Theo trang Sohu, cách đây không lâu, câu chuyện về cậu bé 11 tuổi phải gồng mình trả nợ cho cha mẹ quá cố gây xôn xao cộng đồng mạng.

Cậu bé tên Diệp Thạch Vân, cha mẹ qua đời vì bạo bệnh để lại món nợ 30.000 tệ (khoảng 100 triệu VNĐ). Cậu bé phải mất 6 năm mới trả hết khoản nợ này.

Cha mẹ qua đời, Diệp Thạch Vân và ông nội nương tựa vào nhau mà sống

Cuộc sống vất vả

Diệp Thạch Vân sinh ra trong một gia đình nông dân ở thành phố Lệ Thuỷ, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Năm 2009, Diệp Thạch Vân chỉ mới 11 tuổi nhưng đã phải chịu nỗi đau mất cha mẹ. Vì cha mẹ bệnh nhiều năm trước khi qua đời nên gia đình phải vay mượn khắp nơi. Sau cái chết của cha mẹ, cậu bé chỉ biết nương tựa vào ông nội.

Đối mặt với khoản nợ của cha mẹ quá cố, Diệp Thạch Vân kiên quyết “nợ tiền thì phải trả”. Dựa trên những thông tin do người thân, hàng xóm cùng ông nội cung cấp, cậu xác minh được có 20 khoản nợ, tổng cộng là 30.000 tệ.

Vì tuổi còn nhỏ nên Diệp Thạch Vân chỉ biết đi nhặt phế liệu vào cuối tuần và những ngày lễ. Năm 2014, khi vừa bước sang tuổi 16, cậu tận dụng mùa hè để làm việc bán thời gian tại một nhà máy sản xuất đồ chơi. Tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng cậu vẫn chủ động trả nợ cho người ta. Số tiền dao động từ vài trăm tới 1-2 nghìn tệ.

Ở nông thôn có tục lệ “nợ không trả đến cuối năm”. Vì thế, vào mỗi đêm giao thừa, Diệp Thạch Vân sẽ cùng ông nội tới từng nhà chủ nợ xin lỗi. 

Cậu nói: “Số tiền mà gia đình cháu nợ tạm thời chưa thể trả được. Nhưng cô chú đừng lo lắng, cháu chắc chắn sẽ trả lại”.

tra no.jpg

Diệp Thạch Vân làm rất nhiều công việc mới trả hết số nợ

Biết hoàn cảnh của cậu bé mồ côi cha mẹ, mọi người rất thông cảm nên không bao giờ tới đòi nợ. Một số người nói không cần phải trả nợ cho họ, số khác chủ động giảm tiền. Dẫu vậy Diệp Thạch Vân vẫn nhất quyết muốn trả hết số nợ của cha mẹ.

Cuối năm 2015, Diệp Thạch Vân kiếm được tổng cộng 22.800 tệ (78 triệu VNĐ), cộng với số tiền tiết kiệm, cuối cùng đã trả xong món nợ này.

Sau khi trả dứt nợ, cậu cảm thấy rất nhẹ nhõm nên viết một lá thư cho cha mẹ mình: “Ba mẹ yêu quý của con. Thời gian trôi nhanh quá, không biết cha mẹ như thế nào rồi. Con có một tin tốt cho ba mẹ, mọi người giúp đỡ con rất nhiều, nhờ đó con đã trả hết số nợ của gia đình mình”.

Diệp Thạch Vân cho biết, trong thời điểm khó khăn nhất của mình, có nhiều người tốt bụng đã giúp đỡ, cậu không biết lấy gì đền đáp. Cậu chỉ biết dùng hành động của bản thân để thể hiện tình cảm của mình. Khi lên trung học, cậu chủ động tham gia các hoạt động tình nguyện với mong muốn được giúp đỡ mọi người.

Hiện tại, Diệp Thạch Vân đang làm việc tại nhà máy điện Jinshuitan Chiết Giang. Khi rảnh rỗi, cậu thường đưa những bạn trẻ ở đây đi thực hiện các hoạt động tình nguyện như chăm sóc trẻ mồ côi, trao yêu thương, nhân ái bằng hành động thiết thực.

“Bố mẹ tôi hồi đó đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người. Dù khoản nợ đã được trả hết nhưng món nợ ân tình với mọi người vẫn còn. Tôi muốn làm việc chăm chỉ, dành cả cuộc đời để giúp đỡ những người gặp khó khăn”, Diệp Thạch Vân nói.

Bị vứt bỏ ở bãi rác, 29 năm sau cậu bé tìm được cha mẹ ruột

Bị vứt bỏ ở bãi rác, 29 năm sau cậu bé tìm được cha mẹ ruột

TRUNG QUỐC – Mới đây, câu chuyện về chàng trai tên Trần Kiến Bình bị bỏ rơi 29 năm trước tìm được cha mẹ ruột gây xôn xao mạng xã hội.

Cậu bé Việt 14 tuổi tìm việc giữa trời Âu, giờ là chủ 9 nhà hàng lớn ở Đức

Cậu bé Việt 14 tuổi tìm việc giữa trời Âu, giờ là chủ 9 nhà hàng lớn ở Đức

Từ vùng quê nghèo (thôn Thượng Lộc, Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An) Tuyền sang Đức khi mới 14 tuổi, trải qua những năm tháng bơ vơ, đói ăn nhưng dứt khoát tìm con đường ngay thẳng, chân chính để thay đổi cuộc đời mình.

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng và cuộc 'đổi vận' đầy bất ngờ

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng và cuộc ‘đổi vận’ đầy bất ngờ

CAMPUCHIA – Từng phải đi bán hàng rong, gánh số nợ 1,4 tỷ đồng cho gia đình, cậu bé Campuchia Thuch Salik giờ đây đã có cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ khả năng ngôn ngữ khi còn nhỏ.

Share.