Theo truyền thông Mỹ, thông báo nhanh chóng, chỉ trong vòng 3 giờ của Lầu Năm Góc về việc thăm khám tại bệnh viện của của ông Austin hôm 11/2 diễn ra sau khi lãnh đạo Bộ Quốc phòng thừa nhận sai sót vì từng không báo cáo chính quyền và thông tin cho công chúng biết về lần nhập viện trước đó của ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

CNN dẫn lời Thiếu tướng Pat Ryder, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho hay, các nhân viên an ninh đã đưa Bộ trưởng Quốc phòng Austin đến Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland lúc khoảng 14h20 giờ miền Đông nước Mỹ ngày 11/2 (2h20 giờ Việt Nam ngày 12/2). Tại thời điểm này, ông Austin vẫn chưa phải nhập viện điều trị nội trú.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết thêm, ông Austin đến viện cùng các hệ thống liên lạc thông thường và tối mật phục vụ công việc của mình. Ông Austin “hiện vẫn tiếp tục thực hiện các trọng trách lãnh đạo Bộ Quốc phòng”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks đã nhận được thông báo về tình hình sức khỏe của bộ trưởng và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ của ông Austin “nếu được yêu cầu”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cũng như Nhà Trắng và một số thành viên Quốc hội Mỹ cũng được thông báo về lần nhập viện mới của ông Austin.

Ông Austin được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào đầu tháng 12/2023 và trải qua một quá trình điều trị ung thư vào ngày 22/12. Quá trình này cần gây mê toàn thân và nghỉ qua đêm tại Walter Reed. Sau đó, ông Austin phải trở lại bệnh viện điều trị nội trú từ ngày 1 – 15/1 năm nay sau khi gặp biến chứng do phẫu thuật. Ông ở nhà phục hồi sức khỏe thêm 2 tuần và làm việc từ xa cho đến khi trở lại Lầu Năm Góc vào ngày 29/1.

Việc ông Austin nhập viện không thông báo cho Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao khác trong chính quyền biết suốt nhiều ngày đã làm dậy sóng dư luận Mỹ và đặt ra những câu hỏi lớn về tính minh bạch khi thực thi chức trách.

Đảng Cộng hòa đã gay gắt chỉ trích cách Lầu Năm Góc xử lý vấn đề. Bộ trưởng Quốc phòng dự kiến ​​sẽ phải điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện vào cuối tháng này về việc ông không báo cáo cho các lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ biết tình hình sức khỏe và việc bản thân phải nhập viện điều trị.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xin lỗi ông Biden vì giấu bệnh ung thư

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xin lỗi ông Biden vì giấu bệnh ung thư

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xin lỗi người dân Mỹ và Tổng thống Joe Biden vì đã che giấu chuyện bị ung thư.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xuất viện

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xuất viện

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 15/1 (giờ Washington DC) đã xuất viện sau quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lý do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nằm viện

Lý do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nằm viện

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã được điều trị ung thư tuyến tiền liệt vào đầu tháng 12, và phải nhập viện vào tuần trước vì các biến chứng.

Share.