Ngày 24/5, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có báo cáo vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết khiến 50 khách du lịch phải nhập viện cấp cứu. 

Theo đó, đoàn khách Công ty Du lịch Viettravel gồm 750 khách ở tại resort Sealion có ăn cơm tối tại nhà hàng Hồng Vinh tối 12/5. Ngày hôm sau, hơn 50 khách có biểu hiện nôn ói, đau bụng nên nhập viện cấp cứu. 

Cơ quan chức năng kiểm tra nhà hàng Hồng Vinh (Ảnh: Phú Việt).

Cơ quan chức năng đã nhanh chóng làm việc với nhà hàng Hồng Vinh. Tại thời điểm làm việc, nhà hàng có ghi chép việc lưu mẫu thức ăn thực đơn bữa ăn tối 12/5 nhưng không còn mẫu do nhà hàng tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của công ty du lịch nên đoàn không lấy mẫu thức ăn được.

Qua điều tra cho thấy, các du khách nhập viện cũng là những người sau khi ăn tối tại nhà hàng rồi tiếp tục về khách sạn tự mua thực phẩm, hải sản bán hàng rong dọc bãi biển để ăn, nhậu tiếp. Vì vậy có thể nhận định sơ bộ nguyên nhân ban đầu vụ nghi ngộ độc thực phẩm là do ăn uống thực phẩm bán hàng rong không bảo đảm về an toàn thực phẩm.

Mặt khác, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu của bữa ăn của nhà hàng Hồng Vinh đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm (QCVN 8-3:2012/BYT).

Bình Thuận chưa xác định nguyên nhân khiến 50 khách du lịch ngộ độc - 2

Thực phẩm nhóm khách mua ở bãi biển (Ảnh: Phú Việt).

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nhận định, vụ ngộ độc trên chưa xác định được nguyên nhân vì chưa xác định được bữa ăn nguyên nhân (ăn tại nhà hàng hay ăn ở bãi biển) và thức ăn nguyên nhân (kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu của nhà hàng Hồng Vinh đều đạt QCVN 8-3:2012/BYT). Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã có hướng xử lý cơ sở về hành vi thực hiện việc lưu mẫu thức ăn 24 giờ không đúng quy định.

Thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm và kiểm tra hậu kiểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.

Share.