhiệm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 2/1, Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks thậm chí còn không biết đó là do ông Austin phải nhập viện.


Share.