Hơn một tháng sau khi bác sĩ Hoàng Minh Lý nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (địa chỉ Thái Hà, Hà Nội), sáng 22/5, bác sĩ Trần Quang Trung, Khoa Ngoại Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đại học Y (Hà Nội), cho biết, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định. 

Khi vào viện, nữ bác sĩ bị tràn máu màng phổi hai bên rất nặng, đến nay chỉ còn dịch hai bên, không đáng lo. Bệnh nhân cần tập ngồi để tránh viêm phổi, dày dính màng phổi. Tình trạng vết mổ cột sống đã tạm ổn, bệnh nhân gặp khó khăn nhất là việc phục hồi chức năng thần kinh hai chân. Bác sĩ Trung nhận định quá trình này rất khó khăn, trông chờ vào phép màu và tinh thần của chính bác sĩ Lý. 

Bác sĩ Trung cho biết thêm bệnh viện đã liên hệ với các cơ sở phục hồi chức năng tốt nhất như Bệnh viện Bạch Mai hoặc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở 2. Bệnh nhân cần được đánh giá toàn trạng trước khi sang các cơ sở phục hồi chức năng. Trong quá trình này, bác sĩ chuyên khoa nội vẫn phải thăm khám kỹ càng. Mục đích phục hồi chức năng trong thời gian tới là giúp bệnh nhân có thể tự ngồi. Đến nay, nữ bác sĩ trẻ vẫn cần sự giúp đỡ của người bên cạnh nâng đỡ, tựa lưng khi ngồi.

Là người cấp cứu ban đầu, mổ trực tiếp cho nữ đồng nghiệp, bác sĩ Trung rất đồng cảm với tình cảnh của bác sĩ Lý. Ông luôn tìm hiểu rất kỹ tổn thương để tìm cơ hội điều trị, phục hồi cho đồng nghiệp. Tiếp xúc với nữ bác sĩ từ khi nhập viện cấp cứu đến hiện nay, bác sĩ Trung đánh giá Lý rất nghị lực. Bản thân cô cũng biết rõ tình trạng sức khỏe của mình

Ông Thành chăm sóc con gái. Ảnh: Phương Thúy.

Ông Hoàng Văn Thành (bố của bác sĩ Hoàng Minh Lý) chia sẻ hiện gia đình đã chuẩn bị các phương án chăm sóc lâu dài. Thời gian tới, ông sẽ quay trở về đơn vị công tác và nhờ người thân ra Hà Nội giúp đỡ. Cơ quan đang tạo điều kiện cho ông Thành ứng phép.

Nói về dự định tương lai, ông Thành cho biết: “Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”.

Gần 30 năm làm cha, ông Thành cố gắng động viên con và cũng an ủi chính mình: “Khi con nằm trên giường bệnh là thời gian bố con gần gũi nhất”. Trong hơn 1 tháng con gặp nạn, ông Thành vô cùng xúc động khi đồng nghiệp, bạn bè, cộng đồng quan tâm chăm sóc, hỏi han, động viên. Từ đó, gia đình cũng vơi bớt nỗi buồn.

Đến nay, gia đình đã làm việc xong với The Coffee House nơi xảy ra vụ việc. Cả hai bên đều trên tinh thần thiện chí, mọi bồi thường đã thực hiện xong. 

Trước đó, tối 20/4, quán cà phê The Coffee House (Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn hy hữu khi tấm kính trên giếng trời đổ sập xuống khiến một số khách hàng bị thương. Trong đó, bác sĩ Lý bị thương nặng nhất. Cô được đưa vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu trong tình trạng vỡ nhiều thân đốt sống, tổn thương tủy sống gây liệt hoàn toàn hai chân, gãy nhiều xương sườn gây chấn thương ngực kín tràn máu, tràn khí màng phổi hai bên, chấn thương gan độ 4, chấn thương lách độ 2.

Nữ bác sĩ bị tấm kính đổ vào người ở The Coffee House có thể quay lại làm việc?Bác sĩ Hoàng Minh Lý (Bệnh viện K Hà Nội) đang bình phục dần, sức khỏe ổn định. Theo đánh giá của bác sĩ điều trị, trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ phải ngồi xe lăn nhưng có thể làm công việc bàn giấy hoặc khám tư vấn online.
Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House sẽ được Bệnh viện K bố trí công việcTheo lãnh đạo Bệnh viện K, khi bác sĩ Hoàng Minh Lý bình phục, cơ quan sẽ thu xếp công việc phù hợp với sức khỏe.
Gia đình nữ bác sĩ bị kính đổ đạt thỏa thuận với The Coffee HouseThe Coffee House đưa ra đề xuất về chi phí điều trị tại bệnh viện cũng như việc chăm sóc, phục hồi chức năng cho bác sĩ Hoàng Minh Lý.


Share.